Chủ đề nóng

Bất thường về tư cách Chủ tịch HĐQT của ông Đặng Thành Tâm

Thứ ba, ngày 08/04/2014 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (8.4), đúng ngày diễn ra phiên họp của Hội đồng quản trị Trường ĐH Hùng Vương, đã xuất hiện nhưng sở cứ cho rằng ông Đặng Thành Tâm được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT không đúng luật.
Bình luận 0
 Theo đúng luật, ông Đặng Thành Tâm (ảnh) vẫn chưa phải là Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hùng Vương mà là ông Lương Ngọc Toản vì vẫn chưa có quyết định miễn nhiệm ông này từ phía cơ quan có thẩm quyền.
Tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH Hùng Vương của ông Đặng Thành Tâm đang được một số bên liên quan cho là có dấu hiệu bất thường.

Hôm nay (8.4), Hội đồng quản trị Trường Đại học Hùng Vương có phiên họp nhằm chọn ra người đảm nhận cương vị hiệu trưởng nhà trường.

Ngay trước thềm cuộc họp, "phía đối lập" với ông Đặng Thành Tâm đã đưa ra những luận cứ rất không có lợi với vị đại gia đang giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Hùng Vương.

Theo những sở cứ mà "phía đối lập" nêu ra (với đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xác thực), hồ sơ lập thủ tục đề nghị công nhận ông Đặng Thành Tâm là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM gửi đến UBND TP.HCM và Sở GD-ĐT là không đúng pháp luật.

Cụ thể: Hồ sơ đề nghị công nhận ông Đặng Thành Tâm là Chủ tịch HĐQT dựa trên biên bản làm việc ngày 14.3.2011. Đáng nói, biên bản làm việc này chỉ là sự thỏa thuận cá nhân giữa 3 thành viên HĐQT là Chủ tịch HĐQT Lương Ngọc Toản, Phó Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm và Hiệu trưởng Lê Văn Lý; ngoài ra không có bất cứ thành viên HĐQT nào khác tham gia.

Song song đó, hồ sơ này cũng kèm theo Biên bản kiểm phiếu ngày 19.3.2011 bầu chức danh Chủ tịch HĐQT. Trong Biên bản kiểm phiếu này ghi rõ: Số phiếu phát ra 10 và số phiếu thu vào 10; ông Đặng Thành Tâm đạt 10/10 số phiếu và trúng cử chức danh Chủ tịch HĐQT.

Tuy nhiên, biên bản kiểm phiếu này lại không có biên bản họp HĐQT và Nghị quyết HĐQT đi kèm mà phải đến ngày 15.6.2011 (sau gần 3 tháng) thì các thành viên HĐQT mới nhận được Nghị quyết phiên họp ngày 19.3. Song, nội dung của nghị quyết này cũng không có điểm nào đề cập đến việc tổ chức bầu chức danh HĐQT.

Như vậy, căn cứ theo Khoản 5 Điều 11 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục (ban hành kèm quyết định số 61/2009/QĐ-TTg), HĐQT có nhiệm vụ “Phê duyệt việc miễn nhiệm, bãi nhiệm các Phó Hiệu trưởng; đề xuất với cấp có thẩm quyền miễn nhiệm Hiệu trưởng, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị theo quy định”. Do đó, HĐQT cần phải làm thủ tục đề xuất với cấp có thẩm quyền về việc miễn nhiệm ông Lương Ngọc Toản trước khi bầu ông Đặng Thành Tâm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất cứ quyết định nào của cả Bộ GD-ĐT lẫn UBND TP.HCM về việc này nên theo đúng luật thì ông Lương Ngọc Toản vẫn đang là… chủ tịch HĐQT.

Trường hợp những sở cứ nêu trên là đúng thì hiệu lực pháp lý của những văn bản mà ông Đặng Thành Tâm đã ký với cương vị Chủ tịch HĐQT cũng cần được xem lại.

Dân Việt sẽ tiếp cận với ông Đặng Thành Tâm để làm rõ thêm các thông tin vừa được cung cấp.

Q.H (Q.H)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem