Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Trump "phà hơi nóng" vào gáy Hillary Clinton

Đăng Nguyễn - Washington Post Chủ nhật, ngày 30/10/2016 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hẹp khoảng cách đáng kể với đối thủ Hillary Clinton, chỉ còn 2 điểm phần trăm, trước khi FBI công bố manh mối mới trong bê bối email của bà Clinton.
Bình luận 0

Tỷ lệ ủng hộ bà Clinton không còn vượt qua xa đối thủ Donald Trump.

Cuộc thăm dò mới nhất của Washington Post và ABC News ghi nhận ông Trump nhận được 45% tỷ lệ ủng hộ, còn bà Clinton đạt 47%.

Con số này chỉ khác biệt đôi chút với tỷ lệ 44%-48% ngày 28.10 nhưng cho thấy bước tiến đáng kể của ông Trump, nhằm thu ngắn khoảng cách với bà Clinton trong một tuần qua.

Tuy vậy, vẫn còn tới 59% số người dự đoán bà Clinton đắc cử, bao gồm hơn 90% là người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ. Dù vậy, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy mức độ tự tin về dự đoán này đã giảm đáng kể.

Đa số người ủng hộ hai ứng viên nghiêng về quan điểm “phải bỏ phiếu” cho một trong hai. Chỉ 1% tin là bà Clinton sẽ giành chiến thắng dễ dàng trong khi 2% cho rằng ông Trump sẽ thắng và không cần bỏ phiếu.

Các cuộc thăm dò khác cho thấy bà Clinton dẫn trước đối thủ từ 3%-14%. Thăm dò trên Fox News và thời báo đầu tư Investor’s Business Daily/TIPP cho thấy bà Clinton chỉ hơn ông Trump 3%.

Trong khi đó khảo sát của CNBC và USA Today/Suffolk cho thấy, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn trước 9%. AP-GfK cho kết quả bà Clinton vượt trội tới 14%.

Các cuộc thăm dò có sự khác biệt lớn một phần vì những diễn biến thời sự nóng gần đây.

Việc FBI mở lại cuộc điều tra bê bối email của bà Clinton được cho là nguyên nhân chính tác động đến tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Trong cuộc thăm dò hồi tháng trước, 62% công chúng Mỹ phản đối cách bà Clinton giải quyết bê bối email khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. 48% trong số đó còn phản đối mạnh mẽ.

Sự quan tâm của các cử tri Mỹ năm nay cũng có sự thay đổi. Chỉ 62% số người nói rằng sẽ theo dõi sát sao cuộc bầu cử, trong đó 88% của mỗi nhóm khẳng định “chắc chắn sẽ đi bầu” hoặc cam kết sẽ tham gia bầu cử.

Cuộc thăm dò của Washington Post và ABC News thực hiện qua điện thoại từ ngày 24 tới 27.10. 1.779 người trưởng thành ngẫu nhiên nhận được điện thoại khảo sát. Tỷ lệ sai số của cuộc thăm dò ước tính ở mức 2,5 điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem