Chủ đề nóng

Bên trong HTX cung cấp 80 tấn rau sạch/ngày cho toàn Hà Nội

Chủ nhật, ngày 04/06/2017 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với đặc trưng 3 không: không nhà máy - xí nghiệp, không gần quốc lộ, không gần bệnh viện, đây chính là những lợi thế giúp HTX Nông nghiệp Văn Đức (xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội) phát triển trồng rau an toàn hiệu quả.
Bình luận 0

Các hộ thành viên chỉ sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, không được sử dụng phân trước khi thu hoạch.

Với lợi thế là diện tích bãi bồi ven sông Hồng rộng lớn và màu mỡ, không khí trong lành, HTX Văn Đức đã cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn tấn rau sạch mỗi năm và rau cũng chính là sản phẩm nông nghiệp giúp các hộ thành viên phát triển kinh tế.

Hiện nay, HTX cung cấp ra thị trường khoảng 80 tấn rau/ngày với đa dạng các loại rau từ rau ăn lá, rau ăn củ, đến các loại rau gia vị. 10ha trồng rau theo quy trình VietGAP của HTX đã được quy hoạch, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch.

Tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có sự giám sát của các Tổ trưởng (do HTX bầu ra) và cán bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật.

Tuy thành lập từ năm 1997, nhưng HTX đã tiến hành tổ chức lại theo Luật HTX 2012 vào năm 2016, với đội ngũ tinh giản từ hơn 1.000 người xuống còn 108 thành viên. Đội ngũ này được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm gồm 20 - 30 hộ thành viên trồng rau, trong đó có 1 tổ trưởng để thuận tiện cho việc giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc HTX, cho biết: Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ từng khu ruộng, chia thành các nhóm nhỏ, phân theo từng khu vực cánh đồng.

Bên cạnh đó, HTX cũng tiến hành tổ chức các buổi tập huấn để các hộ thành viên nắm vững kỹ thuật trồng rau. Nhận thấy người tiêu dùng đang đề cao tính an toàn, bảo đảm chất lượng lên hàng đầu, nên HTX vẫn chuyên tâm sản xuất rau sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để dễ bán và có giá cao hơn. Các hộ thành viên chỉ sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, không được sử dụng phân trước khi thu hoạch.

Sơ chế, đóng gói rau trước khi chuyển đi 

Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, rau của HTX đã được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội (Coo.p mart, Metro…) và một số tỉnh thành phố. Sản phẩm rau của HTX có nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm. Doanh thu từ sản xuất rau VietGAP của HTX là 400 triệu đồng/ha (trong đó, chi phí sản xuất chiếm khoảng 30%).

Để giải quyết vấn đề đầu ra, HTX đã tổ chức sản xuất đa dạng các loại rau, cân đối diện tích gieo trồng, tránh sản xuất ồ ạt một loại rau khiến khó bán, giá cả không bảo đảm.

Bạn đọc Dân Việt quan tới tới mô hình rau sạch và các sản phẩm rau an toàn có thể liên hệ ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Văn Đức. Số điện thoại 0945623808  

Như Yến (Thời báo kinh doanh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem