Chủ đề nóng

Bệnh viện Bạch Mai "thất thu" 2.000 tỷ, hàng trăm bác sĩ, nhân viên nghỉ việc vì thu nhập giảm?

Diệu Linh Thứ ba, ngày 13/04/2021 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều tối 13/4, ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hàng trăm bác sĩ, nhân viên nghỉ việc một phần do thu nhập thời gian qua giảm mạnh.
Bình luận 0

Ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian qua, nguồn thu của bệnh viện giảm mạnh, tới 30%. 

Theo ông Thành lý giải, nguồn thu giảm một phần do dịch bệnh nên bệnh nhân đến bệnh viện ít hơn, trong đó có bệnh nhân tự nguyện cũng giảm, đây là nguồn thu lớn của bệnh viện nhưng lại giảm.

Thời gian qua, nguồn thu từ các dịch vụ xã hội hóa do có thanh tra nên nhiều dịch vụ đã đưa về nguồn bảo hiểm y tế. Do đó, nguồn thu bệnh viện từ các dịch vụ y tế xã hội hóa cũng giảm. Chỉ đơn cử như giá siêu âm từ dịch vụ xã hội hóa là 103.000 đồng/lượt giờ còn 43.000 đồng/ lượt theo giá bảo hiểm y tế.

"Vì vậy, nguồn thu tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 đã giảm 2.000 tỷ (30%) so với năm 2019.  Nguồn thu giảm thì đương nhiên thu nhập của cán bộ viên chức giảm", ông Thành cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai lý giải việc hơn 220 nhân viên nghỉ việc - Ảnh 1.

Bác sĩ Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức, Bệnh viện Bạch Mai

Ông Thành nói thêm, hiện Bệnh viện Bạch Mai có hơn 4.300 cán bộ nhân viên, chỉ riêng việc chi lương đã là chi phí lớn. Thời điểm tháng 3, tháng 4, bệnh viện đã phát 2 tháng lương cho cán bộ công nhân viên với khoảng 40 tỷ đồng. 

Thông tin Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt là sai sự thật

Vài ngày qua nhiều dư luận đồn thổi việc ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) bị bắt để điều tra.

Ông Đỗ Văn Thành khẳng định thông tin này hoàn toàn không đúng.

Hiện nay, Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn vẫn làm việc, đi công tác bình thường. Vài ngày trước giám đốc Tuấn còn đi công tác Nghệ An với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bệnh viện Bạch Mai cắt giảm biên chế hàng trăm người

Theo ông Thành, từ 17/2/2020, thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ giao Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện tự chủ tài chính, nâng cao chất lượng dịch vụ. Khi thực hiện tự chủ, bệnh viện không được nhận bất cứ khoản kinh tế nào từ Ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, bệnh viện vừa nâng cao chất lượng mà nguồn thu giảm thê thảm.

Do đó, bệnh viện đã phải rà soát loại các bộ phận (như Nhà tang lễ, bộ phận dịch vụ) và cắt giảm biên chế 62 nhân viên. Hệ thống nhà thuốc bệnh viện đang từ 10 nhà thuốc với mấy trăm nhân viên thì nay giảm còn 5 nhà thuốc. Tính riêng hệ thống nhà thuốc đã giảm 51 nhân viên.

Bên cạnh đó, do áp lực công việc lại có lời mời hấp dẫn từ hệ thống các bệnh viện tư với chi trả lương cao hơn gấp nhiều lần nên nhiều nhân viên y tế đã chuyển công tác. Theo ông Thành, có người đã đi theo lời mời của cơ sở y tế khác với mức lương hàng trăm triệu đồng trong khi lương ở Bệnh viện Bạch Mai chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng.

"Chúng tôi thống kê đã có 221 cán bộ, nhân viên y tế chuyển công tác, xin nghỉ việc (trong đó 43 người là bác sĩ, điều dưỡng, hơn 100 người khác là nhân viên dịch vụ). Bù lại, chúng tôi cũng tuyển thêm 506 người lao động. 

Đây đều là những nhân lực chất lượng cao. Cụ thể như Bệnh viện ưu tiên tuyển dụng các bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội. Đặc biệt, bệnh viện cũng tuyển dụng 1 số lãnh đạo là PGS phụ trách khoa Dược, Viện...", ông Thành chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai lý giải việc hơn 220 nhân viên nghỉ việc - Ảnh 3.

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai

Ông Thành khẳng định không có việc Bệnh viện Bạch Mai nợ lương nhân viên nhưng thu nhập giảm là đương nhiên vì nguồn thu của Bệnh viện đã giảm 30%.

Về việc hàng trăm nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cũng cho biết, bệnh viện đã báo cáo với Bộ Y tế về vấn đề này từ ngày 22/3. Nguyên nhân được bệnh viện phân tích là do chế độ chính sách đãi ngộ của cán bộ giảm do dịch Covid-19. 

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cũng cho rằng, để giữ chân được cán bộ thì một trong những điều kiện là thu nhập. Do đó, nếu thu nhập không đảm bảo, nơi khác thu nhập cao hơn thì việc nhân viên chuyển việc là điều khó tránh khỏi. "Trước đây, một số bệnh viện công lập khác cũng đã có tình trạng nhân viên nghỉ việc chuyển sang bệnh viện tư", vị này cho biết thêm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem