Chủ đề nóng

Giám đốc BV Bạch Mai cho biết hơn 200 người xin nghỉ việc

Thứ ba, ngày 13/04/2021 19:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến thông tin gần 100 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai có đơn xin nghỉ việc gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện cho biết con số chính xác là 221 người nghỉ việc.
Bình luận 0

Hơn 200 cán bộ nghỉ việc

Ngày 13/4, dư luận xôn xao trước thông tin hơn 100 cán bộ y tế BV Bạch Mai xin nghỉ việc.

Giám đốc BV Bạch Mai lên tiếng vụ 100 đơn xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết không phải là hơn 100 nhân lực của bệnh viện nghỉ việc, mà là 221 người nghỉ việc.

"Nhưng không phải tất cả người nghỉ là nhân lực trình độ cao, cũng có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do Bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn", ông Tuấn nói.

Theo đó, trong hơn 200 người này có quá nửa là lao động phổ thông (gồm đơn vị dịch vụ, nhà thuốc...), có 28 bác sĩ, người có trình độ tiến sĩ, học hàm phó giáo sư. "Những người này chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn.  Tuy nhiên, có hơn 500 người về Bệnh viện Bạch Mai làm việc, trong đó có nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao", ông Tuấn cho biết.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, với gần 4.300 nhân viên. Đây là bệnh viện công đầu tiên áp dụng mô hình tự chủ toàn diện, có hội đồng quản lý, được tự quyết định về đầu tư, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Thu nhập giảm 2000 tỷ đồng

TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong thời gian qua Covid-19 tác động lớn đến hoạt động bệnh viện. Lượng bệnh nhân đến khám giảm sâu. Trước Covid-19, mỗi ngày có khoảng 6000-7000 bệnh nhân đến khám, 5.000-5.500 bệnh nhân nội trú.

Tuy nhiên ảnh hưởng Covid-19, có những thời điểm chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú. Trong năm 2020, nguồn thu của bệnh viện giảm 2.000 tỷ đồng, chỉ bằng 30% so với năm 2019.

"Đây là lý do nguồn thu nhập cán bộ, nhân viên trong bệnh viện cũng bị giảm xuống", ông Thành nói.

Theo ông Thành, vì áp lực, công việc thu nhập thấp, nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào với mức thu nhập cao. "Việc dịch chuyển là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được. Hoạt động luân chuyển như vậy không có gì bất thường, không phải là chảy máu chất xám", ông Thành khẳng định.

"Bên cạnh đó, bệnh viện giải thể, giảm số lượng 1 số đơn vị hoạt động không hiệu quả, hoặc sáp nhập, nên nhiều lao động phải nghỉ việc", ông Thành thông tin.

Bệnh viện đã báo cáo Bộ Y tế về 221 cán bộ chuyển công tác trong năm 2020. Bù lại, bệnh viện tuyển mới hơn 500 người, đều là nhân lực chất lượng như bác sĩ nội trú, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành cho các Trung tâm mới thành lập như: Trung tâm như Gan Mật, Trung tâm Cấp A9;  Phẫu thuật thần kinh, Phẫu thuật lồng ngực, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ…. phù hợp nhu cầu phát triển của bệnh viện.

Tít bài do báo Dân Việt đặt

Hồng Hải (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem