Chủ đề nóng

Lý do nữ nhân viên 23 năm gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai “dứt áo ra đi"

Gia Khiêm Thứ tư, ngày 14/04/2021 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dành cả quãng thời gian thanh xuân cho 23 năm gắn bó công việc tại Bệnh viện Bạch Mai, thế nhưng, mới đây chị N.T.L. cùng nhiều nhân sự ở đây đã quyết định thôi việc.
Bình luận 0

Tâm sự xé lòng của nữ nhân viên nghỉ việc ở Bệnh viện Bạch Mai

Vài ngày qua, vụ việc hơn 200 nhân sự của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác…nhận được sự quan tâm của dư luận. Đây là bệnh viện đầu ngành tuyến cuối của trung ương. 

Hàng ngày, nơi đây tiếp đón hàng nghìn bệnh nhân đến đây thăm khám, điều trị. Nhiều câu hỏi đặt ra tại sao một bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai – nơi bao người học ngành y muốn vào còn khó, vì sao lại nghỉ đồng loạt trong thời gian ngắn như vậy?

Tâm sự xé lòng của nữ nhân viên gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai 23 năm quyết định dứt áo ra đi - Ảnh 1.

Chị L. cầm tờ quyết định nghỉ việc sau 23 năm gắn bó tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị N.T.L. (làm tại một đơn vị chức năng của Bệnh viện Bạch Mai) – người từng gắn bó 23 năm cho biết, chị đã quyết định nghỉ việc cách đây ít ngày.

Chị L. cho hay, mặc dù chị rất tiếc nuối khi dành cả thanh xuân cho công việc này nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của chị.

"Tôi làm ở Bệnh viện Bạch Mai từ khi 26 tuổi đến nay. Mọi việc tôi đều tận tâm, được đồng nghiệp, mọi người nhận xét là nhiệt tình, trách nhiệm. Mặc dù rất buồn phải dứt áo ra đi khỏi "ngôi nhà" của mình nhưng tôi không còn sự lựa chọn nào khác", chị L. nói.

Cũng theo chị L.: "Khoảng 1 năm qua, nhân viên chúng tôi thường xuyên bị bệnh viện cho là lỗi giao tiếp, rồi xử phạt nặng, cắt tiền phụ cấp. Nguồn thu nhập của nhân viên cũng bị giảm, không ổn định". Tuy nhiên, đó không phải là lý do chính khiến chị L. quyết định nghỉ việc.

"Với công việc tại trung tâm, thu nhập của tôi mỗi tháng chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng. Đây là công việc tôi yêu thích gắn bó nhiều năm nên rất đam mê. Song, do cơ chế tại bệnh viện thay đổi nên tôi đành phải nghỉ việc. Không chỉ riêng tôi mà nhiều người cũng nghỉ việc tại bệnh viện", chị L. cho hay.

Nghỉ vì lương có lúc giảm gần 50%!

Tâm sự xé lòng của nữ nhân viên gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai 23 năm quyết định dứt áo ra đi - Ảnh 2.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua có 221 cán bộ, người lao động thôi việc, tinh giản.

Anh N.Đ.K. (nhân viên Dược - Nhà thuốc Bệnh viện Bạch Mai) - nói với PV Dân Việt, sau khi suy nghĩ kỹ, anh cũng quyết định nghỉ việc tại đây.

Anh K. chia sẻ, anh gắn bó công việc tại đây hơn 6 năm. Thời điểm trước khi bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập mỗi tháng của anh thấp nhất gần 20 triệu. Thời gian qua, lương của không chỉ riêng anh mà các nhân viên tại bệnh viện giảm mạnh.

"Tôi quyết định nghỉ do mức lương không đều trong khi đó công việc nhiều hơn. Mức lương của tôi có tháng giảm xuống gần 50%, tức chỉ khoảng 10 triệu. Thậm chí lương bị trả chậm 1,2 tháng, có khi chậm tới 3 tháng. Ngoài tôi, vài người nữa cùng làm đã làm công việc khác", anh K. chia sẻ.

Anh P.T.L. công tác ở khoa Dược đã nghỉ việc vào cuối tháng 2 vừa qua. Anh L. cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là nơi anh từng gắn bó 2 năm qua.

"Đây là cơ quan cũ và tôi nghỉ rồi nên không muốn nhắc đến. Tôi đã vào TP.Hồ Chí Minh công tác. Hiện tôi không nuối tiếc gì", anh L. chia sẻ.

Không chỉ anh K., anh L. nhiều nhân viên khác cũng xin nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai. Khi được hỏi về nguyên nhân khiến họ đi đến quyết định nghỉ việc ở một bệnh viện lớn như Bạch Mai, nhiều người bày tỏ rằng việc đó bắt nguồn từ lý do cá nhân. Thậm chí, một số còn từ chối trả lời do bản thân đã nghỉ việc, không còn là người của bệnh viện nên không muốn chia sẻ gì thêm.

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, một trong những nguyên nhân nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác là vì việc đãi ngộ với viên chức, người lao động bị sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Để khắc phục tình trạng này, Bệnh viện Bạch Mai đã đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Vị này cho rằng, việc chuyển công tác tới nơi có thu nhập cao hơn không phải là vấn đề mới. "Trước đây, một số bệnh viện công lập khác cũng có tình trạng nhiều người nghỉ việc để chuyển sang làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân" - lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ nói.

Đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cũng cho rằng, người lao động gắn bó với đơn vị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như người quản lý có tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, giúp cho người lao động phát huy tốt nhất năng lực của mình không; có đem lại thu nhập tốt phù hợp với năng lực và cống hiến của người lao động hay không…

"Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối quan trọng của miền Bắc nên việc đảm bảo ổn định đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn và tay nghề cao là rất quan trọng. 

Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ viên chức, cán bộ, công nhân viên, động viên họ đoàn kết, gắn bó với bệnh viện để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và sớm có giải pháp ổn định tình hình", lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Y tế cho biết.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua có 221 cán bộ, người lao động thôi việc, tinh giản. Trong số này có 28 bác sĩ, bao gồm 1 phó giáo sư, 10 tiến sĩ.

Bệnh viện giải thích có 4 lý do chính khiến nhân việc thôi việc: Do tinh giản một số bộ phận, thu nhập giảm vì Covid-19, tâm lý căng thẳng sau các vụ lùm xùm xã hội hoá và do áp lực đổi mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem