Chủ đề nóng

BHXH tỉnh Đồng Nai đã thu hồi trên 7,2 tỷ đồng từ nhiều phòng khám trục lợi bảo hiểm

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 31/05/2023 19:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, năm 2022 đơn vị đã kiểm tra 3 cơ sở y tế và xác định các cơ sở trên có nhiều sai phạm đã thu hồi trên 7,2 tỷ đồng tiền trục lợi bảo hiểm và sau đó chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra.
Bình luận 0

Trục lợi bảo hiểm

Ngày 31/5, liên quan đến tình trạng nhiều phòng khám trên địa bàn TP.Biên Hòa, Đồng Nai trục lợi bảo hiểm thì Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi BHXH Việt Nam.

BHXH tỉnh Đồng Nai đã thu hồi trên 7,2 tỷ đồng từ nhiều phòng khám trục lợi bảo hiểm - Ảnh 1.

Phòng khám bị BHXH Đồng Nai phát hiện sai phạm năm 2022 và đến nay bị cảnh sát khám xét vào ngày 30/5. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo đó, BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi công an khám xét nhiều cơ sở y tế để điều tra về hành vi trục lợi bảo hiểm, chiều 31/5, BHXH tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ xác minh việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tổ xác minh này sẽ thực hiện kiểm tra, xác minh đột xuất đối với các cơ sở y tế có dấu hiệu theo hướng dẫn.

Cụ thể hàng tháng, tổ sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp tại các cơ sở y tế (có dấu hiệu) và trực tiếp tại các đơn vị doanh nghiệp, nơi cư trú, nơi làm việc của người tham gia BHXH để nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối với các cơ sở y tế vi phạm trong việc khám/cấp giấy chứng nhận.

Năm 2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra 3 cơ sở y tế gồm Phòng Khám Tân Long, Tam Đức, Long Bình Tân. Qua kiểm tra lực lượng chức năng xác định các cơ sở trên có nhiều trường hợp khám chữa bệnh BHYT, cấp giấy chứng nhận không đúng và BHXH tỉnh Đồng Nai đã thu hồi trên 7,2 tỷ đồng.

Sau đó vào tháng 5/2022 BHXH tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai theo Công văn số 556/BHXH-TTKT về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra và bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan. Đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai đã giao Công an TP.Biên Hòa thụ lý vụ việc. Tại thời điểm này BHXH tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Công an TP.Biên Hòa để phối hợp điều tra các hành vi trục lợi bảo hiểm.

Như tin đã phản ánh, ngày 30/5, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an TP.Biên Hòa, Đồng Nai đã ập vào nhiều cơ sở khám chữa bệnh tại các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa... khám xét để phục vụ công tác điều tra.

Quá trình khám xét, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội; hơn 400 tờ giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám).

Bên cạnh đó, để phục vụ công tác điều tra, xác minh, lực lượng công an cũng thu giữ 100 thùng tài liệu, hơn 40 đầu CPU máy vi tính, điện thoại di động và các tài liệu, tang vật khác có liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh tại các phòng khám này.

Quá trình điều tra bước đầu cơ quan cơ công an xác định, đường dây làm giả giấy tờ để trục lợi các khoản tiền bảo hiểm đã diễn ra một thời gian dài. Hoạt động của đường dây này có sự tham gia của nhiều đối tượng với các thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp. Hàng năm, các đối tượng thực hiện việc mua bán hàng chục ngàn giấy tờ giả các loại từ các phòng khám nói trên, hưởng lợi số tiền rất lớn. Hiện liên quan đến vụ việc này công an đã bắt giữ 2 đối tượng, triệu tập hơn 30 người lên làm việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem