Chủ đề nóng

Bị các thẩm phán quay lưng, Trump mất hoàn toàn cơ hội ở lại Nhà Trắng?

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 15/11/2020 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị thua trong các cuộc chiến pháp lý ở Pennsylvania, Arizona, Michigan, nỗ lực của chính quyền Trump trong việc lật ngược chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đi từ tệ đến tệ hơn, theo NZHerald.
Bình luận 0
Bị các thẩm phán quay lưng, Trump mất hoàn toàn cơ hội ở lại Nhà Trắng? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn vẫn chưa thừa nhận thất bại bầu cử trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Cho đến nay, đội pháp lý của ông vẫn chưa thắng một vụ kiện nào liên quan đến các cáo buộc gian lận cử tri đã dẫn đến chiến thắng của ông Biden.

Trong gần 20 vụ kiện mà nhóm của Tổng thống đã đệ trình, phần lớn đều bị các thẩm phán bác bỏ hoặc xử thua.

Hôm thứ Sáu 13/11, chiến dịch tranh cử của ông Trump thua kiện 6 vụ kiện ở quận Montgomery và quận Philadelphia ở Pennsylvania về tính hợp pháp của 9.000 lá phiếu vắng mặt.

Chiến dịch cũng buộc phải bỏ một vụ kiện ở Arizona  kêu gọi xem xét lại các lá phiếu của bang.

Một thẩm phán Michigan cũng bác bỏ một vụ kiện nhằm chặn chiến thắng của Biden ở Detroit. Chánh án Timothy Kenny cũng từ chối yêu cầu kiểm lại phiếu của phe Trump.

Các công ty luật cấp cao đại diện cho Tổng thống Trump ở các bang Arizona và Pennsylvania cũng đã rút đơn kiện của họ khỏi tòa án.

Trong số các vụ kiện đã được xét xử, nhiều vụ đã thất bại do thiếu bằng chứng hoặc lời khai của nhân chứng.

Ở Arizona, Thẩm phán Daniel Kiley đã từ chối chấp nhận các tuyên bố của nhân chứng mà ông cho là "sai sự thật và vòng vo mà nhóm của Trump đưa ra, CNN đưa tin.

Nhìn chung, các chuyên gia pháp lý tin rằng nỗ lực của ông Trump để ở lại Nhà Trắng them 4 năm nữa sẽ không thành công.

Phát biểu với Politico, Chủ tịch Trung tâm Công lý Brennan tại Trường Luật của Đại học New York, Michael Waldman kết luận rằng, "các thẩm phán Mỹ sẽ không ra mặt để quyết định cuộc bầu cử này".


Lisa Manheim, Giáo sư luật tại Đại học Washington cũng cho biết các tuyên bố của chiến dịch của ông Trump về gian lận cử tri cũng cho thấy sự thiếu căn cứ.


"Họ không thể bị chi phối bởi những cáo buộc không có căn cứ. Và họ không thể ủng hộ các yêu cầu vượt xa phạm vi của khiếu nại", bà Manheim nói về việc các thẩm phán "quay lưng" với Trump. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem