Chủ đề nóng

Bị cáo giết người ở viện kiểm sát Phúc Thọ ngừng kêu oan

Gia Bình Thứ tư, ngày 31/05/2023 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kháng cáo kêu oan và được các luật sư bào chữa theo hướng này nhưng khi nói lời sau cùng, Lê Ngọc Ninh thừa nhận tham gia giết người ở viện kiểm sát huyện Phúc Thọ, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.
Bình luận 0

Sáng 31/5, TAND cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm các bị cáo Lê Ngọc Ninh (SN 1969, ở Phúc Thọ, Hà Nội) và con nuôi Nguyễn Văn Sơn (SN 1989, ở Sơn Tây, Hà Nội).

Cả 2 bị tòa sơ thẩm tuyên phạt tội "Giết người", Ninh tù chung thân còn Sơn án tử hình nhưng kháng cáo, Ninh kêu oan còn Sơn xin giảm nhẹ. Gia đình bị hại cũng kháng cáo theo hướng tăng hình phạt với Ninh và tăng bồi thường dân sự.

Theo án sơ thẩm, chiều 5/10/2021, ông Nguyễn Đỗ Tỵ (SN 1965) mời một thẩm phán của TAND huyện Phúc Thọ sang bếp ăn của Viện KSND huyện Phúc Thọ liên hoan. Tới nơi, họ gặp ông Nguyễn Đức Trường, Phó viện trưởng đang trực tại trụ sở nên mời tham gia.

Ông Trường đồng ý nhưng cho hay trước đó có hẹn Lê Ngọc Ninh. Vì vậy, cả nhóm mời thêm Ninh tới dự tiệc. Đến 19h30 cùng ngày, cả Phó viện trưởng và vị thẩm phán huyện Phúc Thọ dừng ăn uống, ra về. Còn Ninh, ông Tỵ và 7 người khác tiếp tục cuộc nhậu

Bị cáo giết người ở viện kiểm sát Phúc Thọ ngừng kêu oan - Ảnh 1.

Hai người bị xác định giết người sau cuộc nhậu ở Viện KSND huyện Phúc Thọ.

Ông Tỵ muốn mời Ninh uống rượu nên một người khách rót cho cả 2. Tuy nhiên, bị can Ninh cho rằng rượu trong chén mình màu vàng, trong chén ông Tỵ màu nhạt hơn nên là nước. Ông ta liền chửi người rót rượu: "Tại sao mày rót nước lọc cho ông Tỵ, mày có biết bố mày là ai không?".

Người rót rượu xin lỗi nhưng vẫn bị Ninh cầm chén ném vào mặt. Thấy "thái độ côn đồ" của Ninh, một người tên Trường "đá" liền đứng dậy, đấm ông ta nên cuộc nhậu phải giải tán.

Ra cổng VKSND huyện Phúc Thọ, bị cáo Ninh chặn ông Tỵ lại, yêu cầu phải gọi Trường "đá" quay lại xin lỗi mình nhưng không được đáp ứng. Ông ta do vậy gọi điện cho con nuôi là bị cáo Nguyễn Văn Sơn đến.

Ninh khi thấy con nuôi tới liền liếc mắt, chỉ ngón tay về phía ông Tỵ để ra hiệu phải đánh nạn nhân. Sơn thấy vậy đã liên tiếp đạp, đá vào người ông Tỵ và chửi: "Mày láo với bố tao à". Vụ hành hung khiến ông Tỵ bị thương nặng, tử vong 2 ngày sau đó.

Tại tòa, Sơn nhận tội, nói thực hiện hành vi, nói với gia đình bị hại rằng "rất hối hận, mong được tha thứ" và xin tòa cho giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Ninh ban đầu không nhận tội, cho rằng chỉ gọi Sơn đến để đưa mình về, không phải để đánh nhau. Ông ta cũng phủ nhận việc "đánh mắt, chỉ tay" khiến Sơn đánh ông Tỵ. Luật sư bào chữa của bị cáo nêu quan điểm, chưa có căn cứ thể hiện Ninh muốn giết ông Tỵ.

Tuy nhiên khi nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Lê Ngọc Ninh bất ngờ nhận tội, xin giảm nhẹ hình phạt và tòa án ghi nhận tình tiết này.

Hội đồng xét xử sau đó cho rằng, đủ căn cứ xác định Ninh do có mâu thuẫn trong cuộc nhậu nên gọi Sơn tới nhằm đánh ông Tỵ. Sơn dùng hành vi côn đồ, đánh đập khiến nạn nhân gục xuống, tử vong.

Tòa sơ thẩm đã đánh giá đúng, đủ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho các bị cáo nên cấp phúc thẩm không thể giảm nhẹ hình phạt. Do vậy, Hội đồng xét xử tuyên y án chung thân với Ninh và tử hình với Sơn.

Về dân sự, cấp phúc thẩm cho rằng gia đình bị hại không đưa thêm căn cứ mới chứng minh thiệt hại nên vẫn giữ nguyên mức bồi thường là Sơn và Ninh mỗi người 154 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem