Chủ đề nóng

Bị kiện vì sa thải nhân viên, phải trả 570 triệu cho người lao động

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 23/08/2019 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) phải nhận người lao động trở lại làm việc, trả lương và bồi thường thiệt hại với tổng số tiền trên 800 triệu đồng. Sau khi trừ số tiền 364 triệu đã chuyển, Prudential Việt Nam còn phải trả trên 566 triệu đồng cho người lao động.
Bình luận 0

Ngày 20/8/2019 Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau chính thức mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa ông Nguyễn Trung Trí (nguyên đơn) và Prudential Việt Nam (bị đơn)

Tại tòa, người đại diện ủy quyền cho Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam thừa nhận Prudential Việt Nam có ban hành hai quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Trung Trí. Trong đó, một quyết định do Bà Trần Lê Quế An – Giám đốc cấp cao nhân sự ký và một do Bà Bùi Thị Thanh Thúy – Phó tổng giám đốc nhân sự ký. Cả 2 quyết định này đều được ban hành ngày 03/5/2018, cùng số 270499/2018GXN/Pru, với cùng nội dung chấm dứt hợp đồng lao động đối ông Trí từ ngày 05/05/2018.

Mặc dù vậy, phía Prudential không nhận xét gì về giá trị pháp lý của hai quyết định này. Thay vào đó, Prudential Việt Nam cho rằng, một phần quyết định nghỉ việc căn cứ trên kết quả thi kiểm tra mà ông Trí trong tương lai sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của Công ty, nên chấm dứt hợp đồng là phù hợp.

Ngược lại, Luật sư Bùi Quốc Tuấn – Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cũng chính là người đại diện pháp lý cho nguyên đơn đã đưa ra nhiều quan điểm liên quan đến tính hợp pháp của hai Quyết định chấm dứt hợp đồng nghỉ việc này.

Theo Luật sư Bùi Quốc Tuấn, 2 quyết định chấm dứt hợp đồng nghỉ việc cùng số, cùng ngày, mà không căn cứ bất kỳ sự ủy quyền nào của Tổng giám đốc là trái pháp luật vì không đủ thẩm quyền.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn tại phiên tòa

Cũng theo ông Tuấn, quyết định được ban hành ngày 03/5/2018 trong khi biên bản thỏa thuận nghỉ việc lại có sau ngày ra quyết định (ngày 04/5/2018).

Chưa kể, trong biên bản thỏa thuận có nêu nguyên đơn sẽ được nghỉ việc ngày 7/6/2018. Tuy nhiên, Prudential Việt Nam lại thanh toán sổ bảo hiểm xã hội cho ông Trí chỉ đến hết cuối tháng 4/2018. Ngoài ra, thỏa thuận còn bất hợp lý khi cho rằng ông Trí không có quyền khởi kiện, khiếu nại, tố cáo…, là tước đi quyền của người lao động.

Ngoài ra, Luật sư Bùi Quốc Tuấn cũng đã phản bác lại lý do cho rằng, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là phù hợp dựa trên căn cứ kết quả thi kiểm tra mà ông Trí trong tương lai sẽ không thỏa mãn nhu cầu của Công ty do đại diện ủy quyền của bị đơn đã đưa ra trước đó.

Ông Tuấn cho biết, điều này trái với quy định tại Điều 38 Bộ Luật lao động năm 2012, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân TP. Cà Mau buộc phía Prudential Việt Nam phải thu hồi và hủy tất cả các quyết định liên quan đến việc nghỉ việc của ông Trí đã được ký, ban hành trước đó. Đồng thời, Prudential Việt Nam nhận ông Trí vào làm việc trở lại, và khôi phục lại quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hơn 16 tháng mà Công ty đã cho ông nghỉ việc trái pháp luật.

Tổng số tiền Prudential Việt Nam phải thực hiện bồi thường thiệt hại cho ông Trí là hơn 800 triệu đồng. Sau khi trừ số tiền 364 triệu đã chuyển cho ông Trí, Prudential Việt Nam còn phải trả cho ông Trí số tiền trên 566 triệu đồng.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 27/5, Toà án nhân dân TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận đơn yêu cầu giám định của ông Nguyễn Trung Trí về việc Công ty TNHH Prudential Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Cụ thể, ông Nguyễn Trung Trí làm việc cho công ty Prudential Việt Nam từ ngày 1/3/2004 với hợp đồng không thời hạn, và làm việc tại thành phố Cà Mau, Cần Thơ.

“Trong suốt quá trình công tác, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp Công ty phát triển mạnh mẽ trên địa bàn mình phụ trách, được chính quyền các cấp hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu tặng nhiều bằng khen, giấy khen.”, ông Trí viết.

Thế nhưng, ngày 03/5/2018 Công ty Prudential Việt Nam ra 2 Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Trí. Theo ông Trí, hai quyết định nghỉ việc là căn cứ theo đơn xin nghỉ việc của ông Trí. Tuy nhiên ông Trí lại không có làm bất cứ đơn xin nghỉ việc nào.

Bên cạnh đó, ngày 4/5/2018 Công ty Prudential Việt Nam gửi cho ông Trí quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Văn phòng Đại diện do Tổng giám đốc ông Stephen James Clacrk ký.

Theo anh Trí cho rằng đây là quyết định giả mạo và ông Trí đã nộp đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem