Đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, Bình Định) còn hoang sơ nên có rất nhiều loại cá, hải sản và san hô đang sinh sống.
Tan tầm trưa, chúng tôi ngồi trên tàu chở khách khoảng 2 tiếng đồng hồ mới đặt chân được đến xã đảo Nhơn Châu.
Để bắt cá rất đơn giản, chỉ cần 1 chiếc cần câu, mồi và vài phút chờ đợi là có thể có bữa nhậu đậm chất miền đất đảo.
Nhiều tháng nay, anh Nguyễn Bá Quyền (28 tuổi, huyện Phù Mỹ) vẫn mang cần câu ra tận Nhơn Châu để thỏa thú vui trong những lúc mệt nhọc.
Vì câu gần bờ nên chủ yếu câu được cá nhỏ và vừa như cá thia, cá thia mốc, cá chim, cá trao tráu, cá mú, cá sơn…
Khung giờ lí tưởng để câu các loại cá này là từ 4 giờ cho đến tầm 9 giờ sáng, chiều từ 15 giờ 30 cho đến tan tầm tối. “Đặc biệt để thu hút bầy cá thì trước khi câu cần mua ruốc ươn nhào nhuyễn. Sau đó, bốc nhúm vứt xuống khu vực câu, mục đích là làm tanh dòng nước khu vực thả câu. Bản thân cá biển rất nhạy nên khi nghe mùi tanh, cả bầy cá sẽ rủ nhau đến” - anh Quyền lý giải.
Anh Quyền cho biết: “Mồi câu cá là con ruốc tươi được mua trong đất liền. Sau đó, trộn 1 ít muối hầm để cứng con ruốc, bỏ vào đá ướp lạnh thì không bị kết dính. Nếu không ướp muối thì ruốc sẽ dễ bị ươn, khi móc mồi vào lưỡi câu thả xuống biển sẽ bị sóng nhanh chóng đánh rã ra, không câu được”.
Nếu câu cá vào buổi tối, thì phao cần câu cần có thiết bị phát quang, để dễ phát hiện khi cá ăn mồi.
Cá mú vừa được câu xong còn tươi rói.
Khi đi câu, mỗi vị khách đều chuẩn bị sẵn bếp nướng. Khi cá vừa được câu lên bờ, ngay lập tức cho vào bếp nướng, nhảy lanh lảnh và có mùi thơm rất tuyệt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.