Chủ đề nóng

Bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd giao số phận vào tay Nga, Assad

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 29/12/2018 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi bị Mỹ bỏ rơi, giới lãnh đạo người Kurd ở Đông Bắc Syria ráo riết hối thúc Nga và Damascus gửi lực lượng tới che chắn biên giới khỏi mối đe dọa tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.
Bình luận 0

Các chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở Syria.

Theo Jordan Times, lời kêu gọi về việc triển khai lực lượng chính phủ Syria trở lại biên giới, nơi các chiến binh người Kurd đã nắm quyền kiểm soát trong nhiều năm, chỉ ra mức độ sâu rộng của cuộc khủng hoảng mà họ đang đối mặt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân đột ngột khỏi Syria.

Quyết định trên của ông Trump được cho là đã khiến người Kurd thất vọng sâu sắc, vì họ đã sát cánh cùng Mỹ suốt nhiều năm qua để chống khủng bố IS. Sau khi Mỹ rút quân, SDF sẽ phải cùng lúc chống lại sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc và tàn quân IS ở phía đông nam. Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd là mối đe dọa và quyết tâm quét sạch lực lượng này. Ankara đã tập kết nhiều lực lượng và khí tài dọc biên giới phía bắc Syria, sẵn sàng thế chân khi Mỹ rút lực lượng khỏi khu vực này.

Mặc dù hiện tại trên mặt đất chưa có nhiều thay đổi khi các lực lượng Mỹ vẫn đang triển khai trong khu vực và Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng việc rút quân sẽ mất vài tháng, giới lãnh đạo người Kurd vẫn đang "ngồi trên đống lửa" để tìm ra chiến lược bảo vệ khu vực của họ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trước khi quân Mỹ rời đi.

Các cuộc đàm phán với Damascus và Moscow được xem là trọng tâm của giới lãnh đạo người Kurd. Cơn ác mộng tồi tệ nhất của họ là một lần nữa đối diện với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ như những gì từng xảy ra đầu năm nay khiến người Kurd và lực lượng dân quân YPG bị đánh bật ra khỏi thành phố Afrin ở phía tây bắc Syria.

Họ cũng đang cố gắng thuyết phục các nước phương Tây khác lấp đầy khoảng trống khi Washington rút khoảng 2.000 binh sĩ có sự hiện diện ở Đông Bắc Syria, vốn đã trở thành rào cản Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khu vực cho đến nay.

Các lãnh đạo người Kurd, vốn đã tới Moscow vào tuần trước, sẽ sớm thực hiện một chuyến đi khác, với hy vọng Nga sẽ thúc đẩy Damascus "hoàn thành nghĩa vụ chủ quyền", chính trị gia hàng đầu người Kurd Aldar Xelil nói với Reuters.

"Những liên hệ của chúng tôi với Nga và chính quyền Damascus, là tìm kiếm các cơ chế rõ ràng để bảo vệ biên giới phía bắc", Xelil, một kiến ​​trúc sư của các kế hoạch tự trị dành cho người Kurd ở miền bắc Syria tuyên bố. '' Chúng tôi muốn Nga đóng một vai trò quan trọng để đạt được sự ổn định".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem