Chủ đề nóng

Bị Mỹ “chặn đường sống”, Trung Quốc khai thác “mỏ vàng” từ phố đi bộ, chợ đêm

Huy Nguyễn (Theo SCMP) Thứ hai, ngày 02/09/2019 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh bao gồm phát triển phố đi bộ thương mại và khuyến khích chợ đêm cũng như các dịch vụ giải trí.
Bình luận 0

Trung Quốc đã tiết lộ một loạt các biện pháp nhằm cố gắng thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và tập trung các nhà xuất khẩu vào thị trường nội địa khi nước này phải tiếp tục chiến đấu với Hoa Kỳ trên chiến trường thương mại.

Trong một tài liệu chính sách được công bố vào ngày 29/8 vừa qua, Quốc vụ viện, nội các Trung Quốc, đã liệt kê 20 biện pháp giúp cải thiện tiêu dùng trong nước, từ phát triển phố đi bộ thương mại đến khuyến khích chợ đêm.

Một khu chợ đêm tại Trung Quốc (Nguồn: SCMP)

Thông báo này được đưa ra sau khi tăng trưởng doanh số bán lẻ trên toàn Trung Quốc chậm lại, ở mức 7,6% trong tháng 7, sự sụt giảm mạnh so với mức tăng trưởng 9,8% vào tháng 6, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS). Trên thực tế, mức tăng trưởng thậm chí còn thấp hơn tháng 5 tới 5,7%. 

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thương chiến, duy trì ở mức 6,2% trong quý thứ hai, so với mức 6,4% so với quý trước đó.

Theo chính sách mới, một loạt các phố đi bộ thương mại mới sẽ được triển khai. Con ngõ Yong Ping trên đường Hengshan ở trung tâm thành phố Thượng Hải là một ví dụ điển hình về khu vực kinh doanh không kể ngày đêm. Không chỉ du khách nước ngoài, người Trung Quốc trong nhiều khu vực cũng tụ họp về đây để trải nghiệm cuộc sống về đêm sôi động. Họ có thể tìm thấy cả tỷ thứ đồ ăn từ lẩu Trung Quốc truyền thống cho đến những món Âu, Mỹ, kể cả đặc sản từ Peru, Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu chợ đêm tại Bắc Kinh (Nguồn: SCMP)

Trong tương lai, những con phố kinh doanh xuyên đêm như thế sẽ “bùng nổ” trên khắp mọi thành phố Trung Quốc. Du khách đến đất nước tỷ dân này sẽ thỏa sức chi tiền ở những khu phố, trung tâm dịch vụ, điểm vui chơi giải trí xuyên màn đêm, bất chấp thời gian.

Thực tế cho thấy, nhu cầu tiêu dùng về đêm chính là một “mỏ vàng” cho các nhà cung cấp dịch vụ do cao hơn nhu cầu ban ngày rất nhiều. Tại Anh, ngành công nghiệp về đêm đóng góp khoảng 6% GDP với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm.

Vào tháng 7 vừa qua, chính quyền thành phố Bắc Kinh, đã đưa ra 13 biện pháp xây dựng nền kinh tế ban đêm thịnh vượng, bao gồm kéo dài thời gian hoạt động cho các khách du lịch, trợ giá vé cho các buổi biểu diễn và phát triển thị trường mua sắm ban đêm đặc biệt cho mỗi quận của thành phố.

Theo Mỹ cấm cửa Huawei, Ấn Độ nhận ngay đe dọa trừng phạt từ Trung Quốc

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ sẽ gặp hậu quả không thể dự đoán nếu nước này cố tình ngăn chặn hoạt động kinh doanh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem