Chủ đề nóng

Bí quyết để bưởi Đoan Hùng sai quả, ngọt thơm, bán được giá

Đức Thịnh Thứ bảy, ngày 29/04/2017 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bưởi Đoan Hùng là một trong những loại cây trồng đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ, góp phần giúp người dân địa phương tăng thu nhập, phát triển kinh tế. Những năm qua, giống bưởi này tại địa phương đã cho năng suất, chất lượng cao nhờ sự hỗ trợ đắc lực của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.
Bình luận 0

Giúp bà con chăm sóc bưởi đúng cách,  hiệu quả

Tiếp tục đồng hành cùng nông dân trồng bưởi Đoan Hùng, mới đây, Công ty CP Supe  Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phối hợp Kênh truyền hình VTC16 (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức Chương trình “Hỏi biết trên đồng” với chủ đề “Chăm sóc bưởi giai đoại nuôi quả” tại thủ phủ bưởi xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng. Buổi hỏi đáp đã làm hài lòng bà con nông dân với những câu hỏi và giải đáp rất sát thực.

Kỹ sư Phạm Đức Thành trực tiếp trả lời thắc mắc của bà con nông dân tại chương trình. Ảnh:  L.T

Chương trình “Hỏi biết trên đồng” lần này có sự tham gia của các chuyên gia, kỹ sư đầu ngành am hiểu về cây bưởi, cùng sự góp mặt của hơn 500 hộ nông dân trồng bưởi huyện Đoan Hùng. Tại đây, các hộ được giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình trồng và chăm sóc cây bưởi, từ bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh cho đến thu hoạch. Với tiêu chí “cầm tay chỉ việc”, các chuyên gia đã có mặt tại vườn bưởi để xem xét và cung cấp cho người dân những thông tin cụ thể nhất nhằm giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây bưởi Đoan Hùng.

Với hương vị riêng, vỏ mỏng, tép mọng nước, vị ngọt thanh, bưởi Đoan Hùng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ. Hiện nay, diện tích trồng bưởi ở Đoan Hùng đang dần được phục hồi để biến thứ quả này thành hàng hóa, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Trong vụ bưởi năm nay, thời tiết khắc nghiệt đã khiến cho các vùng bưởi khác bị mất mùa trầm trọng, riêng bưởi Đoan Hùng vẫn đậu trái khá sai, vì vậy bà con đang rất tích cực chăm sóc chờ ngày thu hoạch nhờ phương pháp thụ phấn bổ sung.

Theo các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp, với giai đoạn nuôi quả - giai đoạn quan trọng của cây bưởi, bà con cần chăm sóc đúng kỹ thuật. Ảnh:  Đức Thịnh

Chia sẻ với bà con nông dân Phú Thọ, kỹ sư Phạm Đức Thành – Phó trưởng Phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: “Hiện nay, bưởi đang ra trái non. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng, bà con cần tập trung chăm sóc cho bưởi phát triển tốt, để không bị rụng trái non hàng loạt. Yếu tố quan trọng bậc nhất trong thâm canh cây bưởi để phát huy tiềm năng giống và chất lượng sản phẩm là sử dụng phân bón hợp lý. Đặc biệt, khi thời tiết thay đổi, việc bón phân không đúng cách sẽ làm cho cây phát triển không như ý muốn, năng suất, chất lượng thấp, phát sinh dịch bệnh”.

Đáp ứng đúng và trúng nguyện vọng bà con, buổi “Hỏi đáp trên đồng” đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Trong 2 giờ đồng hồ, đã có hơn 20 câu hỏi của bà con được các chuyên gia trả lời. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh quy trình chăm sóc bưởi giai đoạn nuôi quả như kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán; tưới nước; bón phân và phòng trừ sâu bệnh…

Tại buổi hỏi đáp, nhiều hộ trồng bưởi thắc mắc, nên tưới nước vào thời điểm nào là phù hợp? Chia sẻ về vấn đề này, TS Cao Văn Chí – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) cho hay: “Đặc tính của cây bưởi là vừa cần nước nhưng cũng rất sợ nước. Cần nước ở giai đoạn ra hoa đậu quả vào mùa khô từ Tết Nguyên đán cho đến mùa mưa. Sợ nước giai đoạn ra lộc đông vào mùa mưa và mùa đông. Do đó bà con cần theo dõi vườn bưởi thường xuyên để cân đối lượng nước tưới phù hợp”.

Kỹ sư Phạm Đức Thành  cho biết: “Chương trình “Hỏi biết trên đồng” tổ chức tại vườn bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ với ý nghĩa là để 3 nhà (nhà nông – nhà khoa học – doanh nghiệp) cùng ngồi lại giải đáp những vướng mắc trong trồng bưởi. Là doanh nghiệp có trụ sở sản xuất và kinh doanh đặt tại quê hương Phú Thọ, mỗi năm Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung cấp hàng chục nghìn tấn phân bón cho bà con nông dân trong tỉnh. Đồng thời, công ty đã thực hiện chương trình bán phân bón trả chậm cho nông dân. Mục đích của chúng tôi là mang tới sản phẩm phân bón tốt nhất cho bà con nông dân với chi phí thấp nhất, đảm bảo nông sản có chất lượng tốt hơn”.

Bón phân 4 đúng

Cũng tại buổi hỏi đáp, TS Cao Văn Chí đã phân tích nguyên nhân và đưa ra giải pháp trị bưởi phát triển không đều, có cành nhìn cằn cỗi hơn các cành khác và cây bị nấm tấn công chết khô – đây là căn bệnh thường gặp ở bưởi.

Theo TS Cao Văn Chí, cây có múi cần từ 13 – 15 dưỡng chất để quả đạt năng suất và chất lượng cao nhất. Cành nhìn cằn cỗi hơn bản chất là do thiếu chất dinh dưỡng, có thể xuất phát từ 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất, do chưa tạo tán cho cây. Thứ hai, bón không đủ lượng dinh dưỡng hoặc bón đủ nhưng vì nguyên nhân nào đó khiến rễ cây không hút được dinh dưỡng. Thứ ba, tưới nước không đúng thời điểm, hoặc thừa hoặc thiếu.

Để trị tận gốc vấn đề này, theo TS Cao Văn Chí, bà con cần chú ý bảo vệ rễ tơ cho cây trong mùa mưa bằng việc phun phòng trừ sâu bệnh và quét vôi dưới gốc cây (hoặc trộn vôi với phân chuồng bón lót phục hồi). Bà con cũng không được bón quá nhiều vôi, tỷ lệ hòa nước khoảng 1kg vôi/20 lít nước. Những cành nào kém dinh dưỡng quá phải cắt bỏ, nếu bị cả cây do nấm thì phải cải tạo đất bằng cách trồng cây ngắn ngày (đậu, lạc) trong 2 năm kèm cải tạo đất, sau đó trồng mới.

Còn kỹ sư Phạm Đức Thành thì cho rằng, muốn bưởi đạt năng suất, chất lượng cao cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nguyên tắc 4 đúng. Thứ nhất là đúng chủng loại, ví dụ giai đoạn nuôi quả, bà con cần bón NPK-S*M1 12.5.10-14, vì hàm lượng đạm cao giúp phát triển thân lá, hàm lượng kali cao giúp tăng kích thước và chất lượng trái bưởi.

Thứ 2, phải đúng liều lượng (từ 1,5-2kg/cây). Kỹ sư Thành lưu ý bà con, không được bón thừa tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, cũng không nên bón thiếu để cây đạt được năng suất cao nhất.

Thứ 3 là phải đúng thời điểm, tức bón khi đất đủ ẩm, không nên bón vào lúc trời nắng dễ bốc hơi, trời mưa dễ bị rửa trôi.

Và cuối cùng là bón đúng phương pháp. Bà con cần xới đất xung quanh tán với độ sâu từ 5-7cm, tránh làm tổn thương bộ rễ, rải phân theo chiều thẳng tán xuống (hình vành khăn).

Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia, bà con nông dân nên chọn sản phẩm phân bón của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có thương hiệu trên thị trường để tránh mua phải phân bón giả, kém chất lượng. Chỉ dùng một sản phẩm phân bón chuyên cho cây bưởi sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo cho phân bón phát huy tác dụng hiệu quả tối đa trên cây bưởi. “Bà con cần lưu ý một vài đặc điểm nhận dạng thương hiệu chính của sản phẩm phân bón, ví dụ phân bón Lâm Thao có logo 3 nhành cọ xanh có răng cưa kèm chữ Lâm Thao. Ngoài ra, bà con cũng cần xem kỹ hàm lượng công bố trên mặt sau bao bì và nên mua tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của phân bón Lâm Thao” - kỹ sư Phạm Đức Thành lưu ý.

Bà con cần lưu ý một vài đặc điểm nhận dạng thương hiệu chính của sản phẩm phân bón, ví dụ phân bón Lâm Thao có logo 3 nhành cọ xanh có răng cưa kèm chữ Lâm Thao. Ngoài ra, bà con cũng cần xem kỹ hàm lượng công bố trên mặt sau bao bì và nên mua tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của phân bón Lâm Thao”.

Kĩ sư Phạm Đức Thành – Phó trưởng Phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem