Chủ đề nóng

Bí quyết làm giàu của buôn "ra ngõ gặp triệu phú"

Thứ hai, ngày 23/04/2012 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dù có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng xã anh hùng Cư Pơng, huyện Krông Búk (Đăk Lăk) lại nức tiếng giàu có. Thành quả này có sự góp sức của các cấp Hội Nông dân.
Bình luận 0

Buôn Adrơng Điết cách đây chừng 10 năm đa số đồng bào đều thiếu đói, nhưng giờ đây, bên những ngôi nhà dài truyền thống là những biệt thự khang trang, những vườn cà phê xanh mướt, trải rộng. Cả buôn có 127 hộ thì cũng gần chừng ấy hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Mỗi năm, gia đình ông Y Thanh Niê thu nhập không dưới 300 triệu đồng.

Ra ngõ gặp triệu phú

Trong ngôi nhà mới xây trị giá hơn nửa tỷ đồng với nội thất đắt tiền, ông Y Jing Ayun khoe: "5 năm nay, năm nào mình cũng thu trên 400 triệu đồng từ cà phê. Nếu trời thương, năm sau mình sẽ mua ô tô. Xã mình giờ nhiều người đi ô tô lắm".

Gần nhà ông Ayun, vợ chồng thương binh Y Thanh Niê cũng vừa xây ngôi nhà mới khá khang trang. Ở tuổi ngấp nghé "thất thập", ông Thanh đang là tấm gương sản xuất giỏi cho nhiều người học tập. Với việc mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất theo hướng đa canh, mỗi năm gia đình ông thu nhập không dưới 300 triệu đồng.

Nổi trội nhất ở Adrơng Điết là ông Y Hiền Niê - Phó Chủ tịch Hội ND xã kiêm Bí thư chi bộ buôn, người đã 2 lần vinh dự được ra thủ đô nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ông tuy bề bộn với việc xã nhưng vẫn cùng vợ "ôm" 4ha cà phê. Mấy năm nay, ông luôn thu nhập ổn định trên 500 triệu đồng/năm.

Rời Adrơng Điết, chúng tôi sang buôn Ea Brơ. Án ngữ ngay đầu thôn là ngôi biệt thự hơn tỷ đồng của ông A Ma Kim. Mười mấy năm trước, ông Kim nghỉ việc nhà nước về buôn trồng cà phê. Sức vóc, tài chí hơn người, ông nhanh chóng trở thành hộ giàu nhất buôn. Có vốn, ông vừa làm cà phê vừa lập công ty đứng ra thu mua nông sản, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 20 lao động tại địa phương. Hiện tài sản của ông lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Bùi Xuân Giàu- Chủ tịch UBND xã cho hay: "Hiện có khoảng 90% số hộ trong xã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Nông dân xã tôi giờ chủ yếu đi xe máy tay ga, nhiều hộ đã mua ô tô".

"Không thầy đố... giàu lên"

Hỏi bí quyết làm giàu, ông Ayun cho biết: "Mình học được cách trồng cà phê từ cán bộ đấy. Trước đây, mình chỉ biết trời cho sao ăn vậy, chứ giờ học được kỹ thuật rồi nên năng suất đạt cao lắm. Quả thật "không thầy đố mày... giàu lên".

“Cả xã hiện có khoảng 90% số hộ có thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. Nông dân giờ chủ yếu đi xe máy tay ga, nhiều hộ đã mua ô tô".

Còn ông A Ma Kim tâm sự: "Có khó gì đâu? Đất đai thì màu mỡ, mưa gió lại thuận hòa, biết cách làm là giàu thôi. Dân mình trước đây quen tập quán canh tác cũ, không biết áp dụng khoa học kỹ thuật, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp nên mới nghèo mãi vậy chứ. Nhờ các lớp tập huấn của Hội Nông dân và của xã tổ chức mà giờ dân mình ai cũng am hiểu kỹ thuật chăm sóc cây trồng.

Không chỉ thế, chúng tôi còn biết cả việc chế biến phân bón từ vỏ cà phê, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tăng năng suất cây trồng, không giàu sao được. Người dân còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công cán cho việc tưới tiêu bằng cách đầu tư hệ thống tưới tự động bằng điện thay cho xăng dầu".

Phó Chủ tịch Hội ND xã Y Hiền cho biết thêm: "Để cùng nhau làm giàu, 18 thôn, buôn trong xã thành lập các tổ, hội và các CLB để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Nhiều hộ còn góp vốn kéo điện 3 pha để tưới nước cho cà phê... Việc tập huấn kỹ thuật sản xuất cho ND cũng thường xuyên được hội cấp trên phối hợp với các ban, ngành mở lớp".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem