Chủ đề nóng

Ông Đinh Tiến Dũng: Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Thành An Thứ ba, ngày 14/09/2021 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, với tiến độ hiện nay, đến ngày 15/9, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19, ông tin tưởng Thủ đô sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới.
Bình luận 0

Sáng 14/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trao đổi với báo chí về kết quả chiến dịch tiêm chủng thần tốc những ngày qua tại Hà Nội.

Đội ngũ y bác sĩ cố gắng vượt bậc

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện T.Ư, bệnh viện ngành công an, quân đội và các tỉnh, thành phố...

Ngành Y tế Thủ đô đã bảo đảm 1.600 dây chuyền tiêm vaccine với năng lực tiêm khoảng 500.000 mũi tiêm/ngày; đã kích hoạt phương án 20.000 giường bệnh điều trị F0; đang tiếp tục chuẩn bị cho phương án 30.000-40.000 giường với quyết tâm không để phải điều trị F0 tại nhà...

Bí thư Hà Nội: Không vì được tiêm vaccine rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trong một lần đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, tháng 8/2021. Ảnh: Phú Khánh.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thực hiện yêu cầu Hà Nội đã khẩn trương liên lạc, phối hợp với các tỉnh, thành phố để tổ chức đoàn hỗ trợ. Gần 8.000 y, bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 địa phương, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ Thủ đô.

"Sự có mặt của các đoàn công tác không chỉ làm cho cán bộ và nhân dân Hà Nội cảm kích, phấn khởi, mà còn giúp thành phố tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao cho", ông Dũng nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong mấy ngày qua, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sỹ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, cao nhất là ngày 12/9 với hơn 573.000 mũi tiêm vaccine đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y bác sĩ.

Trong đợt này, Bộ Y tế đã phân bổ kịp thời, đầy đủ lượng vaccine theo tiến độ. Tính đến 18h30 ngày 13/9, toàn TP.Hà Nội đã tiêm được hơn 4,7 triệu mũi tiêm, đã sử dụng hơn 4,3 triệu liều vaccine, đạt 80,6% trong tổng số hơn 5,3 triệu liều vaccine được cấp.

"Với tiến độ này, đến ngày 15/9, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19", ông Dũng nói và đặc biệt nhấn mạnh đến sự hỗ trợ quan trọng, kịp thời của 12 tỉnh, thành phố đã cử đoàn công tác đến với Thủ đô. "Hà Nội sẽ mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu này", ông Dũng nói.

Bí thư Hà Nội: Không vì được tiêm vaccine rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch - Ảnh 2.

Lực lượng y tế trên địa bàn Hà Nội tiêm chủng vaccine cho người dân trong ngày 10/9 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô. Ảnh: Phạm Hưng.

Tận dụng từng phút từng giờ để hoàn thành mục tiêu

Mặc dù kết quả đã có bước tiến mới, nhưng theo người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn. Vì các ca F0 cộng đồng vẫn còn, trong khi tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Ngay cả khi TP đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số dịch vụ, tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết", ông Dũng quán triệt.

Bí thư Hà Nội: Không vì được tiêm vaccine rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch - Ảnh 3.

Người dân trên địa bàn Hà Nội xếp hàng chuẩn bị tiêm chủng vaccine những ngày qua. Ảnh: Phạm Hưng.

Chỉ còn ít thời gian nữa là đến thời hạn hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các đoàn công tác của các tỉnh, thành phố; tận dụng từng phút từng giờ để về đích mục tiêu tiêm chủng bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao.

Trong đó, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thường xuyên rà soát, đánh giá các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng trên địa bàn. Đặc biệt phải bảo đảm "5K" để phòng dịch ở từng địa điểm.

Ông Dũng nêu rõ, từ hiện tượng tập trung đông người xảy ra ở một số điểm tiêm vaccine vừa qua, các địa phương phải nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo có phương án an toàn ngay từ khâu tổ chức, sắp xếp, phát giấy hẹn.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân yên tâm đi tiêm đúng khung giờ, tự giác thực hiện "5K"; lưu ý không vì được tiêm vaccine rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch...

Ông Dũng cũng yêu cầu việc điều phối công tác tiêm vaccine nhịp nhàng, hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc có vaccine đến đâu tiêm ngay cho người dân đến đó; khi Bộ Y tế cung cấp đủ vaccine phải cố gắng cao nhất để trong ngày 15/9, hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Bày tỏ với nội lực và quyết tâm của TP cùng sự quan tâm của T.Ư, sự giúp đỡ của các bộ, ngành, các địa phương bạn, ông Đinh Tiến Dũng tin rằng Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới, cùng mở ra giai đoạn phục hồi, phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem