Chủ đề nóng

Bí thư Hà Nội: Làm gì cũng phải quan tâm tới đời sống của nông dân

Hoàng An Thứ tư, ngày 27/02/2019 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hiện còn thấp so với tiềm năng. Do vậy, Sở NNPTNT cần phải đổi mới tư duy và lan tỏa tinh thần đổi mới đó trong toàn ngành và toàn thể nông dân thành phố. 
Bình luận 0

Ngày 27.2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) về kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, trong năm 2018, Sở đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch sản xuất, các biện pháp chỉ đạo, hướng chống hạn, chống rét và gieo trồng, không để xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm.

Đáng chú ý, đến nay TP.Hà Nội đã hình thành nhiều vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa với sản lượng chiếm 40% tổng sản lượng thủy sản toàn TP. Trong đó, nhiều mô hình đem lại lợi nhuận từ 100 - 150 triệu đồng/ha/năm. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu trong buổi làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội ngà 27.2.

Hiện nay, Hà Nội có 126 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (tăng 20 mô hình so với năm 2017). TP cũng đang duy trì 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; đã xây dựng 40 nhãn hiệu được bảo hộ.

Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới đã gặt hái được nhiều thành công. Đến nay, có 4 huyện và 325/386 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong 61 xã còn lại, có 52 xã đạt và cơ bản đạt 15-18 tiêu chí, 9 xã đạt và cơ bản đạt 11-14 tiêu chí. Đời sống nông dân ngày càng được cải thiện, đến nay thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đã đạt 46,5 triệu đồng/người/năm.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở NNPTNT Hà Nội báo cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã biểu dương, đánh giá cao toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của ngành Nông nghiệp Hà Nội.

"Năm 2018, ngành nông nghiệp Thủ đô có nhiều khởi sắc và điều đó đóng góp vào thành tích chung của TP. Tăng trưởng đạt mức cao, chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp tốt, xây dựng được nhiều mô hình nông nghiệp chất lượng cao, chuyển dịch cơ cấu sản xuất và cơ cấu lao động nông thôn tích cực... Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng lên; có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao; giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất tiếp tục tăng, đạt mức cao hàng đầu cả nước; chủ động ứng phó với những tình huống đột xuất, bất ngờ, tiêu biểu là đợt mưa ngập xảy ra ở huyện Chương Mỹ..." - Bí thư Hà Nội cho hay.

Nói về những hạn chế, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho rằng, nông nghiệp, nông thôn Hà Nội còn nhiều hạn chế, khó khăn như: Thu nhập của người dân còn thấp, khoảng cách phát triển giữa các huyện, các xã nông thôn còn lớn; vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn rất đáng lo ngại...

HTX Đan Hoài ở Đan Phượng Hà Nội là một trong những mô hình trồng hoa lan công nghệ cao đầu tiên của Hà Nội và được coi là một hình mẫu của mô hình nông nghiệp đô thị hiện đại.

Theo đó, Sở NNPTNT cần quan tâm đến một số huyện, xã hiện có thu nhập bình quân vẫn còn thấp so với mức chung để cải thiện đời sống chung.

“Làm gì thì cũng phải quan tâm xem đời sống, thu nhập của người nông dân có được cải thiện hay không và khi đạt được cần phải có biện pháp để duy trì ổn định” - ông Hải nói.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hiện còn thấp so với tiềm năng. Do vậy, Sở cần phải đổi mới tư duy và lan tỏa tinh thần đổi mới đó trong toàn ngành và toàn thể nông dân thành phố. 

"Đó là tư duy hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hướng sản phẩm nông nghiệp Thủ đô tới các thị trường rộng lớn của thế giới. Việc đổi mới tư duy như vậy sẽ kích thích ngành nông nghiệp nỗ lực nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh; nâng cao hiệu quả quản lý, đầu tư; tăng cường liên minh, liên kết..." - ông Hải nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở NNPTNT phải thể hiện tốt hơn nữa vai trò kết nối giữa nông dân với doanh nghiệp; không nên hạn chế mô hình, không nhất thiết cứ phải phát triển sản xuất qua hợp tác xã; nếu doanh nghiệp có thể làm việc thẳng với nông dân thì nên ủng hộ. 

Về xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở NNPTNT phải tham mưu, phối hợp để có cơ chế đặc biệt hỗ trợ các huyện, xã khó khăn vươn lên, rút ngắn khoảng cách giữa các địa phương với nhau; đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí ở những huyện, xã đã đạt chuẩn.

Đối với vấn đề vệ sinh môi trường, Bí thư Thành ủy yêu cầu, có trách nhiệm hơn với người dân nói chung và nông dân nói riêng. Bởi, hiện nay vẫn còn người dân dùng nước ô nhiễm trong khi TP và các sở, ngành đã có những giải pháp nhằm khắc phục. Còn về nông thôn mới, cần nỗ lực và đề xuất những cơ chế rút ngắn khoảng cách đối với những địa phương khó khăn để người dân được hưởng chính sách chung của TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem