Chủ đề nóng

Bí thư Nhân: Đô thị Đông Bắc TP.HCM phải là khu khoa học công nghệ cao

Hồ Văn Thứ tư, ngày 20/09/2017 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá về hoạt động cũng như hiệu quả của Khu Công nghệ cao TP.HCM, Bí thư Nhân cho biết: “Đây là khu Công nghệ cao sử dụng ít ngân sách nhà nước nhất, nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất”.
Bình luận 0

Sáng 20.9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã có chuyến thị sát và làm việc tại Khu Công nghệ cao của thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại buổi làm việc với Khu CNC TP.HCM (Ảnh Hồ Văn).

Tại buổi làm việc, phó chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết Khu Công nghệ cao (CNC) TP.HCM là nơi đi đầu trong việc thu hút các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực CNC. Đây cũng là nơi tạo hứng khởi đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho nhân tài của thành phố. Theo ông Liêm, 9 tháng đầu năm 2017, Khu CNC đã xuất khẩu đạt hơn 7,2 tỷ USD tiến gần đến mục tiêu cả năm hơn 10 tỷ USD.

Quang cảnh buổi làm việc tại khu CNC TP.HCM (Hồ Văn)

Báo cáo với Bí thư Nhân về hoạt động cũng như thành công của khu CNC thời gian qua, ông Lê Hoài Quốc (trưởng Ban quản lý Khu CNC) kiến nghị: “Lãnh đạo thành phố sớm giao nhiệm vụ cho các ban, ngành đẩy nhanh tiến độ quy hoạch khu Đô thị Khoa học Đông Bắc với hạt nhân là khu CNC. Khẩn trương quy hoạch thêm các khu CNC, Công viên Khoa học & Công nghệ trên địa bàn thành phố. Xây dựng hành lang pháp lý cho quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm hỗ trợ vốn cho các DN phát triển công nghệ, sản phẩm mới, dịch vụ công nghệ cao, ươm tạo khởi nghiệp thành công…”.

Đánh giá cao về thành công của khu CNC, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo khu CNC cần tận dụng tối đa các điều kiện ưu đãi của thành phố để phát huy hết hiệu quả và công năng của khu CNC. Đặc biệt, sớm hình thành liên kết với trường Đại học Quốc gia TP.HCM trong đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ phát triển lĩnh vực CNC. Sớm hình thành hành lang pháp lý, đi đến ký kết hợp tác với Công ty đầu tư tài chính trong việc hỗ trợ DN khởi nghiệp. “Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Tài chính và các ban ngành đẩy nhanh tiến độ hình thành khu Công viên Khoa học-CNC tại quận 9. Quy hoạch, rà soát lại khu phía Đông, nên nghiên cứu, xem xét có nên hình thành chuỗi các khu CNC khác hay không… để tham mưu cho thành phố thực hiện. Theo tôi, xây dựng khu Đô thị Đông Bắc phải gọi đúng tên là Khu Khoa học CNC-Giáo Dục và đến quý I-2018 phải trình dự án này cho thành phố xem xét”, Bí thư Nhân chỉ đạo.

Bí thư Nhân thị sát và chỉ đạo bên ngoài tại khu CNC TP.HCM (ảnh Hồ Văn).

Trước đó, Bí thư Nhân cùng đoàn đã ghé thăm DN Minh Nguyên và tập đoàn Sài Gòn Silicon City.

Theo Bí thư Nhân, Minh Nguyên là một trong những DN “điển hình của thành phố về phát triển công nghiệp hỗ trợ trong việc tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng và trở thành nhà cung ứng cấp 1 của Công ty Samsung“.

Bí thư Nhân thăm và nói chuyện với DN Minh Nguyên tại khu CNC (ảnh Hồ Văn).

Còn Sài Gòn Silicon City đang trên đường trở thành một đô thị thông minh (smart city) đẳng cấp quốc tế theo mô hình thung lũng Silicon. ”Rất cám ơn anh chị em Việt kiều đã đầu tư để hình thành nên một thung lũng Silicon điển hình của thành phố. Đây là tình cảm ”uống nước nhớ nguồn” của bà con Việt kiều sinh sống ở nước ngoài hướng về nguồn cội”, Bí thư Nhân cảm kích.

Bí thư Nhân thăm và nói chuyện với tập đoàn Sài Gòn Silicon City (ảnh Hồ Văn).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem