Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo "sức khỏe" nền kinh tế

Bạch Dương Thứ hai, ngày 04/10/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, không thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định, càng không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt kéo dài. TP.HCM phải tính toán bằng những chiến lược vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo "sức khỏe" của nền kinh tế.
Bình luận 0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo "sức khỏe" nền kinh tế - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng quà trung thu cho trẻ mồ côi vì Covid-19. Ảnh: Thành ủy TP

Làm việc với các địa phương như huyện Cần Giờ, quận Bình Tân… trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đang dần được kiểm soát từng bước, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên luôn nhấn mạnh không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt trong suốt thời gian dài. Sức chịu đựng của nền kinh tế, sức chịu đựng của người dân có giới hạn, nhưng mở cửa phải an toàn, an toàn mới được mở cửa.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhận định, mặc dù một số địa phương cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19 như huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, nhưng thành phố phải xác định không đặt tham vọng làm sạch địa bàn, xanh đến mức không còn F0 bởi vì xung quanh vẫn "chưa xanh, chưa sạch". Điều quan trọng, các địa phương phải có kế hoạch "bình thường mới" trong điều kiện còn F0, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu để có kế hoạch ứng phó.

"Thống nhất sẽ mở ra, nới rộng ra nhưng theo quan điểm an toàn là trên hết. Chậm, chắc, không được chủ quan", Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Cùng với việc từng bước mở cửa nền kinh tế, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng được Bí thư Thành ủy đặt lên hàng đầu.

Thời gian giãn cách kéo dài, đại bộ phận người lao động của thành phố đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn. "Vấn đề là cả xã hội đùm bọc, gánh vác nhau. Người khá đùm bọc người khó, người có ít đùm bọc người không có", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong muốn từng cơ sở phải tuyên truyền và có cách làm để người dân không quá khó khăn, không so bì. Đặc biệt cần tuyên truyền để người dân hiểu và biết nhường cơm sẻ áo. Để mục tiêu là không để ai bần cùng, quá khó khăn.

"Thời gian qua, chính quyền TP cũng như cả Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chăm lo và tiếp tục chăm lo cho người dân. Mục tiêu TP là không để dân đói, thiếu đói quá mức chịu đựng", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo "sức khỏe" nền kinh tế - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm Bệnh viện hồi sức Covid-19. Ảnh: BVCC

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, do đó tiếp tục phát huy vai trò, ý thức, nâng cao mức cảnh giác của người dân. Đồng thời tuyên truyền để người dân chuyển đổi tâm thế sống trong điều kiện "bình thường mới", phù hợp với điều kiện sống có dịch, đặc biệt phải thấy được vai trò quan trọng của vaccine trong giai đoạn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem