Chủ đề nóng

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo "nóng" công tác quy hoạch

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 24/11/2022 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tác quy hoạch tỉnh Bình Dương bước đầu đã hình thành những nét cơ bản. Nhưng để hoàn thiện quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, còn rất nhiều nhiệm vụ nặng nề mà Tổ tư vấn phải giải quyết.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị như thế tại hội thảo đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức ngày 24/11.

Động lực và không gian phát triển cho quy hoạch tỉnh Bình Dương

Trước đó, cuối tháng 9/2022, Bình Dương đã gửi gắm tất cả những lo lắng, băn khoăn cũng như kỳ vọng mà lãnh đạo tỉnh mong muốn đơn vị tư vấn có thể mang lại một diện mạo mới trên chặng đường phát triển của tỉnh thông qua bàn đồ án quy hoạch tỉnh.

Ông Phạm Trọng Nhân – Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư cho biết, sau khi đưa ra khung định hướng chiến lược, công tác xây dựng quy hoạch tỉnh đã trải qua gần 1/3 chặng đường. Những hình hài đầu tiên của bản đồ án quy hoạch tỉnh Bình Dương đã chạm khắc những nét cơ bản.

Hội thảo đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức ngày 24/11. Ảnh: Nguyên Vỹ

Hội thảo đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức ngày 24/11. Ảnh: Nguyên Vỹ

Hội thảo là cơ hội để để đơn vị tư vấn nghe ý kiến bổ sung, phản biện nhằm uốn nắn, chỉnh sửa những nét cuối cùng. Việc này nhằm hướng đến mục tiêu lớn là cụ thể hóa các định hướng chiến lược, cũng như kịch bản phát triển thành một hình hài hoàn thiện, có đủ chức năng, luận chứng làm cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện cho cả một thời kỳ trung và dài hạn sắp tới.

Ths. KTS Nguyễn Xuân Anh, Đại học quốc gia Hà cho biết, chiến lược tích hợp phải định hướng các động lực và không gian phát triển vào quy hoạch tỉnh Bình Dương.

Vùng TP.HCM trong tương lai sẽ không còn là vùng đô thị một hạt nhân, trong đó mọi thứ đều xoay quanh một trung tâm kinh tế đô thị duy nhất là TP.HCM. Các đô thị cửa ngõ như Biên Hoà, Bình Dương, Long Thành, Vũng Tàu... đều có các động lực đủ mạnh để đứng ra làm các hạt nhân đối trọng.

Lực hút kinh tế, xã hội của mỗi cực này đều sẽ đủ mạnh để ổn định cho mình một lực lượng sản xuất có chất lượng chuyên môn cao. Mỗi đô thị đều sẽ phát huy bản sắc, tính sáng tạo riêng của mình để vừa cộng sinh, vừa cạnh tranh với các đô thị còn lại.

Quy hoach tích hợp gắn liền xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương. Ảnh: T.L

Quy hoach tích hợp gắn liền xây dựng đô thị, vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương. Ảnh: T.L

Tình trạng đa cực đó đòi hỏi mỗi tỉnh đều phát huy cao độ tính tự chủ, tự cường. TP.HCM chỉ còn là một một đối tác lớn, chứ không là "đô thị mẹ".

Theo KTS Xuân Anh, quy hoạch tỉnh Bình Dương cần hình dung, dự liệu, kiến tạo cho tỉnh đi đến một mô hình đô thị thế hệ tiếp theo.

Đó là một mô hình gồm những sáng kiến để đẩy toàn tỉnh lên vị thế dẫn đầu, không phải về thành quả, mà về tốc độ phát triển tất cả các lĩnh vực trong tương quan so sánh với vùng. "Mô hình đó sẽ sớm đưa Bình Dương hội nhập với các đô thị tiên tiến trên thế giới", KTS Xuân Anh nói.

Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị tư vấn trình bày định hướng khung chiến lược tích hợp và không gian động lực của Bình Dương, và kế hoạch các bước triển khai tiếp theo để hoàn thiện quy hoạch.

Các sở ngành và các địa phương trong tỉnh cũng đặt hàng để đơn vị tư vấn giải quyết được các thách thức mà ngành mình, địa phương mình cũng như toàn tỉnh Bình Dương đã, đang và sắp đối diện.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi ông tác quy hoạch tỉnh Bình Dương bám sát vào từng vấn đề thực tiễn tại địa phương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nói, quy hoạch tỉnh Bình Dương phải bám sát vào từng vấn đề thực tiễn tại địa phương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị, công tác quy hoạch tỉnh Bình Dương phải bám sát Luật Quy hoạch, Nghị quyết 138 năm 2022 của Chính phủ thông qua quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030; Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030.

Đồng thời, các đơn vị tư vấn phải bám sát vào từng vấn đề thực tiễn tại địa phương để lập quy hoạch. Quy hoạch tích hợp phải làm rõ tích hợp như thế nào để đồ án quy hoạch không phải là bản cộng dồn các bản quy hoạch riêng rẽ; các khái niệm như đổi mới, sáng tạo và nguồn lực cho quy hoạch cũng phải được cụ thể hóa.

Đến tháng 3/2023, tỉnh Bình Dương tiếp tục tổ chức hội thảo giữa kỳ để hoàn thiện quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhận định, thời gian còn lại là không nhiều, khối lượng công việc thì rất lớn. Các đơn vị tư vấn cùng các sở ngành địa phương cần khẩn trương phối hợp hoàn thiện quy hoạch tỉnh.

"Tất cả phải hướng tới xây dựng một Bình Dương phát triển hài hòa, nhân văn và bền vững; xây dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư hiệu quả; văn hóa xã hội phải phát triển cân bằng với kinh tế; cùng một chính quyền năng động và kiến tạo", Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem