Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xem xét lại việc học trực tiếp của khối lớp 1

Bạch Dương Thứ ba, ngày 07/12/2021 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 7/12, kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM khóa X đã chính thức khai mạc. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá năm 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ.
Bình luận 0
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xem xét lại việc học trực tiếp của khối lớp 1 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ tại lễ khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa X sáng 7/12. Ảnh: Việt Dũng

Đối phó với đại dịch Covid-19 và biến thể Delta, TP buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng. Đến cuối tháng 9/2021, TP đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới nhưng chịu tổn thất nặng nề, kinh tế - xã hội sụt giảm nghiêm trọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhận định kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng liên quan đến việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP. Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND TP.HCM phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo, ông Nên cho rằng TP tiếp tục kiên trì, nhất quán với phương châm gắn chiến lược phát triển kinh tế với chiến lược y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; tăng cường nhân lực y tế; nâng cao ý thức xã hội.

Theo ông Nên, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TP.HCM khóa X tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất tại kỳ họp. Bí thư Nên đề nghị các đại biểu HĐND phát huy vai trò dân cử, tập trung chất vấn có trọng tâm, trọng điểm nhằm làm rõ hơn các giải pháp và cam kết của UBND TP và các sở ban, ngành, quận huyện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đặc biệt là công tác chủ động ứng phó với diễn biến tình hình dịch Covid-19-19 trên địa bàn, trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới và dịch bệnh còn diễn biến khó lường; việc củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát gây tác động tiêu cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. 

Bà Lệ cho rằng đây là thời điểm quan trọng để đánh giá toàn diện những nỗ lực của TP trong thời gian qua và tìm hướng đi cho giai đoạn mới.

6 tháng đầu năm 2021 GRDP của TP tăng 5,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên đến quý 3, khi TP quyết liệt triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng giảm đến 24,3% so với cùng kỳ.


Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xem xét lại việc học trực tiếp của khối lớp 1 - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa X. Ảnh: Việt Dũng

Bắt đầu từ quý 4/2021, khi TP dần mở cửa trở lại nền kinh tế, các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước trở lại với nhịp độ bình thường. Nhưng theo dự báo thì khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; khu vực công nghiệp và xây dựng, khu vực dịch vụ… sẽ tiếp tục giảm.

Chính vì vậy, kỳ họp lần này sẽ xem xét cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng. Cụ thể, tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 và kế hoạch 5 năm 2021-2026; công tác quyết toán ngân sách TP năm 2020, ước thu chi ngân sách năm 2021 và dự toán phân bổ ngân sách năm 2022…

"Những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và phục hồi kinh tế - xã hội 5 năm tới, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân", bà Nguyễn Thị Lệ nói.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ quan điểm của ông về kế hoạch cho học sinh lớp 1 của TP.HCM đi học tập trung trở lại từ 13/12. Từ khảo sát 70% phụ huynh lớp 1 chưa muốn con đến trường, Bí thư Nên cho rằng vấn đề này không cần gượng ép, vận động nhiều.

"Kế hoạch đã đưa ra nhưng tình hình có diễn biến, nên trong quá trình truyền thông phải linh hoạt, không nên cứng nhắc", ông nói.

Bí thư TP.HCM nhấn mạnh ý kiến của người dân, phụ huynh là rất quan trọng. Quan điểm của TP là có thể xem xét trì hoãn kế hoạch đi học trở lại của nhóm này nếu phụ huynh thấy chưa yên tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem