Chủ đề nóng

Bị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi khu đất 61ha: Ông Dũng “lò vôi” nói gì?

Quang Tuấn Thứ bảy, ngày 13/09/2014 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 13.9, ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam (Bình Dương) cho biết đã nhận được văn bản của UBND tỉnh Bình Dương về vấn đề thu hồi quyết định cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất "khu ở" tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 do Công ty Cổ phần Đại Nam làm chủ đầu tư.
Bình luận 0

Ông Dũng cho rằng UBND tỉnh Bình Dương muốn thu hồi đất khu ở thì phải trả tiền đền bù cho ông theo thời giá tại thời điểm thu hồi do Nhà nước quy định. "Nếu vậy thì tôi rất đồng ý, vui vẻ trả lại đất không làm nữa” - ông Dũng nói. 

Theo ông Dũng, khu đất ở tại KCN Sóng Thần 3 hơn 61ha (mỗi m2 hơn 3.000.000 đồng/m2 theo khung giá nhà nước chứ không phải giá thị trường) có giá hơn 1.800 tỷ đồng. “Đối với những người đã góp vốn vào KCN Sóng Thần 3, nếu khu đất ở bị tỉnh Bình Dương thu hồi, tôi cam kết đền bù thiệt hại thỏa đáng, đồng thời xin lỗi họ do sự cố ngoài ý muốn, tôi không muốn người dân thiệt thòi đồng nào" - ông Dũng nhấn mạnh.


Khu đất ở thuộc KCN Sóng Thần 3.

Liên quan đến những nội dung mà Thanh tra Chính phủ vừa kết luận, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ và đang chờ đợi kết quả phúc tra. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương lại đột ngột ra quyết định thu hồi đất như thế thì phải trả tiền đền bù theo thời giá tại thời điểm thu hồi do Nhà nước quy định cho ông.

Trước đó, ngày 12.9, thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho phép thay đổi thời hạn sử dụng khu đất ở thuộc KCN Sóng Thần 3 ( tại phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một). Việc thu hồi quyết định này là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận xác minh về tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng đối với ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng, khu nhà ở vẫn thuộc dự án KCN Sóng Thần 3, mục đích chính là xây nhà ở cho người lao động trong KCN nên thời hạn sử dụng đất của khu ở này vẫn phải theo thời hạn sử dụng đất của cả dự án khu công nghiệp là 50 năm.

Toàn bộ Khu công nghiệp Sóng Thần 3 có diện tích 533,8ha; trong đó có hơn 61,4 ha được quy hoạch làm khu ở. Năm 2008,  ông Trần Văn Lợi (khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương - nay đang là Bí thư Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một) đã ký quyết định cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất khu đất ở thành lâu dài.  Từ quyết định trên, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương đã cấp sổ đỏ cho Công ty CP Đại Nam. Từ đó, Công ty Đại Nam đã thực hiện góp vốn đầu tư với nhiều cá nhân và xin tách khu công nghiệp Sóng Thần 3 thành hai dự án khu công nghiệp và khu đô thị, nhưng suốt nhiều năm qua không được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, không cho phép chuyển nhượng đất.

Sau khi ban hành quyết định thu hồi, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường chỉnh lý thời hạn sử dụng đất các sổ đỏ đã cấp cho Công ty Đại Nam theo đúng thời hạn sử dụng đất của khu công nghiệp. Đồng thời đề nghị Cục thuế tỉnh Bình Dương xem xét tính toán lại nghĩa vụ tài chính đối với khu đất ở trong KCN Sóng Thần 3 của Công ty CP Đại Nam theo thời hạn sử dụng đất đã được điều chỉnh, nếu có chênh lệch thì thực hiện điều chỉnh theo quy định.

Về việc Thanh tra Chính phủ kết luận ông Huỳnh Uy Dũng cho góp vốn kinh doanh khu đất ở trong KCN Sóng Thần 3 thực chất là phân lô bán nền, ông Dũng cho biết không đồng ý kết luận này của Thanh tra Chính phủ. Ông Dũng cho rằng, toàn bộ khu đất ông mua từ UBND tỉnh Bình Dương. Văn bản do chính UBND tỉnh cấp đã cho phép ông đầu tư khu ở, cho phép ông được quyền huy động vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng.

 “Công ty CP Đại Nam đã nộp đầy đủ nghĩa vụ thuế, tiền sử dụng đất và đã được UBND tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, với mục đích là đất ở lâu dài của 61,4ha đất đã phê duyệt quy hoạch khu ở. Tôi cũng chưa hề làm sai bất kỳ m2 đất nào trong khu đất ở này. Chuyện nội bộ của tỉnh ai sai ai đúng làm sao tôi biết được?!" - ông Dũng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem