Chủ đề nóng

Joe Biden làm tổng thống Mỹ: Ngành công nghệ mong chờ gì?

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 22/01/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Joe Biden hiện là tổng thống thứ 46. Ông ấy sẽ mang đến làn gió mới nào cho lĩnh vực công nghệ, khi chính lĩnh vực này đang chất chứa nhiều vấn đề lớn.
Bình luận 0

Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Lễ nhậm chức của Biden diễn ra đúng hai tuần sau vụ tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, khi một đám đông những người ủng hộ Donald Trump xông vào tòa nhà và đe dọa các thành viên Quốc hội, những người đang tập trung để chứng nhận cuộc bầu cử cho Joe Biden.

Ông Joe Biden mang luồng gió mới cho ngành công nghệ?

Khi nhậm chức, thách thức lớn nhất mà Joe Biden phải đối mặt là đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người Mỹ. Biden cho biết, ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là tiêm chủng cho người Mỹ chống lại loại virus chết người này. Mục tiêu là quản lý 100 triệu liều vắc xin COVID-19 trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. 

Ảnh: @CNN.

Ông Joe Biden sẽ làm sáng tỏ các vấn đề công nghệ. Ảnh: @CNN.

Ông cho biết sẽ kích hoạt Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp cung cấp vắc xin COVID-19 cho hàng triệu người Mỹ.

Đại dịch đã đẩy các vấn đề về công nghệ, bao gồm phát triển dịch vụ băng thông rộng nông thôn và quyền riêng tư trực tuyến, thông tin sai lệch lan truyền trên các nền tảng truyền thông xã hội. Thậm chí, cuộc khủng hoảng COVID-19 dẫn đến việc áp dụng chăm sóc y tế, giáo dục từ xa nhanh chóng, cũng đã làm sáng tỏ các vấn đề công nghệ cấp bách khác.


Mặc dù chính sách công nghệ không chi phối các vấn đề bầu cử, nhưng sự hiện diện của Joe Biden trong nhiệm kỳ 4 năm tới sẽ có ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực này, bao gồm chính sách cơ sở hạ tầng về triển khai băng thông rộng và các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến Trung Quốc. Chủ tịch và nhóm của ông cũng sẽ đóng một vai trò trong cách xử lý sự phát triển và ảnh hưởng của những gã khổng lồ truyền thông xã hội. Facebook, Twitter và các công ty công nghệ khác đã cảm nhận được sức nóng từ các chính trị gia ở cả hai bên đường lối chính trị.

Ảnh: @CNN.

Ảnh: @CNN.

Cho đến nay, Joe Biden coi khoa học và công nghệ là cực kỳ quan trọng đối với quốc gia. Gần đây nhất, ông đã giới thiệu ứng cử viên của mình cho vị trí giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ và công bố kế hoạch nâng vai trò cố vấn khoa học của tổng thống trở thành thành viên Nội các lần đầu tiên.

Đây là cái nhìn của Joe Biden trong các vấn đề công nghệ:

Chống độc quyền

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các công ty công nghệ dưới thời Tổng thống Joe Biden phải đối mặt sẽ là cải cách luật chống độc quyền nhằm kiềm chế các công ty công nghệ lớn.

Một báo cáo quốc hội dài 449 trang chi tiết về việc Google, Apple, Amazon và Facebook lạm dụng quyền lực thị trường gây ra những rắc rối phía trước cho các công ty công nghệ nhỏ bé hơn. Báo cáo được tập hợp bởi một hội đồng từ Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã vạch ra một lộ trình cho Quốc hội để ngăn chặn sự thống trị của bốn công ty công nghệ lớn nhất quốc gia.

Google và Facebook đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang cũng như các cơ quan quản lý.

Không rõ Bộ Tư pháp Joe Biden sẽ sẵn sàng đi bao xa về thực thi và cải cách chống độc quyền. Trong khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts, người ra tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ đã thúc đẩy việc "chia tay" các công ty công nghệ lớn, Biden nói rằng, còn quá sớm để nói về việc chia tay các công ty này, và thay vào đó đã nghiêng về quy định như một cách để kiềm chế quyền lực của họ. 

Băng thông rộng nông thôn

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Joe Biden gọi việc cải tổ lại tầng lớp trung lưu ở Mỹ là "nghĩa vụ đạo đức của thời đại chúng ta." Ông coi việc hồi sinh vùng nông thôn nước Mỹ là nền tảng của nỗ lực đó. Một phần lớn trong chiến lược phát triển kinh tế nông thôn của ông là đầu tư 20 tỷ đô la để có được quyền truy cập băng thông rộng tới các cộng đồng không có mạng lưới này. Ông cũng kêu gọi hợp tác với các công ty tiện ích thành phố để mang kết nối băng thông rộng đến các cộng đồng trên khắp vùng nông thôn nước Mỹ.

Ảnh: @CNN.

Ảnh: @CNN.

"Băng thông rộng tốc độ cao là điều cần thiết trong nền kinh tế thế kỷ 21", chính sách nông thôn của Biden đưa ra. "Vào thời điểm mà rất nhiều công việc và doanh nghiệp có thể được đặt ở bất cứ đâu, việc truy cập internet tốc độ cao sẽ là một yếu tố cân bằng kinh tế tuyệt vời cho vùng nông thôn Mỹ, chứ không phải là một bất lợi kinh tế khác".

Trung Quốc và thuế quan

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích cuộc chiến thuế quan của Trump với Trung Quốc, điều này đã ảnh hưởng đến nhập khẩu đối với một loạt các sản phẩm công nghệ. Thuế quan là loại thuế mà các nhà nhập khẩu phải trả đối với hàng hóa đến từ nước ngoài và Trump đã sử dụng chúng để gây áp lực với chính phủ Trung Quốc về các vấn đề thương mại rộng lớn hơn.

Trên lộ trình tranh cử, các ứng cử viên Đảng Dân chủ, bao gồm Joe Biden và Harris đã làm sáng tỏ các chi tiết cụ thể về cách họ sẽ đối phó với Trung Quốc. Nhưng Biden đã nói rõ rằng, ông tin rằng các cuộc đàm phán của Trump đã làm tổn thương người Mỹ. Ông nói rằng Mỹ cần "các quy tắc mới" và "quy trình mới" để điều chỉnh các mối quan hệ thương mại với nước ngoài.

Quyền riêng tư trực tuyến

Joe Biden không nói nhiều về bảo mật dữ liệu trong chiến dịch. Tuy nhiên, trong những năm làm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông đã ban hành và đồng bảo trợ một số đạo luật để giúp FBI và cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng hơn trong việc giám sát thông tin liên lạc, bao gồm Đạo luật Hỗ trợ Truyền thông cho Thực thi Pháp luật, cho phép cơ quan thực thi pháp luật kiểm tra thông tin liên lạc qua internet, bao gồm cả cuộc gọi thoại qua IP và lưu lượng truy cập internet khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem