Chủ đề nóng

Biển xâm thực ở Quảng Nam: Khách sạn ven biển lo âu

HUYỀN TRANG - TRƯƠNG HỒNG Chủ nhật, ngày 12/10/2014 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Hội An (Quảng Nam) tốn hàng chục tỷ đồng mỗi năm để đầu tư kè chống biển xâm thực. Tiền thì liên tục đổ xuống nhưng biển ngày càng “gặm” sâu vào đất liền. Hàng chục khách sạn, resort lớn đang phập phồng trước biển.
Bình luận 0

Khách sạn bị sóng đánh tan tành…

Ngày 10.10, có mặt tại bờ biển Cửa Đại, TP.Hội An, chúng tôi thấy 1,5/7,6km bờ biển khu vực này bị sóng biển “nuốt chửng” chỉ sau một trận sóng xảy ra vào ngày 6.10. Bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, hư hại nhiều hạng mục đã thi công, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Trong đó, khách sạn Hội An Beach và công viên giữa khách sạn Victoria, khách sạn Golden Sand bị sóng biển đánh tan tành, cuốn trôi rào chắn sóng, khu vực kè mềm bị phá hỏng hoàn toàn. Phần móng trụ bị đổ xuống biển, kéo sạt lở bãi dừa ven biển.

Ông Nguyễn Xuân - đại diện Hội An Beach, cho biết: “Việc mất đi bờ biển riêng này là một tổn thất lớn cho khách sạn. Hiện tại chúng tôi phải dùng những bao cát và đá vào kè ở những đoạn có nguy cơ bị xói lở, bảo vệ những vùng chưa chịu tác động bão lũ, nhưng chắc cũng khó bảo vệ nổi. Chúng tôi mong rằng Chính phủ, UBND tỉnh hỗ trợ để gìn giữ các resort này”.

Bà Nguyễn Thị Bé (trú phường Cửa Đại, TP.Hội An) lo lắng: “Tôi buôn bán ở bãi biển này đã 5 năm, chưa bao giờ thấy kè sạt lở khủng khiếp đến vậy. Trước kia, nước biển cách bờ chừng 100m, cứ mỗi năm ăn sâu vào đất liền 30-40m. Tôi phải di dời vào trong khu vực gần đường hơn”.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chủ tịch TP.Hội An cho biết: “Nguyên nhân là do dòng hải lưu xuống biển Hội An chỉ cách bờ 50m, gây xói lở mạnh. Mấy năm qua, thành phố đã chi cả tỷ đồng kè chắn sóng nhưng chỉ dừng lại ở mức hạn chế thiệt hại, đó là chưa tính các công ty, đơn vị hoạt động kinh doanh tại khu vực Cửa Đại đã bỏ ra mỗi đơn vị hơn 1 tỷ đồng để xây kè, nhưng vẫn không hiệu quả…”.

Tốn tiền tỷ, biển cứ lấn sâu vào đất liềnÔng Nguyễn Văn Dũng 
 
Về biện pháp lâu dài, thành phố Hội An đã đầu tư ưu tiên cho kè biển bằng mọi nguồn, tuy nhiên thành phố vẫn đang trông chờ vào Trung ương hỗ trợ thì mới tiếp tục đầu tư”.
 
Hàng năm, trước mùa mưa bão, các khách sạn, resort ven biển Hội An phải chi nhiều tỷ đồng để mua đá và bao tải đựng cát làm kè chắn sóng. Tại Resort Sunrise Hội An, bà Lê Thị Vân cho biết: “Sunrise Hội An đã triển khai nhiều công nghệ kè khác nhau, từ xây dựng kè cứng cho đến kè mềm nhưng việc chống sạt lở vẫn chưa thực sự hiệu quả”.

Ông Lê Đình Dương -Trưởng Ban chỉ huy đơn vị bảo vệ biển Cửa Đại, TP.Hội An cho biết: “Trước mắt, để ứng phó với mưa bão, đơn vị thi công đã thực hiện kè khẩn cấp 300m. Gần 1 tháng qua, chúng tôi đã huy động 60 công nhân làm ngày làm đêm trước khi bão đến. Hơn 300 bao địa kỹ thuật được nhập từ Hà Lan và đóng cọc cừ lá sen làm bờ xây ngăn sóng với chiều dài 8m, đóng sâu xuống 4m, đóng tạm thời 50m trước. Đồng thời, hoàn thành kéo dây neo giữ 100 cây dừa, bao vây bãi biển bằng lưới, nhằm tránh cát bay”.

Được biết, chỉ trong vòng 7 năm, Hội An đã mất 150m đất do biển lấn sâu vào đất liền. 3 năm nay, từ năm 2012-2014, UBND tỉnh đã đầu tư kè mỗi năm 200-300m với kinh phí 10 tỷ đồng/năm, nhưng chỉ là chắp vá, được chỗ này, mất chỗ kia, do nhiều điểm sạt lở rộng ra hơn. Hiện tại, đoạn kè dài 750m với tổng số vốn 37 tỷ đồng đang được đầu tư. Trong quá trình kè, thành phố đã nhờ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam lập đơn vị tư vấn thiết kế, tính đến lý trình sóng, khả năng sức ép của nước biển…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem