Chủ đề nóng

Biết trồng tiêu, thoải mái chi tiêu!

Chủ nhật, ngày 23/02/2014 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một người lính Cụ Hồ, anh Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1969, quê ở xã Gia Đông (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đến Tây Nguyên lập nghiệp và đã trở thành triệu phú nhờ trồng cây tiêu.
Bình luận 0
Trải qua đủ “công, nông, binh”

Năm 1991, anh rời quân ngũ trở về quê Bắc Ninh lập gia đình. Sau nhiều năm bươn chải làm ăn ở quê nhà, nền kinh tế gia đình vẫn không khá lên được, cái nghèo cứ bám lấy đôi vợ chồng trẻ không dứt ra được. Trước sự bế tắc của cuộc sống, tình cờ anh nghe được thông tin từ báo, đài nói về chuyện làm giàu trên đất đỏ bazan ở Tây Nguyên, năm 1998, anh dắt díu vợ con lên vùng đất lạ lập nghiệp, nay là thôn Tam Thủy, xã Ia Rvê, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.
 Anh Chiến trong vườn cà phê và tiêu của mình.
Anh Chiến trong vườn cà phê và tiêu của mình.

Thuở ấy, đất ở Tây Nguyên còn rẻ, chỉ trên 5 triệu đồng là có được 1ha đất để canh tác. Anh mua 1,2ha đất, vừa trồng hoa màu, vừa học hỏi cách để trồng cà phê, lại phải vừa làm công nhân của công ty cao su huyện Chư Sê. Cái khổ của đôi vợ chồng trẻ và 2 đứa con thơ khó mà nói hết bằng lời, cứ 3 giờ sáng, anh chị lại từ giã các con thơ đang còn yên giấc nồng, đèo nhau trên chiếc xe đạp cà tàng, vượt gần 20 km đường lầy lội, trơn trược để đến khu vực cạo mủ cao su, 9 giờ sáng họ lại trở về nhà và bắt đầu với “cuộc chiến” thoát nghèo của mình, đôi lúc bát cơm của họ chan đầy nước mưa.
Đến nay, anh Chiến đã có 2.200 trụ tiêu, 2ha cà phê đang ở tuổi kinh doanh. Năm 2011, anh thu được 11 tấn cà phê nhân, 5 tấn tiêu; trừ chi phí mỗi năm có thu gần 1 tỷ đồng.

Cuộc sống của gia đình anh cứ thế trôi đi, mãi đến năm 2003, anh mua thêm được 2ha đất. Cũng năm ấy, vợ chồng anh từ giã nghề làm công nhân cao su về làm nông dân và tham gia vào hội viên Hội Nông dân huyện Chư Prông. Anh Chiến được vay tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 3 triệu đồng, cộng thêm tiền tích góp bấy lâu, anh gầy dựng được 200 trụ tiêu.

Tưởng đâu cuộc sống cứ thế mà khá lên, nào ngờ thời điểm đó giá các mặt hàng nông sản như cà phê, tiêu... rớt xuống mức thê thảm. Anh thì đang còn “chân ướt, chân ráo” với cây công nghiệp, trồng tiêu thì tiêu tự tìm đất mà xuống, trồng cà phê thì cà phê không chịu cho ra trái. Đứng trước vô vàn khó khăn, vợ anh đã nhiều lần khuyên anh nên bỏ mộng làm giàu ở Tây Nguyên, trở về quê hương với số phận đã được an bài. Nhưng anh không chịu khuất phục trước số phận.

Kiến thức làm nên tỷ phú

Là hội viên Hội Nông dân, anh được các cấp hội tạo điều kiện cho đi tham quan học hỏi các mô hình làm ăm kinh tế đạt hiệu quả, đi tham dự các lớp tập huấn, hội thảo… Nắm được kiến thức, anh như được tiếp thêm sức mạnh, nên bắt đầu cải tạo, đầu tư lại vườn cà phê và tiêu của mình.

Anh Chiến tâm sự: “Trước kia, mình thấy người ta trồng cà phê, tiêu thì mình cũng trồng mà không đạt hiệu quả. Từ khi tôi được tham dự các lớp tập huấn, đặc biệt là các buổi hội thảo do Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức, thấy rất hiệu quả đối với bà con nông dân chúng tôi. Vườn cà phê 2 ha của tôi mỗi năm đạt 11 tấn nhân là nhờ sử dụng phân bón đúng cách và khoa học của công ty này”.

Năm 2005, anh dựng được 1.000 trụ tiêu, cứ thế mỗi năm tích góp được bao nhiêu là anh củng cố thêm cho trang trại mình. Đến bây giờ anh đã có trong tay 2.200 trụ tiêu, 2ha cà phê đang ở tuổi kinh doanh. Năm 2011, anh thu được 11 tấn cà phê nhân, 5 tấn tiêu; trừ chi phí mỗi năm thu gần 1 tỷ đồng. Dự kiến năm 2013 trở đi, vườn tiêu sẽ cho năng suất từ 7 tấn trở lên/năm, thu nhập bình quân đạt trên 1 tỷ đồng/năm từ cà phê, tiêu và cửa hàng bách hóa lớn mới mở ở xã.
Quang Tạo (Trang Trại Việt) (Quang Tạo (Trang Trại Việt))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem