Chủ đề nóng

Bình Định: BHXH làm dư luận hoang mang, hiểu sai việc đấu thầu ngành y?

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 13/07/2017 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc 126 loại thuốc trúng thầu có giá cao bất thường, Sở Y tế Bình Định cho rằng, cơ quan BHXH đơn phương yêu cầu thương lượng với nhà thầu trúng thầu để giảm giá thuốc... đã làm dư luận hoang mang và hiểu sai về công tác đấu thầu thuốc của ngành y.
Bình luận 0

Có loại thuốc giá cao hơn 100% nhưng…

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi thuốc Generic thuộc dự toán mua sắm thuốc tập trung, cấp cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh từ quý II năm 2017 đến hết quý I năm 2018.

Tuy nhiên, qua rà soát giá thuốc trúng thầu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định (BHXH) nhận thấy có 126 loại thuốc có mức chênh lệch cao hơn giá thuốc trúng thầu ở các tỉnh, thành khác từ 10% trở lên. Vì vậy, BHXH đã gửi công văn gửi Sở Y tế về việc đề nghị thương lượng, điều chỉnh với các nhà thầu có giá thuốc trúng thầu cao hơn các địa phương khác cho phù hợp, nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế.

Sở y tế Bình Định khẳng định việc đấu thầu thuốc đúng với quy định. Ảnh: D.T

Theo danh mục do BHXH rà soát, 126 tên thuốc từ 18 đơn vị trúng thầu có giá cao bất thường so với nhiều địa phương được chọn đối chiếu... Đơn cử như: Thuốc Salbutamol dạng hộp 100 viên nén, do Công ty CP Dược phẩm Minh Dân sản xuất và trúng thầu, cao hơn giá tháng 1.2007 ở chính Bình Định 117,78%; thuốc Lafaxor 75mg hộp 30 viên nang cứng (Cty TNHH Dược phẩm Đạt Vi Phú sản xuất, Liên danh Công ty CP Gon Sa – Đạt Vi Phú trúng thầu) cao hơn giá so sánh tháng 7.2016 ở Bà Rịa - Vũng Tàu 59,57%; thuốc Emanera 20mg hộp 28 viên nang cứng (nhập khẩu từ Slovenia, Công ty CP Dược Trung ương Medipharco – Tenamid trúng thầu) cao hơn giá so sánh tháng 1.2017 ở Nghệ An 50,9%...

Trong khi đó, về phía mình, Sở Y tế Bình Định lý giải rằng: gói thầu trên có 52/64 đơn vị đã tham gia dự thầu trúng thầu và có 1.479/1.970 mặt hàng trúng thầu với số tiền hơn 502 tỉ đồng, trong khi đó giá kế hoạch là hơn 641 tỉ đồng.

“Như vậy, gói thầu tiết kiệm được 22%, tương đương hơn 138 tỉ đồng. Sau khi Sở Y tế Bình Định gửi văn bản đề nghị xem xét lại giá đã trúng thầu cho 18 đơn vị, đến hết ngày 5.7, có 4 nhà thầu không phúc đáp, 7 nhà thầu không đồng ý giảm giá 20 mặt hàng, 7 nhà thầu đồng ý giảm giá 40/95 mặt hàng. Với 40 mặt hàng đồng ý giảm giá, Sở đã thông báo cho các bên liên quan triển khai thực hiện. 86 mặt hàng không được chấp thuận giảm giá, Sở đề nghị BHXH xem xét, thanh toán theo mức giá trúng thầu”- ông Lê Quang Hùng- Giám đốc Sở Y tế Bình Định khẳng định.

BHXH làm dư luận “hoang mang”, hiểu sai về việc đấu thầu?

Theo Sở Y tế Bình Định, việc BHXH đề nghị thương lượng lại giá trúng thầu là việc làm tốt nhằm giảm tối đa chi phí đối với thuốc dùng dành cho người bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Đơn vị mua thuốc tập trung, Sở y tế đã tổ chức đấu thầu không đúng quy định. Vì theo quy định của Luật đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đầu thầu thuốc thì không có quy định nào yêu cầu sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu thì bên mời thầu phải so sánh giá với các địa phương khác để thương lượng lại với nhà thầu…

Công văn phúc đáp của Sở Y tế trước thông tin giá thuốc trúng thầu cao hơn các địa phương khác. Ảnh: D.T

Sở Y tế Bình Định cho rằng, việc cơ quan BHXH đơn phương yêu cầu thương lượng với nhà thầu trúng thầu để giảm giá thuốc và nội dung đề nghị lại không nằm trong các văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu thuốc, gây ảnh hưởng đến quá trình cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời, làm dư luận hoang mang và hiểu sai về công tác đấu thầu thuốc của ngành y tế Bình Định.

Vì vậy, Sở Y tế đã đề nghị Bộ Y tế làm việc với BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan để có hướng dẫn cụ thể đối với việc xem xét lại giá thuốc trúng thầu sau khi đã có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tuyệt đối không dung túng, bao che!

Ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: D.T

Tại cuộc họp với cơ quan báo chí gần đây, ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Báo cáo do Sở Y tế gửi UBND tỉnh khẳng định việc đấu thầu là đúng quy định của pháp luật, giá thuốc đấu thầu được xây dựng trên cơ sở tham chiếu bảng giá do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố trên trang thông tin điện tử. Tuy nhiên, tỉnh đang tiếp tục tìm hiểu, kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, tuyệt đối không dung túng, bao che. Tỉnh chỉ yêu cầu làm đúng theo quy định”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem