Chủ đề nóng

Bình Định "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ" để tạo sự khác biệt, bền vững

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 02/01/2023 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
2022 là một năm khá thành công trong việc thu hút đầu tư của tỉnh Bình Định với 81 dự án, vượt xa so với kế hoạch đề ra. Vậy, trong năm 2023 tỉnh này sẽ có những giải pháp đổi mới, đột phá như thế nào?
Bình luận 0

Thu hút đầu tư 81 dự án, vượt xa so với kế hoạch đề ra

Ngày 2/1, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho hay, hết năm 2022 tỉnh này thu hút mới 81 dự án (80 dự án trong nước, 1 dự án nước ngoài) với tổng vốn đầu tư 19.644,61 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 17 dự án với tổng vốn tăng thêm 19.475,50 tỷ đồng. Đạt 135% so với kế hoạch đề ra đầu năm năm 2022 là thu hút 60 dự án. 

Đối với thu hút đầu tư trong nước, có 33 dự án được đầu tư trong các cụm công nghiệp (CCN) với tổng vốn đầu tư 2.110,61 tỷ đồng; 21 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) với tổng vốn đầu tư 3.310,46 tỷ đồng. 26 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư 14.123,53 tỷ đồng.

Đối với thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh Bình Định thu hút được 1 dự án đầu tư mới với vốn đầu tư 4 triệu USD; 1 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 05 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 16,04 triệu USD. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 87 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 1,11 tỷ USD.

Bình Định "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ" để tạo sự khác biệt, bền vững - Ảnh 1.

Năm 2022 là năm thu hút đầu tư với những giải pháp đột phá mạnh mẽ của tỉnh Bình Định. Ảnh: DT.

Để tăng cường thu hút đầu tư, trong năm 2022, tỉnh Bình Định đã thực hiện rất hiệu quả 8 chương trình trọng tâm. 

Tổ chức đấu giá, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư đối với một số dự án lớn, trọng điểm; Xúc tiến, hỗ trợ đầu tư vào khu đô thị khoa học Quy Hòa; Ký kết hợp tác truyền thông, xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Bình Định với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air; Tổ chức chuyến xúc tiến đầu tư và hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bình Định tại Hàn Quốc; Tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư Đức, Thái Lan, Hàn Quốc; Thực hiện hỗ trợ vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư thông qua tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh; Cập nhật, điều chỉnh, bổ sung danh mục ưu tiên mời gọi đầu tư tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 – 2025 và xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thị và Sở, ngành (DDCI).

Bình Định đổi mới gì trong năm 2023?

Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, xác định nguồn vốn ngoài ngân sách (vốn đầu tư tư nhân) là rất quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội. 

Là một trong những nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Năm 2023, chính quyền tiếp tục tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với các nước; tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế và thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với các tỉnh, thành phố nước ngoài. 

Trong đó, có nhiều giải pháp trọng tâm đặc biệt. Tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng khu công nghiệp; Triển khai đào tạo nguồn nhân lực, tập trung mời gọi các dự án đầu tư công nghiệp, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn. 

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung công tác chuyển đổi số, phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh nhằm tạo thuận lợi nhất giúp doanh nghiệp đầu tư. 

Bình Định "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ" để tạo sự khác biệt, bền vững - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Liên hợp gang thép Long Sơn Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: TT.

Thu hút đầu tư tập trung các lĩnh vực theo 5 trụ cột chính, gồm: Công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng và logistics, kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Thu hút có chọn lọc các dự án sử dụng tiết kiệm đất, tiết kiệm năng lượng, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, nộp ngân sách lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững. 

Trong đó chú trọng phát triển: công nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô lớn, thân thiện với môi trường các ngành dịch vụ mũi nhọn gắn với bảo vệ môi trường, giải quyết các vấn đề xã hội, sử dụng tiết kiệm quỹ đất, nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Chủ động theo dõi, đánh giá xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ một số nước trong khu vực để lựa chọn thu hút các dự án đầu tư FDI chất lượng cao. Chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất, nguồn nhân lực và các hạ tầng kỹ thuật cần thiết để đón nhận dòng vốn FDI đang chuyển dịch, tái đầu tư phục hồi nền kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch.

Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến và quản lý đầu tư, tăng cường các hoạt động hỗ trợ đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn nhà đầu tư.

Xây dựng danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2023 - 2025, xác định rõ các dự án trọng điểm tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có lợi thế trên địa bàn tỉnh, ngoài các khu, cụm đã quy hoạch.

Phấn đầu thu hút trên 60 dự án đầu tư mỗi năm (kể cả vốn đầu tư nước ngoài) và năm sau tăng hơn năm trước khoảng 10% về số dự án. Phấn đấu thu hút trên 20.000 tỷ đồng vốn đăng ký đầu tư mỗi năm (kể cả vốn đầu tư nước ngoài) và năm sau tăng hơn năm trước khoảng 10% về số vốn đăng ký. Phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân trên 20.000 tỷ đồng mỗi năm, kể cả vốn nước ngoài.

"Tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác với các tỉnh trong nước: Bình Dương, Hà Tĩnh, Gia Lai, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố nước ngoài: Izumisano (Nhật Bản), Yongsan, Incheon (Hàn Quốc); các trường Đại học FPT, Bách khoa Hà Nội, Tôn Đức Thắng,… theo chương trình hợp tác chung giữa các tổ chức và các địa phương với UBND tỉnh Bình Định. Triển khai các nội dung hợp tác với 04 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines như nội dung đã ký kết", Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho hay.

Bình Định "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ" để tạo sự khác biệt, bền vững - Ảnh 3.

Quy Nhơn thành phố du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Định. Ảnh: DT.

Ngoài ra, tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp. Bình Định rất coi trọng cộng đồng các doanh nghiệp, luôn ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại cho đến đến hoạt động xã hội. 

Năm 2023, tỉnh tích cực tổ chức gặp gỡ thường xuyên với doanh nghiệp để lắng ý kiến doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc để doanh nghiệp phát triển kinh doanh và phát triển hơn.

"Năm 2023, nhiều dự báo cho thấy dòng mạch sản xuất kinh doanh toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức hơn và điều này sẽ tác động tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Với quan điểm nhất quán luôn trân trọng vị thế, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và với phương châm "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ", tỉnh cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm kiếm được cơ hội đầu tư khác biệt, thành công, bền vững lâu dài", lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem