Chủ đề nóng

Công an tỉnh Bình Định xác minh tin báo tội phạm vụ nguyên Bí thư huyện giả chữ ký "ôm" 138ha đất rừng

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 26/12/2022 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Bình Định chính thức tiếp nhận toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc hơn 138ha đất rừng phòng hộ của 3 cha con nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim; đã ra quyết định xác minh tin báo tội phạm.
Bình luận 0

Công an tỉnh Bình Định ra quyết định xác minh tin báo tội phạm

Sáng 26/12, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Dân Việt cho biết, Công an tỉnh Bình Định vừa tiếp nhận toàn bộ hồ sơ giao đất, chuyển nhượng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… liên quan đến vụ việc 138,4ha đất rừng phòng hộ của 3 cha con nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim, do Thanh tra tỉnh chuyển đến.

Hiện, cơ quan công an đã ra quyết định xác minh tin báo tội phạm. Vụ việc được giao cho Phòng PC03 (Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Bình Định trực tiếp thụ lý, xác minh. 

Công an tỉnh Bình Định xác minh tin báo tội phạm vụ nguyên Bí thư huyện giả chữ ký "ôm" 138ha đất rừng   - Ảnh 1.

Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: DT.

Vụ việc hơn 138ha đất rừng phòng hộ của 3 cha con nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim, Thanh tra tỉnh Bình Định đã có Quyết định số 915 ngày 11/11/2022 kết luận, UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho những trường hợp tại tiểu khu 176a Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp) và 169 xã Vĩnh Hảo không đúng đối tượng, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng không đúng quy định. 

Có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho Nhà nước 138,4ha đất rừng phòng hộ, có dấu hiệu tội phạm. 

Loạt lãnh đạo đương chức lẫn về hưu phải chịu trách nhiệm 

Việc giao đất rừng phòng hộ khởi nguồn bắt đầu diễn ra từ năm 2004 và 2007. Theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim đã tự viết đơn, chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất cho 5 trường hợp đều có quan hệ họ hàng với ông gồm: chị ruột, 3 cháu ruột và con trai (có 4 trường hợp sau đó thực hiện chuyển nhượng, kết quả cuối cùng hơn 138ha đất rừng phòng hộ về tay hộ ông Kim và 2 con trai ruột-PV), trả lời với phóng viên Dân Việt qua điện thoại sau khi có kết luận thanh tra, vị nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh xác nhận, có sự việc này.

"Họ nhờ, lúc đấy vận động người dân không ai làm, rồi người nhà nói tôi làm giùm (giúp-PV) cho họ", ông Nguyễn Đình Kim lý giải.

Phóng viên đặt câu hỏi việc tự viết đơn, giả chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất, ông nhận thấy hành vi của mình có sai không, ông Kim nói rằng: "Không có gì, tại vì vận động lúc đấy không có ai làm nên tôi làm giúp họ".

Tuy nhiên, đối với những vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng đất rừng của gia đình, thì ông Kim từ chối trả lời và cho biết: "Thanh tra đang làm, bây giờ cứ chờ thanh tra".

Trong tổng số 138,4ha đất rừng phòng hộ của 3 cha con ông Nguyễn Đình Kim, riêng 2 hộ ông Kim (85ha) và con trai Nguyễn Đình Sơn (30ha) năm 2022 đã thực hiện việc chuyển nhượng đất rừng phòng hộ sang cho bà Lâm Thị Vân, các bên đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước nhưng đến nay, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Thạnh chưa thực hiện chỉnh lý biến động chuyển quyền sử dụng đất từ hộ ông Sơn, ông Kim sang cho bà Vân. 

Vụ việc sai phạm bị phát hiện, cơ quan thanh tra buộc thu hồi toàn bộ diện tích 138,4ha đất rừng phòng hộ của 3 cha con ông Kim.

Công an tỉnh Bình Định xác minh tin báo tội phạm vụ nguyên Bí thư huyện giả chữ ký "ôm" 138ha đất rừng   - Ảnh 2.

Trên diện tích đất 115ha xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Ảnh: DT.

Thanh tra tỉnh Bình Định khẳng định, để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Đình Kim – nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, Lưu Ngọc Cường – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hữu Xuân – nguyên Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện, Nguyễn Văn Long – nguyên Trưởng phòng TNMT huyện, Tổ thẩm định hồ sơ giao đất (ông Mang Văn Ráng – hiện đang là Phó chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, Lê Văn Thuận đang là Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và Đặng Bá Quang đang là Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện), Chủ tịch UBND và địa chính các xã Vĩnh Hòa cũ, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Hảo và các tập thể, cá nhận liên quan đến vi phạm.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, thống nhất nội dung kết luận thanh tra việc giao đất, lấn chiếm đất rừng, phá rừng và xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, của Chánh Thanh tra tỉnh.

Có 5 vấn đề chính được thanh tra, đây đều là những vụ việc sai phạm đất đai mà Dân Việt đã liên tục phản ánh trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, thời gian vừa qua.

Trong đó, đa số những nhân vật liên quan đều có mối quan hệ là vợ hoặc người thân của gia đình lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem