Chủ đề nóng

Bình Định: Thị trường Trung Quốc "không ăn", giá ớt lao dốc "đến khó tin"

Thăng Bình Chủ nhật, ngày 11/04/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Phù Mỹ được mệnh danh là “thủ phủ ớt” của tỉnh Bình Định với diện tích cả ngàn ha/năm, đang thời điểm thu hoạch rộ nhưng giá ớt lại đang rớt thảm, khiến nông dân điêu đứng. Thậm chí, chỉ còn 3.500 đồng/kg, không thể mua nổi gói mì tôm.
Bình luận 0

Theo các đại lý chuyên thu mua ớt trên địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định), nguyên nhân giá ớt hạ thấp là do thị trường Trung Quốc "không ăn", ngay từ đầu vụ sức tiêu thụ của thị trường rất yếu.

Theo nông dân Nguyễn Minh Bảo (31 tuổi, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, Bình Định), 4 sào ớt của gia đình anh thu hoạch cách nay hơn 10 ngày, lúc đó ớt chỉ địa còn bán được 7.000-8.000 đồng/kg, bây giờ chỉ còn 3.500 đồng/kg.

Giá ớt đã giảm sâu còn tiêu thụ rất yếu, thương lái mua cầm chừng để cung ứng cho vài cơ sở chế biến tương ớt trên địa bàn huyện, 1 ít được vận chuyển đi bán cho những cơ sở chế biến ớt tương tại TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Bình Định: Thị trường Trung Quốc "không ăn", giá ớt lao dốc "đến khó tin" - Ảnh 1.

Người trồng ớt ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định lao đao vì bị rớt giá.

"Hiện ớt xuất khẩu đi Trung Quốc rất ít, thương lái lại mua lựa rất gắt, trước đây họ mua trọn ruộng ớt thì nay chỉ lựa quả to, thẳng, không bị chấm và không bị nứt cuống mới mua", anh Bảo cho hay.

Anh Bảo cho biết, việc trồng ớt đầy cam go và tốn công sức, phải mất 4 tháng trời mới có ớt hái. Riêng 4 sào ớt của anh Bảo nhờ chăm sóc tốt nên năm nay đạt năng suất 2 tấn/sào. Với giá ớt hiện nay 3.500 đồng/kg, hái 1 sào ớt anh Bảo bán được 7 triệu đồng, không có lãi.

Trong khi đó, ớt chỉ địa đạt năng suất 2 tấn/sào như anh Bảo là rất hiếm, bình quân chỉ đạt 1,5 tấn/sào, với mức năng suất này nông dân trồng ớt ở huyện Phù Mỹ năm nay lỗ đậm.

Theo ông Trần Minh Tuấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), vụ đông xuân năm nay nông dân địa phương trồng hơn 1.200ha ớt (tăng 29ha so cùng kỳ năm trước).

Ớt được trồng hầu khắp các xã trên địa bàn huyện; trong đó, chỉ người dân 3 xã Mỹ Chánh, Mỹ Thành và Mỹ Thọ là trồng ớt chỉ thiên, các xã còn lại đều trồng ớt chỉ địa để xuất khẩu sang Trung Quốc, tập trung nhiều nhất tại các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Tài…

Bình Định: Thị trường Trung Quốc "không ăn", giá ớt lao dốc "đến khó tin" - Ảnh 2.

Theo các đại lý chuyên thu mua ớt trên địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định), nguyên nhân giá ớt hạ thấp là do thị trường Trung Quốc “không ăn”, ngay từ đầu vụ sức tiêu thụ của thị trường rất yếu.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên ớt cho năng suất khá, đạt hơn 1,5 tấn/sào (500m2) đối với ớt chỉ địa, ớt chỉ thiên đạt 1 tấn/sào.

Hiện, ớt ở huyện Phù Mỹ đang thu hoạch đại trà thì lại gặp lúc giá ớt giảm sâu, niềm vui được mùa chưa kịp hưởng thì người trồng ớt đã "nếm trái đắng" vì đối mặt với thua lỗ.

Lâu nay, đầu ra của ớt trồng tại tỉnh Bình Định hầu như lệ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc, thế nhưng hiện sức mua tại thị trường này đang rất yếu nên đã khiến ớt bị rớt giá.

Theo bà Phạm Thị Cúc (57 tuổi, ở xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) - chủ đại lý thu mua ớt quy mô lớn chuyên cung cấp cho thị trường Trung Quốc, những năm trước đây, vào thời điểm ớt ở tỉnh Bình Định thu hoạch rộ, mỗi đêm bà đưa sang Trung Quốc đến 50-60 tấn ớt tươi, khoảng 3 container lạnh.

"Thế nhưng, hiện nay do thị trường Trung Quốc không còn thu ớt mạnh, giá mua lại thấp nên buộc thương lái phải mua ớt của nông dân giá thấp nhưng lượng hàng tiêu thụ cũng chẳng được bao nhiêu", bà Cúc nói.

Theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Bình Định, hiện diện tích trồng ớt hàng năm ở tỉnh Bình Định gần 4.000ha. Nếu năm trước ớt được giá thì năm sau diện tích trồng ớt trên địa bàn sẽ tăng đột biến, nhiều diện tích trồng đậu phộng lập tức được nông dân chuyển sang trồng ớt.

Tuy nhiên, từ trước đến nay đầu ra của ớt hầu như lệ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc, trong khi thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng nếu ngành chức năng lo lắng giá ớt "sụt sùi" đưa ra khuyến cáo thì nông dân cũng không nghe, cứ nhắm mắt trồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem