Chủ đề nóng

Bình Dương: Cán bộ thuế là... thủ lĩnh giang hồ

Thứ năm, ngày 23/12/2010 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Băng đảng dùng mã tấu, bom xăng, gây rối trật tự do Nguyễn Thanh Tùng (còn gọi Tùng “gà”) cầm đầu. Vụ án đã được xét xử hôm 21-12 với án tù giam cho 21 đối tượng, trong đó Tùng “gà” lãnh án tù 4 năm 6 tháng.
Bình luận 0

Hỗn chiến nơi nhà trọ

Nguyễn Thanh Tùng (35 tuổi, ở phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một) nguyên là cán bộ Đội Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thị xã Thủ Dầu Một từ năm 2007. Trước đó, Tùng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế tài chính tại TP.HCM rồi công tác tại Chi cục Thuế.

Băng giang hồ do Tùng “gà” (thứ hai, trái sang) - cán bộ Cục Thuế thị xã Thủ Dầu Một cầm đầu, hầu tòa.

Quá trình công tác, Tùng không có biểu hiện gì là đối tượng côn đồ, rất lịch sự và chấp hành tốt kỷ luật cơ quan. Tuy nhiên, cơ quan thuế vô cùng sửng sốt khi ngày 28-5-2010 được Công an thị xã Thủ Dầu Một thông báo Tùng bị bắt do cầm đầu một băng nhóm gây rối trật tự công cộng.

Vụ việc xuất phát vào ngày 24-5-2010, Hà Đình Duẩn đang ngồi nhậu ở quán Tư Nhớ (đường 30/4, phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một) thì đụng độ với băng của Phạm Văn Tánh (tức Cu em, SN 1985). Duẩn bị Tánh dùng chai bia đập vào đầu gây thương tích. Khi Duẩn bỏ chạy về nhà trọ của Phạm Hồng Thái để trốn thì băng của Tánh (khoảng 10 đối tượng) kéo đến đuổi đánh. Ngày hôm sau (25-5-2010), trên đường đi ăn cơm, Thái phát hiện 2 thanh niên bịt khẩu trang giống như Cu em nên điện thoại báo cho Tùng “gà” biết.

Nhận được tin, Tùng “gà” huy động đàn em mang mã tấu " phản kích" lại băng nhóm của Cu em. Không vừa, nhóm giang hồ do Cu em triệu tập lên đến 50 người xông vào nhà trọ của Tùng “gà” để trả đũa. Tùng “gà” hô hào đàn em của mình chuẩn bị hung khí mã tấu, búa, đá... để “ăn thua” nếu băng đảng của Cu em kéo đến. Do lo ngại khu nhà trọ của mình bị đập phá, Tùng điện gọi thêm một số đối tượng ở địa phương khác đến hỗ trợ.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, Tùng “gà” một mặt cho rằng hành vi phạm tội không giống như cáo trạng nêu và đồng bọn khai chưa chính xác, có nhiều điều bất lợi cho bị cáo. Tùng bảo không hề ra lệnh cho cả nhóm: “Lát nữa tụi nó đến bọn bây không để ai thoát…”. Tòa đã đọc lại lời khai của Tùng và các bị cáo khác tại cơ quan điều tra. Trong đó toàn bộ các lời khai đều xác định bị cáo Tùng là người ra lệnh. Đọc xong, tòa hỏi Tùng lời khai này của các bị cáo là đúng hay sai. Bị cáo im lặng không trả lời...

Năm trẻ vị thành niên phạm pháp

Do nhóm của Tùng “gà” mạnh hơn nên nhóm thanh niên bên kia do Cu em cầm đầu bỏ chạy để lại hiện trường 1 chiếc xe máy và xe này đã bị một số thanh niên trong nhóm của Tùng đập phá. Sau đó, Trịnh Thanh Tùng, SN 1982 (tự Tùng “lựu đạn”) đã gọi điện cho Nguyễn Thanh Tùng xin lại xe, đồng thời đe dọa Duẩn.

Bị cáo Tùng là cán bộ thuế, lẽ ra phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đằng này lại hành xử một cách giang hồ. Bị cáo đã cầm đầu băng đảng ra lệnh các đàn em đánh nhau.
(Trích cáo trạng tại phiên tòa)

Ngày 25-5-2010, Tùng “gà” cùng đồng bọn chuẩn bị hung khí gồm búa, kiếm, mã tấu, bom xăng tập trung tại nhà trọ của Tùng tại khu phố 2, phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một để chuẩn bị đánh nhau với một nhóm thanh niên do Cu em cầm đầu. Hai bên hẹn ngày giờ “quyết chiến”. Khi nhóm của Tùng “gà” chuẩn bị hung khí để “nghênh chiến” thì bị công an bao vây, bắt giữ cùng tang vật.

Tòa cho rằng, bị cáo Tùng là cán bộ thuế, lẽ ra phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đằng này lại hành xử một cách giang hồ. Bị cáo đã cầm đầu băng đảng ra lệnh các đàn em đánh nhau. Khi một số người trong nhóm ẩu đả, thấy yếu thế bỏ chạy, Tùng đứng trước cửa nhà trọ chỉ huy: “Không để cho đứa nào được bỏ chạy hết, ùa ra luôn đi”.

Nghe vậy, tất cả đàn em của Tùng lao ra quyết chiến. Lúc thấy lực lượng công an tới, bị cáo hô báo cho đồng bọn chạy vào nhà mình ẩn nấp. Như vậy, các chứng cứ cho thấy bị cáo không tham gia đánh nhau nhưng là người chỉ đạo. Trong vụ án có 5 bị cáo chưa thành niên, có bị cáo đang là học sinh cũng gia nhập vào băng nhóm đánh nhau.

Trước tòa, cha mẹ là người giám hộ cho 5 bị cáo này đều cho rằng bình thường thấy con cái ngoan ngoãn nên tin tưởng tuyệt đối. Tòa nhấn mạnh các bậc làm cha làm mẹ cần phải quan tâm giáo dục con cái nhiều hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem