Chủ đề nóng

Bình Dương: Chi bổ sung cho người lao động khó khăn còn sót chưa được hỗ trợ trong đại dịch

Văn Dũng Thứ năm, ngày 07/10/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều lao động ở trọ gặp khó khăn trong dịch bệnh, có mặt tại Bình Dương trong tháng 8/2021 sẽ được bổ sung nhận hỗ trợ gói chính sách an sinh xã hội, với mức 800.000 đồng/người, từ ngân sách UBND tỉnh Bình Dương.
Bình luận 0

Ngày 7/10, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đã đồng ý với đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tiếp tục chi hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, đảm bảo đời sống người lao động trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, để kịp thời hỗ trợ cho người lao động ở trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch. Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã ra Nghị quyết 04/2021 về việc "Hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương", với mức chi 300.000 đồng/người.

UBND tỉnh cũng có Quyết định 12/2021 về việc "Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19", mức chi 500.000 đồng/người.

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH Bình Dương, tính đến ngày 2/10, tỉnh đã chi cho hơn 1.322.000 người lao động trên địa bàn, với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng và cơ bản đã hỗ trợ xong 2 gói chính sách nói trên.

Tuy nhiên, nhiều công nhân lao động ở trọ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phản ánh rằng, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào từ 2 gói chính sách nói trên.

Lý giải về vấn đề này, bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương - cho biết: Trong thời gian rất ngắn mà phải triển khai nhiều chính sách, trong đó có 2 chính sách trên (Nghị quyết 04 và Quyết định 12), và tập trung cao ở các phường, xã đang thực hiện biện pháp "khoá chặt, đông cứng".

Tại vùng tâm dịch như TP Thuận An, Dĩ An và TX Tân Uyên, số lượng người lao động ở trọ của 1 phường trên các địa bàn này, tương đương với số người lao động ở trọ trên địa bàn của huyện Bàu Bàng. 

Tại các khu thuộc "vùng đỏ", nhiều cán bộ xã phường, khu phố bị mắc Covid-19 nên lực lượng triển khai các gói hỗ trợ đến cho người dân còn chậm và thiếu sót.

Ngoài ra, có nhiều chủ nhà trọ không có mặt ở Bình Dương, nên không có người lập danh sách cho người lao động thuê trọ để gửi lên chính quyền.

Bình Dương chi hỗ trợ thêm cho lao động khó khăn còn sót - Ảnh 2.

Người dân ở trọ tại các phường bị "khoá chặt, đông cứng" được hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Ảnh: V.D

Bà Hằng khẳng định, Nghị quyết 04 và Quyết định 12 là áp dụng cho người lao động đang ở trọ gặp khó khăn. Tức là người lao động phải trên 15 tuổi, có tham gia lao động chứ không phải tất cả đối tượng ở trọ đều được nhận. Bởi vậy, gần đây có nhiều người phản ánh nhưng không thuộc trường hợp được hưởng.

Bên cạnh đó, người lao động phải có mặt tại nơi cư trú trong tháng 8 chứ không phải thời điểm này vì hiện nay có nhiều lao động ở doanh nghiệp "3 tại chỗ" về".

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Tỉnh sẽ đảm bảo các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội sẽ đến tận tay của người dân thuộc diện khó khăn. Nếu người dân phản ánh việc chưa nhận được lương thực, thực phẩm, tỉnh sẽ xác minh, xử lý ngay, không để người dân bị thiếu ăn, đói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem