Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Bình Dương lên tiếng khi hàng nghìn người dân về quê bằng xe máy

Văn Dũng Chủ nhật, ngày 03/10/2021 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc người dân ùn ùn đi xe máy về quê, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy ở lại, các chính sách hỗ trợ sẽ đến tận tay, không để người dân phải thiếu ăn.
Bình luận 0

Trưa 3/10, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không còn nhiều.

Tỉnh đã nới lỏng giãn cách, các hoạt động được mở cửa trở lại, cơ hội việc làm đảm bảo đời sống người lao động ổn định. Bình Dương quyết tâm không để bất cứ người dân nào đang sinh sống trên địa bàn phải thiếu ăn. 

Chủ tịch tỉnh Bình Dương mong muốn người dân ở lại, chính sách hỗ trợ sẽ đến tận tay - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh mong muốn người dân ở lại Bình Dương, không tự ý về quê, sẽ không đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương và cho cả bản thân người dân. (Ảnh: Văn Dũng)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ, trong đợt dịch lần thứ 4 này, mặc dù bị ảnh hưởng rất nặng nề nhưng Bình Dương vẫn tăng trưởng kinh tế tốt. Trong 9 tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư của các doanh nghiệp vào các khu công nghiệp (KCN) đạt 1,76 tỷ USD, tăng 1,98% so với cùng kỳ và đạt 126,24% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 1.574 triệu USD (chiếm tỷ lệ 82%), tăng 2,15% so với cùng kỳ; khu vực trong nước đạt 193 triệu USD (chiếm tỷ lệ 18%), tăng 1,88% so với cùng kỳ.

Các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp trong các KCN cũng tăng so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 187.957 tỷ đồng, tăng 1,9%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 9 tháng tăng 2,7% so với cùng kỳ.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương mong muốn người dân ở lại, chính sách hỗ trợ sẽ đến tận tay - Ảnh 3.

Hàng chục nghìn người dân đã đi xe máy rời Bình Dương trong đêm 2/10. (Ảnh: Văn Dũng)

Ông Võ Văn Minh khẳng định, đến nay tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện tốt. Trên bản đồ Covid-19 của Bình Dương, hầu hết các xã, phường đã trở lại "vùng xanh". Tỉnh cũng đã nới lỏng giãn cách, khôi phục lại các hoạt động sản xuất để sớm phục hồi kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động, dần ổn định đời sống nhân dân.

Trước việc người dân ùn ùn về quê bằng phương tiện cá nhân khi Bình Dương nới lỏng giãn cách, ông Minh mong muốn bà con hãy ở lại. Các chính sách hỗ trợ sẽ đến tận tay người thuộc diện được hỗ trợ, không để người dân phải thiếu ăn. Việc người dân tự phát về quê sẽ không đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương cũng như bản thân người dân.

"Bà con có nhu cầu về quê, tỉnh sẽ lập danh sách và liên hệ với các địa phương để có phương án đưa đón. Hiện nay, một số địa phương nơi người dân muốn về chưa chuẩn bị hoặc không đủ điều kiện để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian gấp rút nên khi công dân về quê tự phát sẽ không đảm bảo", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, sẽ đảm bảo các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội sẽ đến tận tay của người dân thuộc diện được hỗ trợ. Nếu người dân phản ánh việc chưa nhận được lương thực, thực phẩm, tỉnh sẽ xác minh, xử lý ngay, không để người dân bị thiếu ăn, đói.

"Chúng ta đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất và có thể sau khi mở cửa trở lại sẽ gặp một chút khó khăn. Nhưng tôi mong muốn người dân cùng đồng lòng để vượt qua giai đoạn này. Tỉnh đã khôi phục các hoạt động sản xuất, người dân hãy ở lại để lao động sản xuất, đảm bảo đời sống", Chủ tịch tỉnh Võ Văn Minh gửi gắm tới người dân.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương mong muốn người dân ở lại, chính sách hỗ trợ sẽ đến tận tay - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh Covid-19 cho người dân đi qua chốt về quê. (Ảnh: Văn Dũng)

Từ tối 1/10, sau khi Bình Dương nới lỏng giãn cách xã hội, hàng nghìn người dân đã đi xe máy ùn ùn về quê. Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở các cửa ngõ, người dân đã xếp hàng dài.

Trước việc người dân tự phát về quê sẽ không đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên ban đầu Bình Dương đã tiến hành chốt chặn, vận động, yêu cầu người dân không được tự ý rời khỏi nơi cư trú theo yêu cầu của Chính phủ.

Tuy nhiên, người dân nhất quyết không chịu quay lại và yêu cầu được qua chốt để về quê. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các địa phương đã yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine mũi 1 qua 14 ngày mới được rời tỉnh.

Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... để về quê. Clip: TTTHS/Bảo Trung

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem