Chủ đề nóng

Người dân ở trọ phản ánh chưa nhận được gói hỗ trợ, Sở LĐTB&XH Bình Dương chỉ ra nguyên nhân bất ngờ

Văn Dũng Thứ hai, ngày 04/10/2021 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc nhiều người dân là công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các dãy trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa nhận được gói hỗ trợ an sinh xã hội, Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương đã chỉ ra những nguyên nhân.
Bình luận 0

Vừa qua, nhiều công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại một số thành phố, thị xã của Bình Dương (như TP.Thuận An, Dĩ An và TX.Tân Uyên) phản ánh về việc họ chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào về tiền thuê trọ cũng như lương thực, thực phẩm trong chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Cụ thể, tại khu trọ trên địa bàn KP Hoà Lân 2 thuộc phường Thuận Giao, TP.Thuận An, người ở trọ tại đây cho biết, mặc dù là đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và 800.000 đồng (hỗ trợ tiền trọ và tiền ăn của tỉnh Bình Dương) thế nhưng, đã hơn 3 tháng qua họ vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào. Trong khi đó, nghe trên thông tin báo đài, truyền hình thì được biết tỉnh đã chi hỗ trợ 100%.

Còn tại nhà trọ số nhà 12, đường số 2, KP Thống Nhất 1, phường Dĩ An, TP.Dĩ An, anh Ngô Văn Hùng (chủ nhà trọ) cho biết, nhiều tháng qua, anh đã 2 lần lập danh sách gửi lên phường đề nghị cho người lao động đang ở thuê trọ hưởng chính sách 800.000 đồng tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, anh chỉ nhận lại được phản hồi từ chính quyền địa phường là "chờ đi".

Người dân phản ánh chưa nhận được gói hỗ trợ cho người ở trọ, Bình Dương nói gì? - Ảnh 1.

Người lao động thất nghiệp tại nhiều dãy trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương phản ánh việc chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và 800.000 đồng (hỗ trợ tiền trọ và tiền ăn của tỉnh Bình Dương). Ảnh: V.D

Bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Bình Dương  - cho biết, sở đang phối hợp cùng các ban ngành của các huyện, thị và thành phố triển khai 11 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 đối với người lao động và người sử dụng lao động, cùng 3 chính sách của tỉnh về hỗ trợ lao động tự do (Nghị quyết 09), hỗ trợ tiền thuê nhà trọ (Nghị quyết 04) cho người lao động đang gặp khó khăn và hỗ trợ lương thực, thực phẩm đối với người lao động khó khăn đang ở trọ trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 12).

Đến nay, Sở LĐTB&XH phối hợp với các địa phương thực hiện triển khai chi khoảng 2.000 tỷ đồng cho các đối tượng.

Về phản ánh của người dân, người lao động, công nhân đang ở trọ tại một số khu vực chưa nhận được bất kỳ gói hỗ trợ nào về an sinh xã hội của tỉnh Bình Dương, bà Hằng cho biết, gói hỗ trợ hiện nay người lao động quan tâm nhất là gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với mức 300.000 đồng/người và Quyết định số 12 về hỗ trợ 500.000 đồng cho người lao động ở trọ.

Bà Hằng khẳng định, hiện nay gói này đã chi cho hơn 1.322.000 (một triệu ba trăm hai mươi hai nghìn) người lao động trên địa bàn toàn tỉnh với kinh phí hơn 1.000 tỷ.

Người dân phản ánh chưa nhận được gói hỗ trợ cho người ở trọ, Bình Dương nói gì? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương. Ảnh: V.D

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương vẫn còn sót lại nhiều đối tượng chưa nhận được tiền hỗ trợ bởi các lý do chủ quan, khách quan. Cụ thể, trong thời gian rất ngắn mà phải triển khai nhiều chính sách, trong đó có 2 chính sách trên (Nghị quyết 04 và Quyết định số 12), và tập trung cao ở các phường, xã đang thực hiện biện pháp "khoá chặt, đông cứng".

"Tôi ví dụ, tại tâm dịch như địa bàn của TP.Thuận An, Dĩ An và TX.Tân Uyên, số lượng người lao động ở trọ của 1 phường trên địa bàn TP.Thuận An tương đương với số người lao động ở trọ trên địa bàn của huyện Bàu Bàng. Tại các khu thuộc "vùng đỏ", nhiều cán bộ xã phường, khu phố bị mắc Covid-19 nên lực lượng triển khai các gói hỗ trợ đến cho người dân còn chậm và thiếu sót.

Bên cạnh đó, khi lập danh sách, có những khu trọ mà chủ trọ không có ở địa phương nên việc lập danh sách người ở trọ không được ai làm để gửi lên. Ngoài ra, còn có một số người mặc dù không nằm trong diện đối tượng được hỗ trợ nhưng vẫn nằm trong danh sách được hỗ trợ", bà Hằng nói.

Người dân phản ánh chưa nhận được gói hỗ trợ cho người ở trọ, Bình Dương nói gì? - Ảnh 3.

Hàng chục nghìn công nhân, lao động sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã phải rời Bình Dương để về quê, lý do là họ không còn bám trụ nổi khi đã hết sạch tiền. Ảnh: V.D

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bình Dương cho biết thêm, hiện nay sở đang phối hợp với các ban ngành và các địa phương rà soát lại, nếu như đúng đối tượng là người có mặt tại Bình Dương trong tháng 8 và người lao động ở trọ gặp khó khăn thì sẽ tiếp tục chi hỗ trợ cho các đối tượng này.

Đối với các chính sách còn lại, hiện nay tỉnh vẫn đang thực hiện đến 31/12/2021. 

Trong điều kiện Bình Dương trở về trạng thái bình thường mới, sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ cho các trường hợp người lao động là F0 đang điều trị tại nhà trọ và các F0 đã được xuất viện về cách ly tại nhà trọ. 

Mức đề xuất hỗ trợ dự kiến 1 triệu đồng đối với các F0 đang điều trị tại nhà trọ và 500.000 đồng đối với các F0 đã khỏi bệnh và đang cách ly tại nhà.

Trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH Bình Dương tiếp tục rà soát các đối tượng thực sự khó khăn để ban hành chính sách an sinh xã hội. 

Cụ thể như hỗ trợ cho người lao động tự do đang thất nghiệp (người bán vé số dạo, bán hàng rong hay các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực không thiết yếu như: Nhân viên quán karaoke, quán bar…) và các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh, các đối tượng là người bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng và người có công đang hưởng trợ cấp (mức hỗ trợ dự kiến 1 triệu đồng/người).

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sẽ đảm bảo các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội sẽ đến tận tay của người dân thuộc diện khó khăn. Nếu người dân phản ánh việc chưa nhận được lương thực, thực phẩm, tỉnh sẽ xác minh, xử lý ngay, không để người dân bị thiếu ăn, đói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem