Chủ đề nóng

Bình Dương: Doanh nghiệp muốn duy trì sản xuất “3 tại chỗ” trong an toàn

Văn Dũng Chủ nhật, ngày 01/08/2021 14:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ” ở tỉnh Bình Dương phát hiện nhiều công nhân mắc Covid-19 và bị buộc ngừng sản xuất. Các phương án duy trì sản xuất, mà vẫn đảm bảo công tác phòng dịch đã được doanh nghiệp lên kế hoạch...
Bình luận 0

Ngày 1/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết: Thống kê sơ bộ từ các cấp công đoàn, đến nay toàn tỉnh đã có khoảng 600 doanh nghiệp, với hàng chục nghìn lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đáng chú ý, đã xuất hiện nhiều ca Covid-19 trong nhà máy thực hiện "3 tại chỗ", khiến sản xuất phải tạm ngưng.

Nhiều doanh nghiệp đang sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" cho biết, họ chịu rất nhiều áp lực. Dù đã test nhanh đầu vào khi bắt đầu thực hiện, nhưng những lần kiểm tra sau đó vẫn có thể xuất hiện ca F0.

Tuy nhiên, để duy trì sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa; nhưng phải đảm bảo tốt công tác phòng dịch, nhiều doanh nghiệp đã lên phương án cho việc tiếp tục sản xuất "3 tại chỗ" được an toàn.

Doanh nghiệp ở Bình Dương muốn duy trì sản xuất “3 tại chỗ” trong an toàn - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất "3 tại chỗ". (Ảnh: DN cung cấp)

Công ty TNHH Sài Gòn Stec (KCN VSIP II, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), sau khi công nhân vào nhà máy làm việc được 1 ngày, thì công ty mới tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người lao động và phát hiện có ca mắc Covid-19.

Thời điểm này, công ty buộc phải ngưng sản xuất, báo cáo với Ban Quản lý các KCN và chính quyền địa phương để hỗ trợ công tác truy vết, sàng lọc, cũng như đưa người lao đông đi cách ly, điều trị.

Tuy nhiên, do có nhiều đơn hàng gấp, nên công ty dự kiến tuần sau sẽ tiếp tục cho công nhân trở lại làm việc theo phương án "3 tại chỗ". Để đảm bảo an toàn, công ty sẽ mượn địa điểm bên ngoài để xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ người, khi có kết quả 100% âm tính mới cho vào làm việc.

Doanh nghiệp ở Bình Dương muốn duy trì sản xuất “3 tại chỗ” trong an toàn - Ảnh 2.

Người lao động thường xuyên sát trùng, khử khuẩn tại vị trí của mình làm việc để đảm bảo tốt công tác phòng dịch. (Ảnh: DN cung cấp)

Tại TX. Tân Uyên, Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (KCN Nam Tân Uyên) chính thức tổ chức cho 165 lao động sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" từ ngày 19/6.

Ngay từ đầu, công ty xây dựng kế hoạch thực hiện xuyên suốt. Trước bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm, công ty cũng đã 3 lần thay đổi kế hoạch phòng dịch của mình.

Trước khi cho công nhân vào nhà máy, công ty đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động để sàng lọc các trường hợp F0. Doanh nghiệp này cũng tiến hành mua sắm mới đồ dùng cá nhân cho toàn bộ người lao động, nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm từ đồ vật.

Doanh nghiệp ở Bình Dương muốn duy trì sản xuất “3 tại chỗ” trong an toàn - Ảnh 3.

Doanh nghiệp thường xuyên phun khử khuẩn trong nhà máy, phân xưởng. (Ảnh: DN cung cấp)

Công ty cũng xác định cửa ra vào là mối nguy cơ cao nhất và thực hiện các biện pháp hạn chế tối đa nguy đó. Doanh nghiệp đã yêu cầu đối tác, khi vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu ra vào công ty phải thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 và mặc đồ bảo hộ, thực hiện đúng quy tắc 5K.

Toàn bộ người lao động trong công ty cũng được yêu cầu giữ khoảng cách với đối tác và tuyệt đối không tiếp xúc với người bên ngoài. Các phương tiện ra vào được phun khử khuẩn nhiều lần.

Bên trong nhà máy, người lao động phải tiếp tục thực hiện yêu cầu 5K, công ty liên tục khử khuẩn nhà máy.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - khẳng định: Tỉnh quyết tâm không để xuất hiện các ổ dịch mới trong doanh nghiệp "3 tại chỗ". Bằng không, công sức bỏ ra suốt thời gian qua để sàng lọc trường hợp nghi ngờ sẽ "đổ sông, đổ biển".  Tuy nhiên, quá trình giải quyết phải nghiêm khắc, nhưng mềm dẻo và kịp thời, không để công nhân lo sợ. 

"Doanh dừng sản xuất phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc lại để tách F0. Từ đó, giúp công nhân an tâm. Khi công nhân về nơi cư trú cũng phải thông báo với chủ nhà trọ mình là F1 để địa phương tiện theo dõi, quản lý" - ông Lợi lưu ý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem