Chủ đề nóng

Bình Dương: Dự kiến cho nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại từ ngày 1/10

Văn Dũng Thứ năm, ngày 30/09/2021 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình Dương đang nỗ lực sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để chuyển sang trạng thái bình thường mới, hiện toàn tỉnh chỉ còn 4 phường “vùng đỏ”, dự kiến sẽ có một số ngành nghề được hoạt động trở lại từ ngày 1/10.
Bình luận 0

Ngày 30/9, Bình Dương có thêm 2 phường giảm mức độ nguy cơ thành "vùng xanh" là phường An Phú của TP.Thuận An và phường Uyên Hưng của TX.Tân Uyên. Như vậy, toàn tỉnh hiện nay đã có 77 xã, phường, thị trấn "vùng xanh", chỉ còn 4 phường "vùng đỏ", 2 xã, phường "vùng cam" và 8 xã, phường "vùng vàng".

Chỉ còn 4 phường “vùng đỏ”, Bình Dương dự kiến cho nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại từ ngày 1/10 - Ảnh 1.

Bình Dương hiện nay đã có 77 xã, phường, thị trấn thuộc "vùng xanh" và chỉ còn có 4 phường "vùng đỏ". (Ảnh: Văn Dũng)

Trước tín hiệu xanh này, UBND tỉnh Bình Dương đang họp bàn với các sở, ngành, địa phương nhằm đưa ra phương án thống nhất việc mở cửa, phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh khi chuyển về trạng thái bình thường mới.

Theo dự kiến, từ ngày 1/10, các hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo ngoài trời sẽ được tổ chức trở lại với quy mô dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc F0 đã đã khỏi bệnh được tập trung dưới 50 người.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hành chính nhà nước thực hiện làm việc luân phiên, cho phép 50% số lượng cán bộ, nhân viên được làm việc tại trụ sở.

Đối với cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thì bố trí nhân sự linh hoạt hợp lý. Khuyến khích người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính công thông qua trực tuyến và bưu chính.

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại theo phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến" và "3 xanh" với điều kiện chấp hành quy định an toàn phòng chống dịch bệnh của ngành y tế.

Các công trình giao thông, công trình xây dựng, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất kinh doanh, cơ sở thú y được hoạt động và hành nghề trở lại.

Các dịch vụ như hoạt động như hoạt động khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, thẩm mỹ tại các cơ sở bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, các dịch vụ cung cấp lương thực thực phẩm, năng lượng, sửa chữa, dịch vụ công ích, hoạt động văn phòng, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Bình Dương, hoạt động tín dụng, thương mại điện tử... cũng sẽ được hoạt động trở lại.

Chỉ còn 4 phường “vùng đỏ”, Bình Dương dự kiến cho nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại từ ngày 1/10 - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp được phép hoạt động sản xuất trở lại theo phương án "3 tại chỗ". (Ảnh: Văn Dũng)

Hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, chợ bán lẻ, chợ đầu mối, cửa hàng bán dụng cụ học tập, vật liệu xây dựng, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, kênh phân phối hàng hóa cũng sẽ được hoạt động.

Đối với dịch vụ kinh doanh nhà hàng, ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật thể thao rèn luyện sức khỏe hàng ngày... được hoạt động không quá 30% công suất. 

Riêng đối với cơ sở kinh doanh các dịch vụ hoạt động cắt tóc gội đầu, được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất.

Các điểm tham quan nghỉ dưỡng cũng được hoạt động trở lại nhưng không quá 30% công suất và khách phải tiêm vaccine hoặc F0 khỏi bệnh. Đám cưới được phép tổ chức nhưng không quá 10 người. Đám tang tổ chức dưới 20 người và có sự giám sát của cơ quan y tế.

Chỉ còn 4 phường “vùng đỏ”, Bình Dương dự kiến cho nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại từ ngày 1/10 - Ảnh 4.

Học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục học trực tuyến, chưa thể đến trường. (Ảnh: Văn Dũng)

Đối với giáo dục, tiếp tục dạy học trực tuyến, từng bước củng cố các điều kiện để kết hợp dạy học trực tiếp. Đối với giáo dục nghề nghiệp dạy trực tiếp phải đảm bảo đã được tiêm vaccine và không quá 10 người.

Các ngành nghề có khả năng lây nhiễm cao như quán bar, vũ trường, karaoke, spa, masage, dịch vụ làm đẹp, ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, 

Đối với hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao gồm quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, bán hàng rong, vé số, hát rong tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Trong lần trở về trạng thái bình thường mới này, tỉnh Bình Dương sẽ áp dụng công nghệ để quản lý việc di chuyển và giám sát an toàn dịch bệnh của con người bằng công nghệ thông qua khai báo y tế qua quét mã QR.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem