Chủ đề nóng

Bình Dương: "Sáng chế" cách nuôi vịt trên sàn lạnh, "ép" vịt tập thể dục hàng ngày, cô gái trẻ này lãi ngay 4,2 tỷ

Thứ tư, ngày 09/12/2020 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình nuôi vịt trên sàn trong môi trường lạnh ở tỉnh Bình Dương khá độc đáo, bảo đảm an toàn dịch bệnh, chăn nuôi sạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là ý tưởng khởi nghiệp mới lạ của chị em phụ nữ xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo, do chị Phan Thị Mỹ Trang thiết kế và sáng tạo, đang được khuyến khích nhân rộng.
Bình luận 0

Ý tưởng nuôi vịt công nghệ cao độc đáo

Phú Giáo là một huyện nông nghiệp, thuộc vùng xa của tỉnh Bình Dương. Ngoài nông nghiệp truyền thống, các mô hình chăn nuôi theo hướng công nghệ cao đang ngày càng phát triển vững mạnh.

Điển hình như mô hình chăn nuôi heo công nghệ cao ở xã An Thái, nuôi chim cút công nghệ ở xã Phước Sang.

Bình Dương: "Sáng chế" cách nuôi vịt trên sàn lạnh, "ép" vịt tập thể dục hàng ngày, cô gái trẻ lãi ngay 4,2 tỷ - Ảnh 1.

Chị Phan Thị Mỹ Trang, hội viên phụ nữ trẻ xã Tân Hiệp, (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) người có ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao trên sàn trong môi trường lạnh.

Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao trên sàn trong môi trường lạnh ở xã Tân Hiệp rất độc đáo, mới lạ và có nhiều ưu điểm vượt bậc so với chăn nuôi vịt trang trại truyền thống.

Theo chân chị Phan Thị Mỹ Trang, hội viên phụ nữ trẻ tuổi cũng là chủ đầu tư trang trại chăn nuôi vịt công nghệ ở xã Tân Hiệp, chúng tôi có dịp được đi tham quan những khu chuồng trại nuôi vịt quy mô rộng lớn, được phủ bạt kín mít xung quanh.

Điều ấn tượng nhất là các dãy nhà bạt nuôi vịt được dọn dẹp tươm tất, không có mùi hôi thối. Bên trong mỗi nhà bạt được làm sàn lưới mắt cáo bằng nhựa, cách mặt đất khoảng chừng 50cm để vịt ở trên sàn cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. 

Trên trần nhà bạt được thiết kế xốp cách nhiệt, hai bên hông được gắn máy quạt phun nước để tạo không khí mát mẻ, luôn luôn bảo đảm nhiệt độ dao động từ 20 - 22oC, đồng thời lắp đặt camera quan sát, hệ thống âm thanh internet để vịt được nghe nhạc hàng ngày. 

Ngoài ra, hệ thống nước uống và dây chuyền máng ăn tự động cũng giúp cho người lao động đỡ công sức và thời gian cho vịt ăn uống.

Chia sẻ với phóng viên, chị Phan Thị Mỹ Trang, cho biết: “Với đặc thù và điều kiện tự nhiên của huyện Phú Giáo rất phù hợp với phát triển nông nghiệp. Bà con học hỏi nhau mở rộng chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Mấy chị em trong Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hiệp bàn bạc góp vốn khởi nghiệp, xây dựng ý tưởng phát triển chăn nuôi vịt theo hướng công nghệ cao...".

Theo chị Mỹ Trang, bước đầu các chị xây dựng, thiết kế chuồng trại nuôi vịt thử nghiệm. Nhận thấy, với số lượng hàng ngàn con vịt được nuôi trong mỗi khu nhà bạt, việc vác từng bao cám đổ vào máng cho vịt ăn vất vả, mất nhiều thời gian. 

"Chị em chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, lắp đặt dây chuyền máng ăn tự động”. Chị Phan Thị Mỹ Trang cho biết.

Nhờ có hệ thống tự động hóa nên trang trại nuôi vịt công nghệ cao cũng giảm được rất nhiều chi phí nhân công. Mặt khác, việc cho vịt nghe nhạc mỗi ngày sẽ giúp vịt quen với âm thanh và tiếng động bên ngoài, người lao động vào bơm nước xịt rửa chuồng trại, vịt không còn hoảng sợ nữa.

Đây là mô hình chăn nuôi mới lạ đầu tiên tại tỉnh Bình Dương. Chuồng nuôi vịt công nghệ cao có đầy đủ hệ thống sàn, điện lạnh, tủ điều khiển hệ thống tự động, hầm biogas xử lý chất thải để tận dụng khí gas tạo nhiệt, úm vịt con khi mới mua về. 

Mô hình nuôi vịt công nghệ cao trên sàn trong môi trường lạnh khắc phục các nhược điểm của mô hình chăn nuôi thả ao hồ, bảo đảm vệ sinh môi trường, chống nguồn lây nhiễm bệnh cho vịt, năng suất chăn nuôi hiệu quả, giảm chi phí…

Thu tiền tỷ từ nuôi vịt công nghệ cao trên sàn

Khác hẳn với mô hình chăn nuôi vịt truyền thống, sau 15 ngày tiêu độc khử trùng chuồng trại, vịt con sau khi nhập về sẽ được úm 5 ngày trước khi thả vào nhà sàn trong môi trường lạnh để nuôi. 

Chị Phan Thị Mỹ Trang cho biết thêm, vịt có sân chơi, nghỉ ngơi, ăn uống và được tiêm phòng các bệnh như dịch tả, H5N1 vào thời điểm từ 14 - 30 ngày. Đặc biệt, vịt nuôi trên sàn trong môi trường lạnh khép kín, có kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên kiểm soát dịch bệnh tốt. 

Vịt nuôi trên sàn lưới được hoạt động cơ bắp nhiều hơn nên chất lượng thịt thơm, chắc, tỷ lệ thịt đùi và ức cao, được thị trường ưa chuộng. 

Sau 2 năm đầu nuôi thử nghiệm, từ 5.000 con vịt giờ đây trang trại đã mở rộng lên đến 16.000 con vịt. Trung bình mỗi lứa vịt, sau 42 ngày sẽ xuất ra thị trường khoảng 7.500 con, trọng lượng trung bình mỗi con vịt đạt 3,2 kg. 

Sau khi trừ hết chi phí, bình quân mỗi năm trang trại nuôi vịt công nghệ cao trên sàn lạnh thu về tiền lãi khoảng 4,3 tỷ đồng (tương đương lợi nhuận 29%).

Năm 2019 vừa qua, mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lạnh của chị em hội viên phụ nữ xã Tân Hiệp, do chị Phan Thị Mỹ Trang đại diện chủ đầu tư đã đạt giải Nhất của huyện Phú Giáo về ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh theo Đề án 939, do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. 

Mô hình nuôi vịt công nghệ cao trên sàn lạnh bước đầu không chỉ làm giàu cho chị em phụ nữ, mà còn giải quyết được việc làm cho lao động tại địa phương, tạo thu nhập ổn định. Đây cũng là bước đột phá mới cần được nhân rộng trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương).

Thu Hường (Báo Bình Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem