Chủ đề nóng

Bình Phước: Giá heo "lượn sóng" như mái tôn, dịch tả heo châu Phi "rình rập" nông dân này phải đốt bồ kết liên tục

Thứ ba, ngày 02/11/2021 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, giá thịt heo biến động theo chiều hướng xuống thấp. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết bất thường và bước vào cao điểm chuẩn bị dịp cuối năm, thông tin giá heo xuống thấp đã tác động không nhỏ tới các nông hộ trong tỉnh Bình Phước.
Bình luận 0

Hộ bà Nguyễn Thị Thắm ở tổ 8, ấp Thanh Tâm, thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) có thâm niên nuôi heo hơn 20 năm. 

Dù nuôi nông hộ nhỏ lẻ, cao điểm chỉ 5 heo giống và hàng chục con heo thịt, nhưng gia đình bà Thắm chưa từng bị dịch bệnh hoành hành trên đàn heo do luôn làm tốt vệ sinh chuồng trại. 

Bình Phước: Dịch tả heo châu Phi "rình rập", giá heo lên, xuống như mái tôn, nông dân này phải đốt bồ kết liên tục - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thắm, ngụ tổ 8, ấp Thanh Tâm, thị trấn Thanh Bình (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) chăm sóc những con heo thịt còn lại trong chuồng.

Trong những ngày thị trấn Thanh Bình đang trở thành điểm nóng về dịch tả heo châu Phi, gia đình bà Thắm lại càng kỹ hơn khâu vệ sinh, phòng bệnh. Bà Thắm thường xuyên hun bồ kết, rắc vôi bột, hạn chế tối đa người lạ ra, vào khu chăn nuôi.

Cẩn trọng trong việc mua cám tổng hợp cho đàn heo, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, lắp hệ thống nước, máng ăn riêng cho từng chuồng… cũng là cách mà hộ chị Phạm Thị Loan, ngụ tổ 4, ấp Thanh Tâm thực hiện, nhất là khi thị trấn Thanh Bình có dấu hiệu bùng phát dịch tả heo châu Phi. Hộ chị Loan đang duy trì đàn heo 31 con, trong đó có 3 heo giống và 28 heo con.

Giá cám đang là mối bận tâm không nhỏ của chị Loan. Cám cho heo tách đàn khoảng 470 ngàn đồng/bao; cám cho heo chuẩn bị xuất chuồng 310 ngàn đồng/bao. 

Một con heo nuôi từ lúc tách đàn đến khi xuất chuồng với trọng lượng khoảng 1 tạ thịt hơi, cần khoảng 9 bao cám. 

Chị Loan chia sẻ: “Nếu so với đầu năm thì giá cám hiện đã tăng 100 ngàn đồng/bao; giá heo thịt xuất chuồng hiện ở mức 40 ngàn đồng/kg tính ra lỗ nặng”.

Chia sẻ với những khó khăn mà các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang gặp phải trong giai đoạn hiện nay, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Phương cho rằng: “Từ giờ đến cuối năm, khả năng giá thịt heo sẽ tăng dần, vì nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng cao. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, các nông hộ cần lưu ý đầu tư, lựa chọn vật nuôi phù hợp và tái đàn thận trọng, phải phù hợp thời điểm vì mình phụ thuộc vào con giống, giá thức ăn và thị trường tiêu thụ…”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng năm 2021, tổng đàn heo trong tỉnh gần 2 triệu con, 92% được nuôi trong 349 trang trại. Chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ chỉ khoảng 157 ngàn con. Số heo thành phẩm của các nông hộ xuất chuồng chủ yếu phục vụ nhu cầu thị trường trong tỉnh.

Rõ ràng, giá tăng hay giảm do thị trường quyết định. Tuy nhiên, để tránh bị động, thiệt hại, người chăn nuôi heo nhỏ, lẻ cần tính toán, cân nhắc khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Không chỉ vậy, các cơ quan chức năng cũng cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong định hướng, cân đối, điều tiết một cách tốt nhất vì sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Bình Phước.

Phạm Quang (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem