Chủ đề nóng

Bình Thuận: Đáng buồn, nông dân thất thu bên những vườn trồng điều toàn các cây già "lụ khụ"

Thứ hai, ngày 10/05/2021 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào mùa điều ra bông sau Tết Nguyên đán lại gặp cơn mưa trái mùa nặng hạt, cộng với nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm cho nhiều vườn điều ở các xã Tân Thắng, Thắng Hải, Sơn Mỹ… huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khô bông, rụng trái non.
Bình luận 0

Người trồng điều thất thu

Ông Ngô Đình Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân Tân Thắng (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) chia sẻ: “Hơn 80 ha điều trong xã hầu hết khô bông, ít đậu trái, kể cả điều ghép cao sản cũng vậy.

Trái quá ít nên vào mùa thu hoạch mà bà con cứ như đi “mót” được đâu hay đấy. Như nhà tôi trồng 1 ha điều ghép, cả vụ này chẳng được là bao, không đủ tiền phân, thuốc...

Do thời điểm cây điều ra bông gặp cơn mưa lớn trái mùa, rồi nắng gay gắt, bông đen khô héo hết, đâu còn đậu trái. 2 năm liên tiếp rồi, thời tiết không thuận, điều thất bát quá không chỉ ở địa phương này mà ở những nơi khác trong huyện Hàm Tân cũng vậy!”…

Bình Thuận: Đáng buồn, nông dân thất thu bên những vườn trồng điều toàn các cây già "lụ khụ" - Ảnh 1.

Năng suất điều ở huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) rất thấp trong vụ thu hoạch năm nay.

Ở xã Thắng Hải cũng thế, nhiều hộ trồng điều thôn vùng sâu Suối Bang cũng rơi vào tình cảnh ảm đạm bởi mùa điều vắng lặng. 

Một hộ nông dân sở hữu vườn điều khá rộng cho biết: “Mấy năm về trước, 2 ha điều của gia đình tôi thu được gần 4 tấn điều hạt; nhưng năm nay, chỉ thu được vài tạ. Cũng giống như các địa phương trong vùng, thời điểm sau Tết Nguyên đán điều ra bông và đậu trái đụng cơn mưa nặng hạt, cộng với nắng nóng kéo dài đã làm hầu hết diện tích điều đang ở thời kỳ kết trái bị đen bông, hạt non bị cháy đen rồi rụng”...

Mấy năm gần đây, một số hộ ở thôn Suối Bang cũng đã chủ động chặt bỏ những vườn điều già, năng suất thấp, thay bằng trồng keo lá tràm hoặc cây ăn trái như nhãn, xoài, quýt có giá trị kinh tế hơn. 

Thay thế những vườn điều già cỗi

Toàn huyện Hàm Tân có khoảng 2.000 ha điều, mùa này hầu hết diện tích trồng cây điều nằm trong cảnh thất bát nặng nề. 

Không những thế, đầu vụ thu hoạch năm nay, giá điều tươi trên địa bàn huyện Hàm Tân và các vùng lân cận đang bị giảm sâu. Hiện thương lái trong huyện chỉ mua điều tươi giá 25.000 - 26.000 đồng/kg (nhiều năm trước giá 32.000 - 38.000 đồng/kg).

Những người mua điều cho rằng, thời tiết không thuận lợi, sương muối, sâu rầy khiến điều hạt nhỏ, kém chất lượng khi đưa vào chế biến thực phẩm, doanh nghiệp nhập hàng giảm giá từ đầu vụ. 

Với cảnh mất mùa, giá thấp, người trồng điều huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) xem như trắng tay trong vụ thu hoạch năm nay…

Ông Ngô Đình Chiến băn khoăn: “Mấy năm gần đây điều thất bát quá. Tôi dự tính sẽ chặt dần những cây điều già, cằn cỗi để trồng cây ăn trái phù hợp thổ nhưỡng, hoặc keo giâm hom có thể trồng xen 1 vụ mì đầu sẽ thiết thực hơn. Khá nhiều nông dân trồng điều trong xã Tân Thắng cũng đang tính như vậy”. 

Trước vụ điều thất thu này, Phòng NNPTNT huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) cần khảo sát thực tế các địa phương, tham mưu UBND huyện hỗ trợ nông dân xem như bị thiên tai, thất bát mùa màng. 

Vấn đề đáng quan tâm, hiện vẫn còn nhiều vườn điều già cỗi, trồng dày trong các khu dân cư, năng suất điều giảm mạnh liên tục theo từng năm. 

Hội Nông dân các xã, thị trấn phối hợp ngành chức năng tuyên truyền cho người dân chặt tỉa vườn điều rộng rãi, loại bỏ những cây quá già; liên kết hỗ trợ lập dự án nhỏ vay vốn ngân hàng (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính sách xã hội) huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), cũng như hướng người dân thay thế bằng một số cây trồng phù hợp trên những thửa đất đã bạc màu sẽ đem lại hiệu quả hơn cho cây trồng dài ngày…

T.Khoa (Báo Bình Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem