Chủ đề nóng

Bình Thuận: Được ra khơi, ngư dân mừng rớt nước mắt sau 2 tháng giãn cách

Bùi Phụ Thứ ba, ngày 21/09/2021 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang từng bước được khống chế nên tỉnh sớm phục hồi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.
Bình luận 0

Trong cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương và sở ngành chiều 20/9, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất với đề xuất của thị xã La Gi phối hợp với Bộ đội Biên phòng về phương án cho các tàu thuyền dưới 15m được ra khơi khai thác hải sản.

Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Văn Nam, Bí thư Thị ủy La Gi (Bình Thuận) cho biết, địa phương này đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19, riêng thị xã La Gi đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là kết quả sau 2 tháng thị xã La Gi áp dụng mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và sự hỗ trợ, chỉ đạo từ các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Bình Thuận.

Tàu ra khơi, ngư dân mừng rơi nước mắt

“Trước mắt La Gi cho tàu trên 15m, có thiết bị giám sát hành trình ra biển đánh bắt hải sản. UBND thị xã La Gi cũng đang chuẩn bị có phương án cho các tàu còn lại (dưới 15m) ra khơi. Ngư dân ở nhà lâu không ra biển thiệt hại kinh tế rất nặng nề…”, ông Phạm Văn Nam chia sẻ.

Bình Thuận: Khống chế dịch Covid - 19 và khẩn trương phục hồi, phát triển kinh tế  - Ảnh 1.

Người dân thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) đi lại sau gần 2 tháng ở nhà chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Luân

Trao đổi với phóng viên, nhiều ngư dân có tàu đánh cá lớn bày tỏ sự vui mừng vì tàu được ra biển đánh bắt sau gần 2 tháng nằm bờ vì dịch Covid-19. Ngư dân Nguyễn Văn A., nhà ở thị xã La Gi phấn khởi: “Chỉ còn một tháng nữa là hết mùa cá nam, mùa đánh bắt quan trọng của ngư dân trong năm. Hy vọng những chuyến đi biển trong những ngày tới sẽ gỡ gạc lại những tháng nằm bờ. Hai tháng qua tàu nằm bờ bà con ngư dân không có thu nhập, nay được ra khơi ai cũng mừng đến rớt nước mắt…".

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều tiệm tạp hóa và một số cửa hàng cũng đã được hoạt động trở lại. Các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm được phép mở cửa phục vụ nhu cầu năm học mới cho học sinh, sinh viên. Tất cả đều tuân thủ nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xây dựng kế hoạch sớm phục hồi và phát triển kinh tế

Cũng trong ngày 21/9, thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đã có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh và yêu cầu các sở, ban ngành, khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Bình Thuận: Khống chế dịch Covid - 19 và khẩn trương phục hồi, phát triển kinh tế  - Ảnh 3.

Ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Luân

Ông Dương Văn An nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang từng bước được khống chế nhưng dịch bệnh trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, Bình Thuận vừa phải tập trung phòng chống dịch, vừa phải có các chính sách, giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh, sớm phục hồi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ông Dương Văn An lưu ý, cần phải xác định được những lĩnh vực, kinh tế nào ưu tiên làm trước, không tổ chức ồ ạt, rộng rãi mà thí điểm từng bước, từng nội dung, lĩnh vực. Trong lĩnh vực du lịch phải xây dựng được các quy định về kiểm soát du khách, áp dụng thẻ xanh vaccine như thế nào? Khu du lịch nào được phép hoạt động trở lại? Sản xuất tiếp tục duy trì 3 tại chỗ, 2 điểm đến 1 cung đường, phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, xét nghiệm định kỳ cho lực lượng công nhân trực tiếp tham gia sản xuất.

Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Thuận, tính đến ngày 19/9, trên địa bàn tỉnh có 2.985 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 541 ca đang được điều trị tại cơ sở y tế, 2.407 ca đã điều trị khỏi và xuất viện, 45 ca tử vong. Theo đánh giá của ngành chức năng, sau gần 3 tháng thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đến nay tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh đã cơ bản được khống chế; không còn địa phương vùng đỏ, số địa phương là vùng xanh đang tăng lên. Một số địa phương cũng kiến nghị cho nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, mở cửa lại hoạt động du lịch, dịch vụ cần thiết… để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế. Đồng thời tăng cường tiêm vaccine cho người dân, tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất tại các trung tâm y tế để đáp ứng tốt hơn yêu cầu điều trị các bệnh nhân Covid-19.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem