Chủ đề nóng

Bộ Công an: Hoàn toàn không có việc định vị theo dõi qua hộ chiếu gắn chíp điện tử

Q. Nguyễn Thứ năm, ngày 23/02/2023 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ ngày 1/3 tới, Bộ Công an sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 23/2, Bộ Công an đã công bố thông tin kèm hình ảnh mẫu hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam.

Theo Bộ Công an, hộ chiếu gắn chip có chứa thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước. 

Bộ Công an: Hoàn toàn không có việc định vị theo dõi qua hộ chiếu gắn chíp điện tử - Ảnh 1.

Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử. Ảnh: Bộ Công an

Bộ Công an cho biết hộ chiếu gắn chip điện tử là điều kiện tiên quyết và cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước.

Nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế.

Ngoài những đặc điểm trên, Bộ Công an khẳng định các thông tin được lưu trữ trong chip điện tử, nên có tính bảo mật cao hơn hộ chiếu thông thường và rất khó sao chép các dữ liệu này.

Chip điện tử còn giúp bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân, tránh tình trạng bị làm giả. Đặc biệt, Bộ Công an nhấn mạnh hoàn toàn không có việc định vị theo dõi chip trên hộ chiếu.

Về hình thức của hộ chiếu gắn chip, Bộ Công an cho hay mẫu này cơ bản giống với hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Cụ thể, 2 loại hộ chiếu đều có bìa màu xanh tím than, gần 50 trang trong hộ chiếu là những cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Điểm khác biệt là ở trang bìa đầu tiên của hộ chiếu điện tử có biểu tượng chíp điện tử. Con chip được đặt tại trang bìa sau của cuốn hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân, thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.

Cơ quan công an khẳng định hộ chiếu không gắn chip và hộ chiếu gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ, mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp loại hộ chiếu gắn chip hoặc không gắn chip.

Những ai đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử từ ngày 1/7/2022, thì tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chip điện tử.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem