Chủ đề nóng

Bộ Công an thành lập lực lượng an ninh trên không

Q. Nguyễn Thứ hai, ngày 15/11/2021 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng an ninh trên không có nhiệm vụ nắm tình hình có liên quan đến an ninh hàng không, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi khủng bố hoặc đe dọa an ninh, an toàn chuyến bay.
Bình luận 0

Ngày 15/11, Bộ Công an thành lập Phòng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Bộ Công an thành lập lực lượng an ninh trên không - Ảnh 1.

Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định thành lập Phòng An ninh trên không tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

An ninh trên không là lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Lực lượng có nhiệm vụ nắm tình hình liên quan đến an ninh hàng không, thu thập, đánh giá, dự báo tình hình liên quan đến các hành vi đe dọa an ninh an toàn các chuyến bay trong nước và quốc tế.

An ninh trên không cũng là đơn vị tham mưu, đề xuất với cục trưởng các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi khủng bố hoặc đe dọa an ninh, an toàn chuyến bay; bố trí lực lượng an ninh trên những chuyến bay nếu có nguy cơ.

Nếu có tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc tình huống bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay, an ninh trên phong có trách nhiệm phối hợp với tổ bay để xử lý. Họ có quyền sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực nhằm vô hiệu hóa mọi hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay.

Trong trường hợp đặc biệt, lực lượng an ninh trên không sẽ tham mưu, báo cáo Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam tạm hoãn các chuyến bay khi có căn cứ xác định có nguy cơ xảy ra khủng bố hoặc các hành vi can thiệp bất hợp pháp khác, đe dọa an ninh an toàn chuyến bay.

Ngoài ra, lực lượng này còn phối hợp các đơn vị của Bộ Công an và ngành hàng không khi áp giải bằng tàu bay đối với người bị dẫn độ, người đang chấp hành hình phạt tù từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại, người nước ngoài bị buộc xuất cảnh, người Việt Nam bị nước ngoài trục xuất.

Bộ Công an thành lập lực lượng an ninh trên không - Ảnh 3.

Trung tá Phan Huy Văn, Trưởng phòng An ninh trên không tuyên thệ tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Công an nhấn mạnh việc thành lập lực lượng an ninh trên không được huấn luyện, đào tạo bài bản, luôn sẵn sàng chiến đấu, góp phần tăng cường an ninh, an toàn chuyến bay, hỗ trợ và bảo đảm các hoạt động hàng không dân dụng trong nước và quốc tế cũng như góp phần thực hiện tốt công tác an toàn, thúc đẩy hợp tác quốc tế về lĩnh vực đảm bảo an ninh hàng không.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem