Chủ đề nóng

Bộ GTVT yêu cầu Bamboo Airways xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay

Minh Hiếu Thứ hai, ngày 29/07/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT yêu cầu Hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết không để xảy ra tình trạng tranh giành phi công thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng chung đến sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam.
Bình luận 0

Bộ GTVT vừa gửi văn bản tới UBND tỉnh Bình Định về việc góp ý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư vận tải hàng không đối với hãng hàng không Bamboo Airways thuộc Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết tại Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định).

Trước đó, Công ty Tre Việt (Bamboo Airways) của ông Trịnh Văn Quyết đề nghị được điều chỉnh quy mô dự án đầu tư giai đoạn 2019 - 2023 là trên 30 tàu bay và nâng tổng mức đầu tư dự án lên 8.300 tỷ đồng. Việc điều chỉnh quy mô dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Qua đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết hoàn thiện hồ sơ thực hiện điều chỉnh quy mô dự án theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT yêu cầu Bamboo Airways không để xảy ra tình trạng tranh giành phi công thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng chung đến sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị tỉnh Bình Định phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát thông tin, số liệu liên quan đến nguồn vốn đầu tư tại hồ sơ dự án, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay đảm bảo phù hợp Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và chủ trương đầu tư được Thủ tướng phê duyệt.

Cùng với đó, phải tuân thủ các khuyến cáo và hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam trong quá trình triển khai dự án, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Ngoài ra, Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết phải thuyết minh làm rõ việc duy trì mức vốn tối thiểu khi xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu bay để đảm bảo điều kiện kinh doanh và điều kiện về vốn tối thiểu theo quy định tại Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Đối với việc cạnh tranh nguồn nhân lực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết phải xây dựng kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt là đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật, bảo dưỡng tàu bay) phù hợp với quy mô tăng trưởng tàu bay đến năm 2023 để phát triển ổn định, bền vững và phù hợp với năng lực quản trị, khai thác an toàn tàu bay của hãng, năng lực phục vụ của cơ sở hạ tầng hàng không, năng lực giám sát an toàn của Cục Hàng không.

Đặc biệt, Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết không để xảy ra tình trạng tranh giành phi công thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng chung đến sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam.

Đồng thời, yêu cầu Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết ưu tiên cho việc phát triển thị trường vận tải hàng không tại các cảng hàng không, sân bay còn dư công suất khai thác (sân bay địa phương) nhằm phát triển du lịch địa phương, tập trung khai thác vào khung giờ bay thấp điểm để giảm tình trạng quá tải tại các cảng hàng không, sân bay.

Đánh giá về thị trường hàng không, Bộ GTVT cho rằng, trong những năm qua thị trường vận tải hàng không Việt Nam đã có sự tăng trưởng cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Việc Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết mở rộng quy mô khai thác để phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo cơ hội cho người dân có thêm lựa chọn sử dụng dịch vụ vận tải hàng không cần được khuyến khích và ủng hộ. Do vậy, Bộ GTVT thống nhất về chủ trương cho Công ty Tre Việt tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023.

Ngày 28/7, Tập đoàn FLC chính thức khởi công Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways có quy mô 10 hecta tại khu quy hoạch Trung tâm nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực thuộc khu lõi Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, Quy Nhơn.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng cho giai đoạn thành lập và phát triển, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022. Quy hoạch dự án gồm khu giảng đường, khu hành chính, nhà xưởng thực hành, thư viện, ký túc xá sinh viên và các công trình phụ trợ.

Với mục tiêu trở thành Trung tâm đào tạo hàng không đạt chuẩn quốc tế, Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways được xây dựng đồng bộ, hiện đại theo định hướng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trường có mật độ xây dựng thấp, sử dụng nhiều diện tích cho cảnh quan, sân vườn tạo không gian xanh mát trong Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Đặc biệt, tất cả thiết kế cảnh quan, nội thất của trường đều đảm bảo lấy người học làm trung tâm. Khu giảng đường với quy mô lên đến 2 hecta với các phòng học 30 – 150 chỗ ngồi được thiết kế linh hoạt, tương tác cao; áp dụng công nghệ hiện đại để phục vụ kỹ thuật giảng dạy.

Viện đào tạo chú trọng đầu tư vào các hệ thống E-learning, thư viện điện tử, trung tâm thực hành lái máy bay, phòng công nghệ, bảo tàng khoa học kỹ thuật … đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem