Chủ đề nóng

Bổ sung 400 tỷ cho dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông

Thứ bảy, ngày 24/05/2014 20:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến trong tuần tới, số tiền này sẽ được chuyển về Hà Nội để chi trả cho việc đền bù giải phóng mặt bằng.
Bình luận 0
Bộ Giao thông Vận tải và Hà Nội vừa thống nhất về việc thực hiện các dự án, những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng hay sự phối hợp của các chủ đầu tư trong các dự án hai bên đang thực hiện, trong đó có dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hà Nội, hiện nay dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông đang bị chậm, trừ quận Thanh Xuân đã bàn giao toàn bộ mặt bằng, còn lại các quận khác đều đang vướng mắc. Để có thể kết thúc công việc này và hoàn thành đúng tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải cần phải chi trả phần kinh phí còn thiếu của dự án khoảng 356 tỷ đồng để các quận trả tiền đền bù cho dân.
400 tỷ đồng sẽ được bổ sung cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào tuần tới để trả tiền giải phóng mặt bằng. Ảnh: Bá Đô.
400 tỷ đồng sẽ được bổ sung cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào tuần tới để trả tiền giải phóng mặt bằng. Ảnh: Bá Đô

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho rằng bộ đã có văn bản đề nghị Thủ tướng bổ sung cho dự án đường sắt trên cao 400 tỷ đồng và đã được chấp thuận. Dự kiến trong tuần tới, khoản tiền này sẽ được chuyển toàn bộ cho thành phố Hà Nội để chi trả cho dân.

Thứ trưởng Trường cũng yêu cầu Ban quản lý dự án Đường sắt (Cục Đường sắt Việt Nam) tổ chức thi công ngay đối với các phần diện tích đã bàn giao và phối hợp tốt hơn nữa với các quận liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng.

Trước đó, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các cơ quan liên quan làm việc với đối tác Trung Quốc để bổ sung nguồn vốn ODA cho phần vốn tăng thêm của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về việc chất lượng thiết kế cơ sở hạn chế dẫn đến phải điều chỉnh, chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, kéo dài thời gian thi công làm tăng tổng mức đầu tư.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng đánh giá việc phải điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Cát Linh - Hà Đông thêm hơn 300 triệu USD do lỗi chủ quan của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và tổng thầu.

Cũng liên quan đến dự án này đội vốn hơn 300 triệu USD, Cục trưởng Đường sắt Nguyễn Hữu Thắng bị tạm đình chỉ vì phát ngôn thiếu trách nhiệm. Ông Thắng cho rằng "đã làm hết mức rồi, nhìn các dự án như tuyến số 3 Nhổn - Ga Hà Nội 2 lần khởi công đến giờ phút này đã làm được gì đâu".

Sau hơn 4 năm triển khai, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành mặt bằng 10 km trong tổng chiều dài 13 km và khu depot 23 ha, đường nhánh vào depot. Các nhà thầu đã hoàn thành xây lắp 286 trong tổng số 421 trụ (đạt 75%), thi công 7 trong 12 nhà ga... tổng giá trị khoảng 2.701 tỷ đồng (chiếm 31% giá trị dự án).

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, dự án sẽ được khai thác vào tháng 12.2015, chậm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
Dự án có tổng mức đầu tư 8.770 tỷ đồng, tương đương hơn 552 triệu USD (thời giá năm 2008), trong đó vốn ODA Trung Quốc 419 triệu USD, vốn tín dụng 169 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 133 triệu USD, thời gian triển khai ban đầu dự kiến từ tháng 8/2008 đến tháng 11/2013.
VNE (Theo VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem