Chủ đề nóng

Bộ Tài chính nhiều lần "nhắc" Hà Nội loại chi phí lãi vay khỏi giá nước sông Đuống

Ong Lý Thứ bảy, ngày 07/12/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định giá nước sông Đuống không cõng lãi vay, tuy nhiên, không chỉ có Phụ lục đính kèm tờ trình số 9068 ngày 27/12/2018 của liên ngành TP. Hà Nội, mà trong rất nhiều văn bản của Bộ Tài chính khi trả lời UBND.TP Hà Nội về những vướng mắc trong việc cấp bù cho nhà máy nước mặt sông Đuống cũng đã cập đến chi phí lãi vay.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, mới đây, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị tân Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm vì “phát biểu rất sai lầm” về giá nước sạch sông Đuống. 

Theo ông Nguyễn Đức Chung, cơ cấu giá nước sạch trên địa bàn TP. Hà Nội không bao gồm chi phí lãi vay. “Một phát biểu rất sai lầm, cuối cùng để cả dư luận hiểu lầm, đó là tiền (lãi vay) người dân phải chịu trong giá nước là 2.003 đồng/m3”, ông Chung nói. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội mong mọi người “thông cảm” vì ông Nguyễn Việt Hà là “tân Giám đốc”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, có rất nhiều văn bản chứng minh giá nước sông Đuống khi được được tạm tính là 10.246 đồng/m3 đã bao gồm cả phí lãi vay.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Cụ thể, tại Phụ lục đính kèm tờ trình số 9068 ngày 27/12/2018 của liên ngành TP. Hà Nội (Tờ trình đề nghị phương án cấp bù tạm thời khi dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống đi vào hoạt động) đã giải trình rõ các khoản chi phí khi tính giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống. Tại Phụ lục này ghi rõ, chi phí lãi vay bình quân được tính vào giá nước là 2.003 đồng/m3. 

Được biết, đến ngày 9/1/2019, UBND.TP Hà Nội đã quyết định chấp thuận với tờ trình này của các cơ quan liên ngành. Như vậy, giá nước tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống đã bao gồm cả chi phí lãi vay.

Phụ lục đính kèm tờ trình số 9068 ngày 27/12/2018 ghi rõ, chi phí lãi vay được tính vào giá nước sông Đuống

Không chỉ riêng văn bản này, trong rất nhiều tài liệu PV Dân Việt có được đều cho thấy, khoản phí nghìn tỷ được đi vay đã được tính vào giá nước sông Đuống.

Cụ thể, trong năm 2019, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản hướng dẫn UBND.TP Hà Nội về những vướng mắc khi thực hiện cấp bù cho nhà máy nước mặt sông Đuống. Theo đó, ngày 18/4/2019, Bộ Tài chính có công văn gửi UBND TP.Hà Nội phản hồi về những vướng mắc của thành phố khi thực hiện cấp bù giá nước cho Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Tại công văn này, Bộ Tài chính viện dẫn cụ thể điều khoản chi tiết tại Luật ngân sách Nhà nước để thực hiện và chi phí lãi vay. Bộ Tài chính đề nghị TP. Hà Nội căn cứ vào Luật Ngân sách Nhà nước báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố quyết định theo quy định phù hợp khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

“Tuy nhiên, do dự án chưa được quyết toán, không có đủ cơ sở để xác định các mức chi phí cụ thể, vì vậy, Bộ Tài chính nhất trí với nguyên tắc xác định mức giá tạm tính của UBND TP.Hà Nội đề xuất. Riêng đối với chi phí lãi vay, cần loại trừ các khoản vốn hóa vào giá trị tài sản theo quy định”, công văn của Bộ Tài chính nêu.

Bộ Tài chính đề nghị Hà Nội tính toán đúng nguyên tắc quy định trên cơ sở phương án giá tiêu thụ nước sạch của đơn vị bán lẻ, không xem xét cấp bù riêng với khoản chi phí mua nước từ Công ty CP nước mặt Sông Đuống.

Tiếp đó, đến ngày 11/9/2019, Bộ Tài chính cũng có công văn số 10613 gửi UBND TP. Hà Nội phản hồi việc cấp bù giá nước cho dự án này.

Ngoài việc yêu cầu cần loại trừ các khoản vốn hóa vào giá trị tài sản theo quy định, Bộ Tài chính còn viện dẫn một số quy định về chi phí lãi vay để hướng dẫn UBND TP Hà Nội thực hiện việc cấp bù. Cụ thể, Bộ trích luật về chi phí lãi vay: Chuẩn mực kế toán số 16 “chi phí đi vay” quy định tại Thông tư số 61 ngày 31/12/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện 16 chuẩn mực kế toán.

Từ viện dẫn này, Bộ kết luận, trong quá trình đầu tư, xây dựng, trường hợp chi phí đi vay phát sinh trong giai đoạn này đã được vốn hóa vào giá trị tài sản, thì đã được tính trong nguyên giá để tính khấu hao. Vì vậy, khi xác định giá nước sạch, đối với chi phí vay lãi cần loại ra phần chi phí lãi vay đã vốn hóa, tránh trùng chi phí.

Bộ Tài chính cũng chỉ rõ, trường hợp phát sinh cấp bù từ ngân sách địa phương, đề nghị UBND TP.Hà Nội tính toán toán cấp bù đúng nguyên tắc của đơn vị bán lẻ, không xem xét cấp bù riêng với khoản chi phí mua nước từ Công ty CP Nước mặt sông Đuống.

Và ngay sau khi phát biểu của ông Nguyễn Việt Hà tại phiên họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12/11 về giá nước cõng nghìn tỷ lão vay, Bộ Tài chính cũng đã có công văn trả lời UBND TP. Hà Nội. Bộ Tài chính nhất trí với nguyên tắc xác định mức giá tạm tính do UBND TP Hà Nội đề xuất.

Ông Mai Xuân Vinh,Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.Hà Nội, tại Tọa đàm về "Giá nước sinh hoạt".

Ngoài ra, tại buổi Tọa đàm về "Giá nước sinh hoạt" ngày 28/11 tại Hà Nội vừa qua, giải thích rõ hơn với PV Dân Việt về những văn bản này của Bộ Tài chính, ông Mai Xuân Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.Hà Nội, cho biết những văn bản này được Sở Tài chính gửi Bộ yêu cầu hướng dẫn về những vướng mắc khi thực hiện cấp bù cho nhà máy nước mặt sông Đuống. Trong văn bản trả lời, Bộ Tài chính đã nhắc về lãi vay. 

“Tôi phải khẳng định, lãi vay là một trong những yếu tố được tính vào giá nước nhưng tùy thuộc từng giai đoạn. Đây là luật pháp quy định. Phí lãi vay được chia làm hai đoạn. Giai đoạn đầu tư thì lãi vay được tính vào giá trị tài sản để doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, tổ chức mạng lưới. Khi này, lãi vay được tính như giá trị tài sản để trừ khấu hao. Giai đoạn thứ hai là khi hết thời gian đầu tư, nghĩa là khi nhà máy đi vào hoạt động thì lãi vay sẽ được tính vào chi phí kinh doanh hàng ngày, hàng tháng.

Vấn đề ở đây, Bộ Tài chính yêu cầu khi tính giá nước nhà máy nước mặt sông Đuống đi vào hoạt động cần phải loại trừ yếu tố lãi vay ở giai đoạn đầu tư để tránh phí trùng phí”, ông Vinh nói.

Như vậy, Bộ Tài chính và Sở Tài chính TP.Hà Nội đều khẳng định, giá nước tạm tính cho Công ty CP nước mặt sông Đuống với giá 10.246 đồng.m3 là đã bao gồm phí lãi vay, cụ thể lãi vay chiếm khoảng 20%, giá thành tức là khoảng 2.003 đồng mỗi m3 nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem