Đến nơi học sinh chỉ biết bánh trung thu qua sách vở

Bảo Yến Thứ hai, ngày 01/08/2022 14:53 PM (GMT+7)
"Học sinh nhà trường chủ yếu là con hộ nghèo và cận nghèo, những đứa trẻ đủ ăn, đủ mặc và được cắp sách đến trường là một niềm hạnh phúc, may mắn. Các em chưa bao giờ biết đến tết trung thu, biết chiếc bánh nướng, bánh dẻo, biết đèn ông sao...", Thầy Ngô Đức Cảnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong chia sẻ.
Bình luận 0

Học sinh chủ yếu con hộ nghèo, cận nghèo

Trao đổi với Báo Dân Việt, ông Đinh Công Máu – Chủ tịch UBND xã Bắc Phong cho biết, Xã Bắc Phong là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Nơi đây, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, trồng chuối, đánh bắt cá nên tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo rất lớn.

"Xã Bắc Phong có 480 hộ với 2.168 nhân khẩu. Tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã là hơn 65%. Ở đây, tình trạng người dân bị hết lương thực mùa giáp hạt vẫn còn. Từ tháng 1 đến tháng 3, Nhà nước vẫn phải hỗ trợ người dân về lương thực, gạo" – Chủ tịch xã Bắc Phong cho hay.

Thầy Ngô Đức Cảnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong cho biết, năm học 2022-2023, nhà trường có 344 học sinh. Trong đó, học sinh cấp THCS  gồm 140 em, học sinh cấp tiểu học gồm 204 em. Trong đó 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mường, Dao.

Học sinh là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo chiếm đến 65%.

Nơi những đứa trẻ chưa từng biết đến bánh Trung thu - Ảnh 1.

Học sinh tại điểm trường Bó Mý thuộc Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong. Ảnh: NVCC

Hiện tại, nhà trường có 6 điểm trường. Điểm trường xa nhất cách điểm trường chính 10km. Tuy nhiên để đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, năm học 2022-2023 nhà trường chỉ hoạt động dạy học tại 2 điểm trường. Học sinh cấp Tiểu học từ các điểm trường lẻ sẽ được đưa về điểm trường chính để đảm bảo việc dạy và học.

Nơi những đứa trẻ chưa từng biết đến bánh Trung thu - Ảnh 2.

Những đứa trẻ tại xã Bắc Phong chưa từng biết đến chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Ảnh: NVCC

Thiếu thốn đủ bề

Cũng theo thầy Cảnh, năm học 2022-2023, nhà trường có 202 học sinh bán trú. Năm học mới phát sinh thêm 87 học sinh bán trú (do dồn từ các điểm trường), các em học sinh bán trú đang rất cần chăn, màn, chiếu, giường, bát, đũa và các vật dụng liên quan khác.

Bên cạnh đó, sách vở, đồ dùng học tập của học sinh cũng còn thiếu thốn, đặc biệt là 15 học sinh khuyết tật của 2 cấp học.

Nơi những đứa trẻ chưa từng biết đến bánh Trung thu - Ảnh 3.

Nhà trường bày tỏ mong muôn có thêm tủ sách để sau mỗi giờ học các em được đọc sách thư giãn. Ảnh: NVCC

"Trước đây, nhà trường có thư viện cho học sinh, thế nhưng, trận lũ năm 2017 đã khiến cho mọi thứ bị nhấn chìm. Giờ nhà trường mong muốn có không gian thư viện xanh để sau mỗi buổi học các em học sinh được đọc sách thư giãn" – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong chia sẻ.

Khi nhắc đến Trung thu cho học sinh, thầy Cảnh cho biết: "Việc tổ chức Trung thu cho các con cũng đơn sơ. Đó là một số tiết mục văn nghệ, phá cỗ bánh kẹo. Nguồn kinh phí để tổ chức Trung thu là từ sự đóng góp của thầy cô giáo và hội phụ huynh nên cũng rất hạn chế.

Còn về những chiếc bánh nướng, bánh dẻo các em chưa bao giờ được biết đến".

Nơi những đứa trẻ chưa từng biết đến bánh Trung thu - Ảnh 4.

Ngày hội đọc sách tại điểm trường Bó Mý. Ảnh: NVCC

Ông Đinh Công Máu bày tỏ: "Việc tổ chức Trung thu cho các cháu rất hạn chế. Các cháu chỉ mới biết đến đèn ông sao còn rước đèn thì chưa bao giờ được tham dự. Mong rằng các nhà hảo tâm sẽ đồng hành cùng nhà trường để cho các cháu có được một Trung thu đúng nghĩa".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ Trung thu Sơn La


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem