Chủ đề nóng

Bộ TNMT chính thức thanh tra toàn diện việc nhập khẩu phế liệu

Nguyễn Tố Thứ tư, ngày 15/08/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ TNMT chính thức thành lập Đoàn thanh tra và xây dựng kế hoạch tranh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu. Đây có thể coi là hành động quyết liệt nhằm xử lý triệt để thực trạng phế liệu nhập khẩu ồ ạt tràn về Việt Nam thời gian qua.
Bình luận 0

Không thể biến VN thành nơi chưa rác thải của thế giới. Ảnh: IT

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 2059/VPCP-TKBT ngày 18.7.2018 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện kết luận tại cuộc làm việc của lãnh đạo chủ chốt tháng 7/2018 và nội dung Thông báo số 281/TB-VPCP ngày 07.8.2018 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; Bộ TNMT đã xây dựng Kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Cụ thể:

Tiến hành thanh tra toàn diện trên phạm vi cả nước việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Huy động mọi nguồn lực về con người, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, tài chính cho các đoàn thanh tra được triển khai theo Kế hoạch này.

Hơn 6.000 container rác đang tồn đọng tại các cảng là con số báo động về việc nhập khẩu phế liệu ồ ạt. Ảnh: IT

Việc thanh tra phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về thanh tra và pháp luật chuyên ngành về bảo vệ môi trường. Kết quả thanh tra tại từng địa phương sẽ được báo cáo thống nhất theo nội dung, mẫu biểu chung của Bộ TNMT.

Trưởng đoàn thanh tra là Lãnh đạo Thanh tra Bộ; các Phó trưởng đoàn thanh tra là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Môi trường và Thanh tra Bộ; đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Cục cảnh sát Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường và các công chức của Thanh tra Bộ, Tổng cục Môi trường, Vụ Pháp chế.

Thời gian bắt đầu triển khai các đoàn thanh tra vào trung tuần tháng 8 năm 2018. Quá trình thanh tra, nếu thấy cần thiết thì phải tiến hành lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường.  

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TNMT tự rà soát công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của Sở; chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của Sở TNMT và các tổ chức đã được Sở TNMT cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (trừ các đối tượng đã được đoàn thanh tra của Bộ TNMT lựa chọn).

Thời gian bắt đầu triển khai các đoàn thanh tra vào cuối tháng 8 năm 2018; đầu tháng 10 năm 2018, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp và gửi kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh, kết quả tự rà soát của Sở TNMT về Bộ TNMT (qua Thanh tra Bộ) để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các bộ Tài chính, Công thương, Giao thông Vận tải, Tổng cục Hải quan có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thanh tra được triển khai theo Kế hoạch này; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, hồ sơ có liên quan đến nội dung thanh tra theo yêu cầu của đoàn thanh tra. 

Trước đó báo chí cũng như dư luận trong nước vô cùng bức xúc trước thực trạng hàng ngàn container phế liệu nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam, trong đó rất nhiều DN lợi dụng kẽ hở của pháp luật để nhập khẩu rác và không được làm thủ tục thông quan, gây tình trạng ứ đọng tới 6.000 container phế liệu ở các cảng biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem