Trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương sáng 1.4 trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vấn đề hàng nghìn xe chở dưa hấu đang bị ách cửa cẩu khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề cập.
ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) nêu vấn đề:
Tình trạng dưa hấu ứ đọng ở biên giới tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều, gây khó khăn cho bà con nông dân và doanh nghiệp. Giải pháp của Bộ Công thương?![Xe chở dưa hấu ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh dẫn đến tình trạng cướp bóc. Xe chở dưa hấu ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh dẫn đến tình trạng cướp bóc.](https://danviet.mediacdn.vn/upload/2-2014/images/2014-04-01/1434374897-duahau.jpg)
Xe chở dưa hấu ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Từ ngày 20 - 26.3 là quãng thời gian cao điểm dưa hấu bị
ứ đọng ở cửa khẩu Tân Thanh. Vấn đề này vốn diễn ra từ nhiều năm.
"Dưa hấu của chúng ta chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc. Cửa khẩu này chưa phải chính, cũng không phải cửa khẩu phụ, địa thế hẹp, chật chội. Mặc dù đã đầu tư từ ngân sách TƯ và địa phương nhưng mặt bằng và kho bãi ở đây vẫn hạn chế, mỗi ngày chỉ thông quan 300 xe chở dưa.
"Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Tài chính để chỉ đạo cơ quan Hải quan làm
việc mở cửa khẩu đến 9 giờ tối. Bình thường 5 giờ chiều đóng cửa, nay
thêm 4 tiếng nữa, phía bạn đã đồng ý. Việc này sẽ giúp giải quyết phần
nào lượng dưa hấu đang bị ách qua biên giới" - Bộ trưởng Bộ Công thương
Vũ Huy Hoàng cho biết.
|
Ở gần đó có cửa khẩu Cốc Nam nhưng năng lực thông quan cũng chỉ được 200 xe/ngày, trong khi lượng phương tiện chở dưa hấu về đây có lúc từ 1000 - 1800 xe nên không thể thông quan kịp, dẫn đến tình trạng ứ đọng" - Bộ trưởng Hoàng lý giải.
Về năng lực thông quan, theo Bộ trưởng Hoàng, VN không quyết định được phía Trung Quốc nhập mặt hàng dưa hấu ở cửa khẩu nào.
“Lâu nay họ chỉ cho nhập qua cửa khẩu Tân Thanh, phần nào qua Cốc Nam. Năm nay được mùa, sản lượng tăng nhanh nên lượng hàng đổ về nhiều”, Bộ trưởng cho biết.
>> XEM THÊM: Tắc 500 xe dưa hấu/ngày, chờ cả tuần chưa tới nổi cửa khẩu
Về giải pháp sắp tới, Bộ Trưởng Bộ Công thương cho biết đã chỉ đạo ngành công thương phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan làm việc với phía nước bạn thống nhất mở cửa khẩu đến 9 giờ tối, tức là mở thêm 4 tiếng nữa so với trước kia.
"Hoạt động xuất nhập cảnh ban đêm rất khó quản lý nhưng trước nhu cầu cấp bách của người dân, chúng tôi đã thống nhất trao đổi với phía nước bạn và họ đồng ý mở thêm 4 tiếng nữa và làm việc không kể thứ bảy, chủ nhật" - Bộ trưởng Bộ Công thương nói.
Bộ trưởng Hoàng cũng cho biết, đã thực hiện giải pháp vận động phía nước bạn mở thêm cửa khẩu. Tuy nhiên cửa khẩu có cửa khẩu bên phía ta đầu tư hạ tầng tốt thì bên phía bạn lại được đầu tư ít dẫn tới việc không đồng bộ, nếu có mở cũng không đưa được lượng hàng hóa theo nhu cầu.
Bộ trưởng khuyến cáo tốt nhất là nên có hợp đồng trước, sau khi có hợp đồng thì nên xuất hàng còn không thì rất dễ gây ứ đọng. Tập quán tiêu thụ sản phẩm của ở nước cần phải thay đổi để phù hợp với xu hướng mới. Bộ trưởng Hoàng đánh giá tình hình hiện nay đã được cải thiện đáng kể, trong thời gian tới Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tiếp tục khắc phục tình trạng này.
Chia sẻ về vấn đề dưa hấu bị ứ đọng tại cửa khẩu, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho hay, nguyên nhân một phần là do thời gian qua người dân mở rộng diện tích trồng dưa hấu và năm nay dưa hấu được mùa. Bộ trưởng Cao Đức Phát hứa sẽ rút kinh nghiệm và có biện pháp quy hoạch tốt hơn cho nông dân.
Ngọc Lương (Ngọc Lương)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.