Chủ đề nóng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bất ngờ khi hãng nước giải khát lại đi trồng khoai tây giúp dân thu tiền tỷ

Trần Quang Thứ ba, ngày 06/12/2022 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, từ trước đến nay ông chỉ biết Pepsico chuyên về nước giải khát nhưng giờ mới nghe doanh nghiệp này còn trồng khoai tây và áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật vừa giúp nâng cao năng suất cho loại cây trồng, vừa sử dụng tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường...
Bình luận 0
Bộ trưởng Lê Minh Hoan bất ngờ khi hãng nước giải khát lại đi trồng khoai tây giúp dân thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Kim Hành - Giám đốc Nông học (Công ty Thực phẩm Pepsico Việt Nam) chia sẻ về việc áp dụng giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất cây khoai tây ở Việt Nam. Ảnh: TQ

Hỗ trợ nông dân trồng khoai tây... thu tiền tỷ

Chia sẻ tại hội nghị toàn thể các nhóm công tác PPP ngành hàng trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị” ngày 5/12 tại Hà Nội, ông Nguyễn Kim Hành - Giám đốc Nông học (Công ty Thực phẩm Pepsico Việt Nam) cho biết, bên cạnh việc sản xuất nước giải khát, Pepsico đang phát triển mảng thực phẩm rất lớn từ khoai tây.

Điều đặc biệt là 80% khoai tây của Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn của Pepsico toàn cầu và Pepsico Việt Nam. Trong 12 năm qua, chúng tôi rất tự hào vì đã gây dựng được vùng nguyên liệu rộng lớn đáp ứng từ đầu vào gồm phân bón, giống, máy móc, thiết bị hiện đại...và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân giúp bà con sản xuất thu nhập cao, có nhiều hộ thu tiền tỷ.

Điều thứ 2 là từ năm 2008 đến 2020 nâng suất khoai tây của chúng tôi tại vùng nguyên liệu đã tăng lên gấp 3 lần. Thời điểm trước đây, chúng ta canh tác chỉ đạt khoảng trên 8 tấn/ha nhưng đến 2022, năng suất khoai tây của chúng tôi đã tăng lên 24 tấn/ha. Đây là thành quả lớn mà Pepsico Việt Nam đã làm được.

Điều thứ 3 là Pepsico đã tiết kiệm được nguồn nước sử dụng cho sản xuất. Theo thống kê năm 2020, tổng lượng nước dùng để sản xuất khoai tây của Pepsico khoảng 2 triệu lít nước thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun sương thay vì cách tưới truyền thống bằng vòi lớn như trước đây rất tiêu tốn nhiều nước.

Pepsico đã phối hợp với nhiều đơn vị thực hiện dự án trồng khoai tây tại nhiều tỉnh ở Tây Nguyên như Gia Lai, Đà Lạt...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bất ngờ khi hãng nước giải khát lại đi trồng khoai tây giúp dân thu tiền tỷ - Ảnh 3.

Nông dân tỉnh Gia Lai phấn khởi, thu hoạch khoai tây bán ngay tại vườn cho tập đoàn PepsiCo Việt Nam. Ảnh: Lê Kiến

Tới tham dự hội nghị với chủ đề “Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị”, đại diện Pepsico đề xuất với PSAV và Bộ NNPTNT một số giải pháp để phát triển diện tích khoai tây, một loại cây trồng rất tiềm năng ở Việt Nam.

"Khoai tây của Việt Nam có dư địa thị trường rất lớn. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) hiện nay chúng ta chỉ có khoảng 30.000ha tại các địa phương, trong đó, Pepsico và các đơn vị mới chỉ sản xuất được khoảng 2.000 đến 3.000ha chiếm khoảng 10%. Khoai tây trồng ở Việt Nam rất phù hợp và tốt, việc xuất khẩu cũng tốt nhưng cạnh tranh của mặt hàng này còn thấp", ông Hành nói và cho rằng: Hiện nay, chúng ta không thể để người nông dân tự bơi với cách làm cũ, truyền thống như trồng từng củ khoai, rải từng hạt phân...

Đại diện Pepsico đề xuất Bộ NNPTNT và các bộ ngành liên quan cần có chính sách hỗ trợ để các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp về chính sách hoặc vốn vay ưu đãi để mua sắm được máy móc, trang thiết bị hiện đại như máy trồng, hệ thống tưới nhỏ giọt, máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, bệnh... để sản xuất quy mô lớn. Qua đó, giúp sản phẩm khoai tây của Việt Nam có thể canh tranh được với sản phẩm của các nước xuất khẩu lớn như Đức, Mỹ hay Ấn Độ.

Cần nhân rộng cách làm hay

Tiếp lời đại diện Pepsico Việt Nam, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, không chỉ nhiều người không biết mà ngay cả Bộ trưởng Bộ NNPTNT ngồi đây cũng lần đầu nghe thấy thông tin hãng nước giải khát Pepsico đi trồng khoai tây với năng suất rất cao ở Việt Nam.

"Tôi rất cảm ơn Pepsico đã đóng góp nhiều giải pháp để nâng cao năng suất cây trồng và có nhiều giải pháp mới nhằm tiết kiệm nước, phân, thuốc... giúp bảo vệ môi trường và giúp dân có thu nhập cao. Cách làm của Pepsico rất hay, cần tiếp tục được nhân rộng", Bộ trường NNPTNT nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bất ngờ khi hãng nước giải khát lại đi trồng khoai tây giúp dân thu tiền tỷ - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan rất bất ngờ khi nghe đại diện Pepsico Việt Nam nói về việc trồng khoai tây ở Việt Nam. Ảnh: Trần Quang

Chia sẻ thêm với các đại biểu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay: Hiện, chúng tôi đang thay đổi tư duy khuyến nông và xây dựng, phát triển lực lượng khuyến nông cộng đồng. Các tổ khuyến nông cộng đồng, khuyến nông cơ sở ở các địa phương cần phải kết hợp, hợp tác với các doanh nghiệp, vì các tổ này hàng ngày gắn bó với người nông dân. 

Nếu lực lượng này chỉ chuyển giao các tiến bộ, kỹ thuật, mô hình giống vào sản xuất nhiều khi không thành công mà cần phải kết hợp với doanh nghiệp để xây dựng chuỗi giá trị mới bền vững.

"Vừa qua như với ngành hàng cà phê, khuyến nông cũng đã vào cuộc, chính doanh nghiệp kết hợp với khuyến nông cộng đồng gắn bó với HTX, buôn làng, với bà con nông dân làm rất hiệu quả. Nếu Pepsico làm mô hình và kết hợp với khuyến nông cộng đồng sẽ giúp cho việc sản xuất hiệu quả hơn", người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định. 

Đánh giá thêm về cách làm của Pepsico, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện nay Pepsico Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị thực hiện dự án trồng khoai tây ở Việt Nam. Đến nay, sản lượng khoai tây Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu của Pepsico và các doanh nghiệp khác.

"Chúng tôi nhiều lần bàn với Pepsico để nghiên cứu giống khoai tây mới và mở rộng vùng trồng, không chỉ ở các vùng Tây Nguyên mà còn canh tác ở các vùng khác để cạnh tranh được với các loại cây trồng khác", ông Tuấn chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem