Chủ đề nóng

Bộ trưởng nói gì về công nghệ bảo quản nông sản ở Việt Nam?

P.V Thứ hai, ngày 30/06/2014 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời trên chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tối 29.6, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ (KHCN) Nguyễn Quân đã nói về việc áp dụng KHCN trong bảo quản nông sản.
Bình luận 0

Nói về công nghệ bảo quản cá ngừ sau khi đánh bắt, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết:

“Cách đây 2 năm chúng tôi có tiếp nhận một công nghệ do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và bộ phận khoa học công nghệ của chúng tôi ở Nhật Bản chuyển về, đó là công nghệ bảo quản cá ngừ cũng như các loại thủy hải sản khác, có thể bảo quản lâu dài và vẫn giữ nguyên được chất lượng như là vừa đánh bắt.

Tuy nhiên, chúng tôi đã thí nghiệm thành công với bảo quản cá ngừ, tôm sú, và một vài nông sản khác nhưng để áp dụng thì còn phải tiếp tục nhận chuyển giao công nghệ từ phía Nhật Bản.

 

 

Trước mắt, chúng tôi đã xây dựng một nhà máy để bảo quản cá ngừ cho bà con ngư dân ở Phú Yên và Bình Định. Về lâu dài chúng tôi đang có dự kiến làm một tàu dịch vụ để bảo quản cá ngừ đại dương cho bà con ngay ở trên biển, như vậy sẽ đảm bảo được tỷ lệ loại 1 cho cá ngừ, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, phải có một doanh nghiệp hoặc có sự hỗ trợ của nhà nước đầu tư cho tàu dịch vụ như vậy.

Đồng thời hiện nay chúng tôi cũng đã được phía Nhật Bản hỗ trợ một công nghệ bảo quản sơ bộ đối với cá ngừ cũng như đang nghiên cứu việc làm đá lạnh từ nước biển để có nhiệt độ làm lạnh sâu hơn giúp cho bảo quản cá ngừ ở bước sơ chế tốt hơn để khi đưa về các nhà máy chế biến ở trong bờ thì tỷ lệ sản phẩm tốt sẽ cao hơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem