Chủ đề nóng

Bộ Tư pháp: Hối lộ tình dục là một dạng hối lộ phi vật chất

Nguyên Phương Thứ ba, ngày 23/01/2018 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Hối lộ tình dục có phải giá trị phi vật chất không thì chúng ta tự đặt câu hỏi và tự trả lời. Hối lộ phi vật chất đó có thể sai khiến người có chức vụ, quyền hạn để làm theo người đưa hối lộ hay không? Nếu chúng ta trả lời có, là có. Nhưng về mặt khoa học, hối lộ tình dục là một dạng hối lộ phi vật chất”, ông Trần Văn Dũng (Bộ Tư pháp) lý giải.
Bình luận 0

Ông Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính (Bộ Tư pháp).

Tại buổi họp báo quý IV.2017 do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 23.1, trả lời câu hỏi của phóng viên: "Hành vi hối lộ tình dục có thuộc trường hợp hối lộ các giá trị phi vật chất hay không?", ông Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính (Bộ Tư pháp) chia sẻ: “Vấn đề này chúng ta bổ sung mới vào là cái chúng ta tiếp cận với các Công ước Liên Hiệp Quốc về phòng chống tham nhũng. Người ta quy định không chỉ là những giá trị vật chất mà cả những giá trị phi vật chất.

Tuy nhiên, hối lộ tình dục có phải giá trị phi vật chất không thì chúng ta tự đặt câu hỏi và tự trả lời. Hối lộ phi vật chất đó có thể sai khiến người có chức vụ, quyền hạn để làm theo người đưa hối lộ hay không? Nếu chúng ta trả lời có, là có. Nhưng về mặt khoa học, hối lộ tình dục là một dạng hối lộ phi vật chất”.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt về vấn đề luật hóa hành vi hối lộ tình dục, nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng Trần Ngọc Vinh nhận định: “Hành vi hối lộ tình dục thường xảy ra khi một người không có nhiều lợi thế về khả năng, trình độ nhưng lại có nhan sắc và tuổi trẻ. Khi đó, họ có những ưu thế nhất định để “tấn công” những vị quan chức không giữ được mình. Nhờ đó, họ sẽ có được sự thăng tiến vượt bậc trong một khoảng thời gian ngắn mà một công chức bình thường khó có thể có được. Với những trường hợp này, dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi có hay không hành vi hối lộ tình dục?”.

Ông Vinh tiếp lời: “Có thể hiểu quy định lợi ích phi vật chất bao hàm cả hành vi hối lộ tình dục. Tuy nhiên thế nào là hành vi hối lộ tình dục vẫn khó xác định. Ví dụ, có thể người ta nói đến với nhau là chỉ vì thích, cặp bồ thì sao, bởi cái đó liên quan đến quyền con người, quyền riêng tư của mỗi người”.

Đề cập đến vấn đề “hối lộ tình dục” với báo chí bên hàng lang Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng: “Nếu định vào tội hối lộ tức là người ta đưa cho người có chức quyền một lợi ích vật chất hoặc tinh thần nào đó để được người kia cho lại một quyền lợi hoặc lợi ích trái pháp luật. Nhưng về quan hệ tình dục thì không xác định được, kể cả khía cạnh tội phạm cũng không biết xét thế nào, kể cả chủ quan và khách quan”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem